วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตบอส 'เฟอร์รารี' นำทีม 'กรุงโรม' หาเสียงเจ้าภาพโอลิมปิก 2024

อดีตบิ๊กบอสทีมรถแข่ง "ม้าลำพอง" ขึ้นแท่นหัวหน้าคณะทำงานของกรุงโรม ในการณรงค์หาเสียง เพื่อเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 33 ในปี 2024 ต่อจาก กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 11 ก.พ. ว่า ลูกา ดิ มอนเตเซโมโล อดีตนายใหญ่ของทีมรถแข่งเฟอร์รารี ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าทีมรณรงค์หาเสียงในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ในปี 2024 ของกรุงโรม ประเทศอิตาลี จากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งแดนมะกะโรนี

อดีตนายใหญ่ของทีมรถแข้งม้าลำพอง วัย 67 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานบริหารของสายการบิน อิตาเลีย แอร์ไลน์ ลาออกจากทีมเฟอร์รารี ในเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา พร้อมกับฝากผลงานอันยอดเยี่มตลอด 23 ปี ที่อยู่ร่วมห้วจมท้ายม้าลำพอง โดยนอกจากการคว้าแชมป์ฟอร์มูลาร์ วัน เป็นว่าเล่นแล้ว ยังคว้าแชมป์ทีมผู้สร้างอีกถึง 8 สมัยด้วยกัน

ด้าน จิโอวานนี มาลาโก ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกอิตาลี เผยกับสื่อท้องถิ่นว่า มอนตาเซโมโล คือคนที่ใช่สำหรับภารกิจเพื่อชาติในครั้งนี้

"ไม่มีใครอีกแล้วที่จะเหมาะสมกับตำแหน่งและได้รับการยอมรับเท่าเขา เพราะจากประสบการณ์และความสามารถด้านการบริหารองค์กรกีฬาระดับโลก เชื่อได้เลยว่า กรุงโรมจะมีโอกาสเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ฤดูร้อน ในปี 2024 อย่างแน่นอน" มาลาโก กล่าวอย่างมั่นใจ

ทั้งนี้ กรุงโรม ต้องแข่งขันอย่างหนักกับคู่แข่งในอีกหลายเมืองทั่วโลกที่แสดงตัว ยื่นข้อเสนอต่อสภาโอลิมปิกสากลในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ได้แก่ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา, อัมบูร์ก หรือเบอร์ลิน ของเยอรมนี, กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ และอิสตันบูล หรือ บากู ของตุรกี โดยครั้งสุดท้ายที่อิตาลี ได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน คือ ครั้งที่ 17 ในปี 1960 

อดีตบิ๊กบอสทีมรถแข่ง "ม้าลำพอง" ขึ้นแท่นหัวหน้าคณะทำงานของกรุงโรม ในการณรงค์หาเสียง เพื่อเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 33 ในปี 2024 ต่อจาก กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น... 11 ก.พ. 2558 15:07 11 ก.พ. 2558 15:39 ไทยรัฐ