วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้กุฏิพระวัดดังขอนแก่น วอด 2 หลัง คาดไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟไหม้กุฏิพระวัดโนนทอง จ.ขอนแก่น วอด 2 หลัง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตร.คาดไฟฟ้าลัดวงจร ยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 58 พ.ต.ท.ชาติชาย จิตสงบ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สภ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระที่วัดโนนทอง บ้านวังหิน ต.วังหิน อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น จำนวน 2 หลัง ตรวจที่เกิดเหตุพบ จนท.ดับเพลิงของเทศบาลตำบลวังหิน จำนวน 3 คัน กำลังฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้กุฏิทั้งสองหลัง ซึ่งอยู่ติดกัน เป็นกุฏิครึ่งปูน ครึ่งไม้ 2 ชั้น ประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบ ส่วนกุฏิพระวอดทั้ง 2 หลัง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสอบถาม พระสุพจน์ ศิริสุวะโจ พระลูกวัด ผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า ช่วงเกิดเหตุพระ-เณร ที่วัดจำนวน 6 รูป ระหว่างนั่งพูดคุยกับญาติโยมที่มาร่วมทำบุญอยู่บนศาลาวัดหลังเพล จากนั้นก็เห็นควันไฟ พร้อมเปลวไฟพวยพุ่งออกมาจากกุฏิวัดหลังที่ 1 อย่างรุนแรง พระและญาติโยมที่อยู่บนศาลาวัดต่างตกใจ จึงตะโกนให้คนในหมู่บ้านออกมาช่วยดับเพลิง พร้อมกับโทรศัพท์แจ้งตำรวจและหน่วยดับเพลิงของเทศบาลตำบลวังหิน ให้มาช่วยดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง แต่กว่าหน่วยดับเพลิงจะมาถึง ไฟลุกไหม้กุฏิหลังแรก วอดไปทั้งหลังแล้ว เนื่องจากมีลมพัดแรง กุฏิพระก็เป็นกุฏิไม้สองชั้น จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จากนั้นไฟก็ได้ลุกลามไปยังกุฏิ หลังที่ 2 ตั้งอยู่ติดกันอย่างรวดเร็ว จนวอดไปอีกหลัง

จากการตรวจสอบ ตำรวจตรวจสอบแล้วสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากสายไฟขนาดใหญ่ถูกไฟไหม้เสียหาย ขณะที่ พระสุพจน์ กล่าวว่า สายไฟเก่า และบนกุฏิก็ไม่มีคัตเอาต์ตัดไฟ เป็นเพียงการใช้ปลั๊กเสียบสายต่อสายเอาเท่านั้น และอุปกรณ์ไฟฟ้า มีแต่ของเก่าๆ ใช้มานานหลายสิบปีแล้ว ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ในระหว่างการประเมินค่า ตำรวจจะเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

ไฟไหม้กุฏิพระวัดโนนทอง จ.ขอนแก่น วอด 2 หลัง โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตร.คาดไฟฟ้าลัดวงจร ยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ ... 11 ก.พ. 2558 15:37 11 ก.พ. 2558 17:47 ไทยรัฐ