วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จงรัก' ห่วงทหารตรวจรถ ปู เป็นอุปสรรคปรองดอง

'จงรัก' ห่วงทหารตรวจรถ ปู เป็นอุปสรรคปรองดอง

  • Share:

“จงรัก” วอนมั่นคงรอบคอบยึดหลักสากล หลังทหารตรวจรถ “ย่ิงลักษณ์” ชี้การกระทำนอกเหนือกระบวนการยุติธรรมอาจเป็นอุปสรรคต่อการปรองดอง

วันที่ 11 ก.พ. พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ อดีต ส.ว. และ อดีต รองผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจรถ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ จ.เชียงใหม่ว่า รายละเอียดเรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่ในฐานะที่ตนเคยเป็นตำรวจยึดหลักว่า การตรวจค้นจะต้องมีเหตุอันควรสงสัยตามสมควรว่า มีส่ิงของที่มีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมาย หรือจะใช้ในการกระทำความผิด และการตรวจค้นผู้หญิงก็จะต้องให้เจ้าหน้าที่หญิงเป็นผู้ตรวจค้นตามหลักสากลทั่วโลก อันเป็นการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชนโดยทั่วไป

โดยเฉพาะบุคคลที่ถูกตรวจค้นจะต้องมีพฤติกรรมที่น่าสงสัย หรือมีพิรุธ ที่สำคัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นถึงอดีตนายกฯ และเป็นผู้หญิงด้วย เพราะฉะนั้น ไม่มีอะไรต้องเป็นที่สงสัย หรือมีพิรุธแต่อย่างใด แต่ด้วยขณะนี้มีสถานการณ์พิเศษ ซึ่งผู้ตรวจค้นอาจใช้เหตุผลอื่นนอกเหนือจากนี้ก็ได้ ตนพูดในฐานะคนหนึ่งที่ห่วงใยบ้านเมือง กำลังมีบรรยากาศปรองดอง การดำเนินการใดๆนอกเหนือจากกระบวนการยุติธรรมตามปกติ หรือการกระทำที่เป็นอุปสรรคต่อการปรองดองต้องพิจารณาให้รอบคอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้