วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาตุรนต์ โพสต์เฟซบุ๊ก แขวะกฎเหล็ก คสช.เหลว

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย แขวะกฎเหล็ก คสช.เหลว แนะ เปิดวงคนเห็นต่างประชันไอเดีย

วันที่ 11 ก.พ. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า ขณะนี้สังคมกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องการแลกเปลี่ยนและรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายมากเป็นพิเศษ แต่กลับมีมาตรการเรียกผู้ที่มีความเห็นต่าง ไปรายงานตัว การส่งเจ้าหน้าที่ไปคุยถึงบ้านเพื่อปรับทัศนคติ มาตรการนี้ มีผลเสียมากกว่าผลดี เท่าที่คุยกับคนเหล่านี้ ไม่มีใครยุยงให้เกิดความขัดแย้ง ไม่มีใครที่ทำผิดกฎหมาย ที่เป็นปัญหามากกว่านั้นไม่ทราบว่าหัวหน้า คสช. และรัฐบาลทราบหรือไม่ว่า ในการพูดคุยกันนั้น ไม่มีการทำความเข้าใจอย่างมีเหตุมีผล ไม่มีใครปรับทัศนคติใครได้ ไม่ใช่เป็นการขอให้พูดอะไรได้แค่ไหน อย่างไร แต่ขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้แสดงความเห็นทางการเมืองใดๆ เลย ทั้งในลักษณะการให้สัมภาษณ์หรือใช้สื่อออนไลน์ ที่เป็นเรื่องไม่อาจปฏิบัติตามได้ จะเห็นได้ว่าหลังจากพูดคุยกันแล้ว เกือบทุกคนยังใช้สิทธิเสรีภาพแสดงความคิดเห็นตามหลักการของแต่ละคน

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า มีข้อเสนอต่อหัวหน้า คสช.และรัฐบาลว่า มาตรการนี้ที่ใช้อยู่ จะไม่ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ แต่กลับจะเป็นผลเสียต่อการดำเนินการ การร่างรัฐธรรมนูญและการปฏิรูป ที่กำลังใกล้จะถึงช่วงเข้าด้ายเข้าเข็ม การแก้ปัญหาด้านต่างๆ ที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ด้านต่างประเทศ และการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานาน เพื่อนำสังคมไปสู่การปรองดอง เพราะเป็นมาตรการส่งสัญญาณที่อาจถูกตีความได้ว่า คสช.และรัฐบาล ไม่ต้องการรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง อาจทำให้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบทั้งหลาย ตกอยู่ในสภาพฟังความไม่รอบด้าน

นอกจากนี้ ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความห่วงใยว่า ที่ใช้มาตรการดังกล่าวแค่ฝ่ายเดียว เหมือนเลือกปฏิบัติ ที่ยกประเด็นขึ้นมาไม่ต้องการให้เรียกฝ่ายอื่นมารายงานตัว แต่หากจะแก้ปัญหาความขัดแย้งและสร้างความปรองดอง ควรส่งเสริมแสดงความคิดเห็นได้อย่างกว้างขวาง สร้างกติกาที่เป็นประชาธิปไตยและเป็นธรรม บังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม ยุติธรรมทุกฝ่าย รวมถึงส่งเสริมให้ฝ่ายต่างๆ ผู้ที่คิดเห็นต่างหรือขัดแย้งกัน ได้มาแลกเปลี่ยนพูดคุยในลักษณะสานเสวนา ที่สร้างสรรค์และเสมอภาค

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย แขวะกฎเหล็ก คสช.เหลว แนะ เปิดวงคนเห็นต่างประชันไอเดีย 11 ก.พ. 2558 15:49 11 ก.พ. 2558 16:58 ไทยรัฐ