วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.อุบลฯ แจงคลิปว่อนเน็ตเรียก 4 พัน! ยันปรับตามกฎหมาย (ชมคลิป)

สว.จร.สภ.เมืองอุบลราชธานี แจงคลิปว่อนโซเชียลฯ เขียนใบสั่ง 4 พัน โจ๋ขี่ จยย.ซ้อน 3 แต่เป่าแอลกอฮอล์พบไม่เกินกฎหมายกำหนด ยันปรับตามกฎหมาย 5 ข้อหา ปัดกลั่นแกล้งประชาชน...

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปวิดีโอ ความยาว 34 วินาที โดยมีเนื้อความ บรรยายว่า "เพื่อนขับรถมอเตอร์ไซค์ไปเจอด่านที่หน้า ร.ร.กีฬาอุบลฯ กำลังชะลอรถจะจอด อยู่ๆ ตำรวจคนหนึ่งขับมาชนด้านหลัง แล้วบอกให้จอด ให้คนขับลงไปเป่า เป่าก็ไม่เกินกำหนด แต่กลับโดนเรียกเงิน 4,000???? บอกว่าขับรถมาเฉี่ยวชนพนักงาน ถ้าอยากให้เรื่องจบแบบไม่ต้องขึ้นศาล ก็ให้รีบเอาเงินมาจ่ายตรงนี้ ก็ต้องรีบไปหาเงินมาให้ แต่ไม่ทัน ด่านเลิกซะก่อน เลยตามไปที่โรงพัก ได้ใบสั่งข้อหาต่างๆ มาจนครบเงิน 4,000 ไม่สวมหมวก ไม่พกใบขับขี่ บรรทุกคนเกิน ขับรถประมาท" ซึ่งมีการแชร์ในโซเชียลฯ อย่างแพร่หลาย

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 57 พ.ต.ต.สันติภาพ สายงาม สว.จร.สภ.เมืองอุบลราชธานี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 58 เวลาประมาณ 04.00 น. ได้มีวัยรุ่นจำนวน 3 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์มาตามถนนชยางกูรขาออก มุ่งหน้าแยกตลาดหนองบัว จนมาถึงบริเวณด้านหน้าโรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี ถ.ชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้ตั้งจุดตรวจป้องกันอาชญากรรม เมื่อวัยรุ่นดังกล่าวพบเห็นจุดตรวจ ก็ทำการกลับรถย้อนศรกลับไปเส้นทางเดิม

พ.ต.ต.สันติภาพ เปิดเผยต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งจุดตรวจเห็นว่ามีพิรุธ จึงได้ขับรถยนต์ตราโล่ไล่ติดตามสกัด จนรถจักรยานยนต์ของวัยรุ่น เฉี่ยวกับรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจเล็กน้อย ไม่ได้รับบาดเจ็บ ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวชายที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ไว้ได้ ทราบชื่อภายหลังคือ นายวรวุฒิ วรอินทร์ อายุประมาณ 20 ปี จากนั้นจึงได้เชิญตัวมาตรวจวัดแอลกอฮอล์ และตรวจค้นรถหาสิ่งของผิดกฎหมาย เนื่องจากมีพฤติกรรมหลบหนีด่านตรวจ ซึ่งจากการตรวจค้นก็ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย มีระดับแอลกอฮอล์ในร่างกาย 37 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เกินที่กฎหมายกำหนด

พ.ต.ต.สันติภาพ เปิดเผยอีกว่า เมื่อสอบถามถึงสาเหตุการหนี หรือการกลับรถย้อนศร ผู้ขับขี่ก็แจ้งว่ากลัวถูกจับเมา เนื่องจากดื่มสุรามาก่อนหน้านี้ ประกอบกับผู้โดยสารหญิงที่มาด้วยอีก 2 คนมีพฤติกรรมกร้าวร้าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมในข้อหาอื่นที่พบการกระทำผิดทั้งสิ้น 5 ข้อหา คือ ไม่แสดงเอกสารสำเนาคู่มือประจำรถ ปรับสูงสุด 1,000 บาท ผู้ขับขี่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ปรับ 1,000 บาท ขับรถย้อนศรไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจรบนผิวทางปรับ 1,000 บาท ไม่สวมหมวกนิรภัยปรับ 500 บาท และขับรถบรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดปรับ 500 บาท ซึ่งทั้งหมดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการปรับเต็มทุกข้อหา เพื่อจะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่าง และให้เกรงกลัวกฎหมาย"สำหรับการตั้งจุดตรวจดังกล่าว ได้มีการแจ้งลงบันทึกประจำวันตามระเบียบ และมีนายตำรวจสัญญาบัตรในการควบคุมดูแลในการตั้งจุดตรวจ การปรับทุกข้อหา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กระทำไปตามอำนาจหน้าที่ และออกใบเสร็จถูกต้องตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหลักฐานชัดเจน ซึ่งทางผู้ที่โพสต์คลิป ก็นำเอาใบเสร็จรับเงินมาแสดงในเฟซบุ๊กของตนเองอีกด้วย" พ.ต.ต.สันติภาพ กล่าว

พ.ต.ต.สันติภาพ ยังกล่าวฝากถึงเจ้าของคลิปที่โพสต์ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจว่า อาจจะมีอคติกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ก็อยากเตือนสติว่า ก่อนที่คิดจะทำอะไร ขอให้นึกถึงผลกระทบที่ตามมา ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการบังคับใช้กฎหมาย และการบริการ บทบาท และหน้าที่อาจจะไม่ถูกใจ แต่ที่ทำไปก็เพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองและความปลอดภัยทางท้องถนน.

สว.จร.สภ.เมืองอุบลราชธานี แจงคลิปว่อนโซเชียลฯ เขียนใบสั่ง 4 พัน โจ๋ขี่ จยย.ซ้อน 3 แต่เป่าแอลกอฮอล์พบไม่เกินกฎหมายกำหนด ยันปรับตามกฎหมาย 5 ข้อหา ปัดกลั่นแกล้งประชาชน... 11 ก.พ. 2558 16:52 12 ก.พ. 2558 09:47 ไทยรัฐ