วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ประกาศ 4 พ.ค. เป็นวันหยุดแบงก์กรณีพิเศษ

ธปท.ประกาศ 4 พ.ค. เป็นวันหยุดแบงก์กรณีพิเศษ

  • Share:

แบงก์ชาติออกประกาศ ให้วันที่ 4 พ.ค.เป็นวันหยุดสถาบันการเงินเป็นกรณีพิเศษ ตามมติ ครม.ให้เป็นวันหยุดราชการ เพื่อกระตุ้น ศก. ธุรกิจท่องเที่ยว ส่วนการเปิดสาขาในห้างแล้วแต่ดุลยพินิจ...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. มีรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศเรื่อง “การกำหนดวันหยุดทำการของสถาบันการเงินเป็นกรณีพิเศษ” โดยระบุว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติกำหนดให้วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2558 เป็นวันหยุดราชการเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมในช่วงวันฉัตรมงคล นั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย พิจารณาแล้ว เห็นสมควรกำหนดให้วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2558 เป็นวันหยุดทำการของสถาบันการเงินเป็นกรณีพิเศษอีก 1 วัน เพื่อสนับสนุนการกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว อันจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต ทางเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

นอกจากนี้ การประกาศวันหยุด ให้ทราบล่วงหน้าเป็นเวลาพอสมควร ทำให้ภาคธุรกิจสามารถเตรียมการปรับตัวได้จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อระบบการเงิน และระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ดี แม้ในวันดังกล่าวจะเป็นวันหยุดทำการ สถาบันการเงินสามารถใช้ดุลยพินิจในการเลือกเปิดสาขาบางแห่ง เช่น สาขาในห้างสรรพสินค้า เพื่อให้บริการแก่ประชาชนได้ เช่นเดียวกับกรณีวันหยุดตามปกติทั่วไป แต่ทั้งนี้ สถาบันการเงินควรคำนึงถึงการดูแลพนักงานของสถาบันการเงินให้สอดคล้องกับ กฎหมายแรงงานและกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามสมควรด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้