วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หอการค้าฯ หวั่นปัจจัยเสี่ยง ศก.โลก กระทบอัตราแลกเปลี่ยนไทย

หอการค้าฯ หวั่นปัจจัยเสี่ยง ศก.โลก กระทบอัตราแลกเปลี่ยนไทย

  • Share:

หอการค้าฯ เข้าถกแบงก์ชาติ ร่วม กกร. หวั่นสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยน รับความเสี่ยงจากผลกระทบ ศก.โลก ชงดูแลมาตรการ-ธุรกรรมการเงินหนุนลงทุน ตปท. โดยเฉพาะแนวชายแดน เจาะตลาดเกิดใหม่...

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยถึงการหารือระหว่างคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า ในส่วนของหอการค้าไทยได้นำข้อมูลเกี่ยวกับผู้ประกอบการในภาคการส่งออก รวมทั้งสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมามาหารือ โดยมองว่าช่วงที่ผ่านมามีผลกระทบจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่ไม่ปกติเกิดขึ้น อาทิ ความผันผวนของเศรษฐกิจแต่ละประเทศ เช่น ยุโรป, สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ตลอดจนราคาสินค้าเกษตรที่ปรับตัวลดลง รวมทั้งผลกระทบจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดลงเกือบ 50% ซึ่งทั้งหมดมีผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนของไทยในการแข่งขันด้านการค้ากับประเทศคู่แข่ง

นอกจากนี้ ยังได้เสนอให้ ธปท. สนับสนุนและดูแลมาตรการทางการเงินแก่ผู้ประกอบการที่จะไปลงทุนในต่างประเทศ ที่มีเศรษฐกิจเติบโตได้ดี เช่น อาเซียน โดยเฉพาะการสนับสนุนด้านธุรกรรมทางการเงินตามแนวตามชายแดนให้มีความสะดวกมากขึ้น โดยต้องการให้มีความร่วมมือระหว่างไทยและประเทศคู่ค้า เพื่อส่งเสริมการใช้สกุลเงินของทั้ง 2 ประเทศในการทำการค้าระหว่างกัน รวมทั้งเสนอให้ ธปท. มีมาตรการเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อสนับสนุนผู้ส่งออกที่จะทำการค้าขายกับประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ

“ตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ เช่น ปากีสถาน, อัฟกานิสถาน, อิหร่าน และรัสเซีย ปัจจุบันยังมีการส่งออกไปค่อนข้างน้อย เพราะประเทศดังกล่าวมีปัญหาการเมืองภายใน จึงต้องกำหนดท่าทีว่าจะมีการดำเนินการในส่วนนี้อย่างไรให้เกิดความเหมาะสม”

ด้าน นายวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย ในฐานะโฆษกหอการค้าไทย กล่าวว่า การหารือกับ ธปท.ครั้งนี้ ไม่ได้พูดถึงผลกระทบระยะสั้นที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการ แต่เป็นการหารือถึงการบริหารโครงสร้างอัตราแลกเปลี่ยนในระยะยาว เพราะมีปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นและเข้ามากระทบค่อนข้างมาก เช่น ราคาน้ำมัน จึงต้องมีการหารือเพื่อรองรับสถานการณ์นี้ในระยะยาว โดย ธปท.ได้รับทราบข้อมูลทั้งหมดแล้ว และจะไปติดตามอย่างใกล้ชิด

"ยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในภาคส่งออกขณะนี้ไม่ใช่วิกฤติ แต่เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะหากปล่อยผ่านเลยไป จะส่งผลกระทบในระยะยาว โดยเฉพาะผลกระทบในเชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ"

พร้อมย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากอัตราแลกเปลี่ยนผันผวน รวมทั้งหอการค้าไทยในฐานะภาคเอกชนไม่อยากชี้นำว่าอัตราแลกเปลี่ยนควรจะอยู่ที่ระดับใด จึงจะถือว่าเหมาะสม เพราะถือว่าเป็นหน้าที่ที่ ธปท.จะต้องดูแล ซึ่งที่ผ่านมาสามารถทำได้ดีอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้