วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุปทูตสหรัฐฯ ยันไม่ทราบข่าว 'ปู' ขอลี้ภัย

“อุปทูตมะกัน” พบ “ยงยุทธ” ดันความร่วมมือวัคซีนป้องกันเอดส์ ยันไม่ทราบข่าว “ยิ่งลักษณ์” ขอลี้ภัยสหรัฐฯ หวังไทยกลับสู่ประชาธิปไตย

วันที่ 11 ก.พ. นายแพทริค เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ห้องรับรอง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือถึงความร่วมมือการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ และการดำเนินกิจการเพื่อสังคมในการช่วยเหลือคนพิการและคนด้อยโอกาส โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง

จากนั้นนายยงยุทธ กล่าวภายหลังการเข้าพบว่า มีการหารือกันถึงเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยด้านสาธารณสุข ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการดำเนินกิจการเพื่อให้คนด้อยโอกาสและคนพิการได้ประโยชน์ ทางสหรัฐฯ มีตัวอย่างหลายอย่างที่ไทยจะเรียนรู้ได้ จะเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ ยังพูดถึงเรื่องต่างๆ ที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศราบรื่นและดีขึ้นไปในอนาคต ทั้งนี้ ในส่วนของสถานการณ์การเมืองไทยเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ พูดตลอดมาว่าอยากเห็นประเทศไทยกลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งได้เรียนให้ทราบว่า รัฐบาลมีโรดแม็ปที่จะดำเนินการไปตามนั้น โดยได้มีการปรับความเข้าใจกัน

สำหรับตนเห็นว่า สหรัฐฯ ไม่ได้มีการกดดันอะไรกับไทย เราเป็นเพื่อนกัน นายแพทริค เมอร์ฟี กล่าวตอบคำถามเรื่องความเข้าใจโรดแม็ปของรัฐบาล ว่า ตนมีความเข้าใจและอยากจะให้กระบวนการต่างๆ ไปด้วยดี และประเทศกลับสู่ประชาธิปไตย เป็นสิ่งที่ดีที่รัฐบาลกำลังทำ การที่ประเทศไทยจะกลับคืนสู่ประชาธิปไตยถือเป็นความสำเร็จ ไม่ใช่แต่ประเทศไทยประเทศเดียว แต่เป็นความสำเร็จของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก ซึ่งหวังว่าเมื่อประเทศไทยมีประชาธิปไตยแล้วการใช้อำนาจทางกฎหมายที่สมควรจะกลับคืนสู่ประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะขอลี้ภัยทางการเมืองกับสหรัฐฯ ทางสหรัฐฯ มีท่าทีอย่างไร นายแพทริค เมอร์ฟี กล่าวว่า ตนไม่เคยได้ยินข่าวนี้ ไม่ทราบเรื่องว่ามาอย่างไร และการหารือกับนายยงยุทธครั้งนี้ ไม่ได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้

“อุปทูตมะกัน” พบ “ยงยุทธ” ดันความร่วมมือวัคซีนป้องกันเอดส์ ยันไม่ทราบข่าว “ยิ่งลักษณ์” ขอลี้ภัยสหรัฐฯ หวังไทยกลับสู่ประชาธิปไตย 11 ก.พ. 2558 15:26 11 ก.พ. 2558 15:53 ไทยรัฐ