วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกัดจับสินค้าลิขสิทธิ์ ลอบส่งขายโรงเกลือ กว่า 1 ล้านบาท

สกัดจับสินค้าลิขสิทธิ์ ลอบส่งขายโรงเกลือ กว่า 1 ล้านบาท

  • Share:

ตำรวจ-ทหาร สนธิกำลังสกัดจับพ่อค้าชาวเขมรลักลอบซุกเสื้อยืด-กางเกงยีนส์ปลอมเครื่องหมายการค้าต่างประเทศ มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท เข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ก.พ. 58 พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สืบทราบว่าจะมีพ่อค้าชาวเขมรลักลอบนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าต่างประเทศ ปะปนมากับเสื้อผ้ามือสองจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ ในช่วงวันวาเลนไทน์ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก พร้อมกำลังประสานความร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.สมปอง บุญชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ นำกำลังร่วมกันออกตรวจสกัดกั้น บนถนนสุวรรณศร จากหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ไปจนถึงตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ต่อมา จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯ ตรวจพบกรรมกรชาวเขมรหลายคนกำลังช่วยกันเข็นรถไม้สองล้อ บรรทุกกระสอบเสื้อผ้ามือสองมาเต็มคันรถกว่า 10 กระสอบ เข็นออกมาจากจุดตรวจศุลกากร หน้าด่านพรมแดนคลองลึก มุ่งหน้าจะเข้าตลาดโรงเกลือ เจ้าหน้าที่เร่งติดตามไปเพื่อตรวจสอบ แต่เมื่อถึงบริเวณสามแยกหน้า สภ.คลองลึก ทางเข้าตลาดโรงเกลือ พบกรรมกรชาวเขมรต้องสงสัย เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่กลับเข็นรถเข็นที่บรรทุกกระสอบเสื้อผ้ามือสองเลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยเล็กๆ ข้างโรงน้ำแข็ง ตั้งอยู่ตรงข้ามทางเข้าตลาดโรงเกลือ

ตร.ตรวจค้นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

เมื่อเจ้าหน้าที่เร่งติดตามตรวจสอบ พบกรรมกรชาวเขมรหลายคนกำลังช่วยกันแบกกระสอบบรรจุเสื้อผ้ามือสองจากรถเข็นย้ายใส่ในกระบะรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ที่จอดรออยู่ จำนวน 5 กระสอบ เมื่อ จนท.เข้าตรวจสอบกรรมกรชาวเขมรต่างแตกฮือ วิ่งหนีไปคนละทาง แต่สามารถควบคุมตัวคนขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างไว้ได้ เป็นชาวกัมพูชา ทราบชื่อ นายบุญลี เจีย อายุ 53 ปี 

จากการตรวจค้นภายในกระสอบเสื้อผ้ามือสอง พบว่า ภายในกระสอบไม่มีเสื้อผ้ามือสอง แต่มีกางเกงยีนส์สีดำเงา ติดยี่ห้อลีวายส์ เป็นกางเกงใหม่เต็มกระสอบ จำนวน 3 กระสอบ และพบเสื้อยืดคอกลมหลากสี บริเวณหน้าอกมีภาพการ์ตูน มินนี่ เม้าส์ จำนวน 2 กระสอบ ทั้งหมดเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หรือสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า สินค้าต่างประเทศ และไม่มีเอกสารการเสียภาษีจากด่านศุลกากรอรัญประเทศ เจ้าหน้าที่ทำการควบคุมตัวนายบุญลี เจีย พร้อมของกลาง ไปสอบสวนที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว

สอบสวนเบื้องต้น นายบุญลี อ้างว่า เป็นเพียงผู้รับจ้างขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง มารับสินค้าดังกล่าวไปส่งให้พ่อค้า-แม่ค้าชาวเขมร ในตลาดโรงเกลือเท่านั้น โดยอ้างว่าไม่รู้จักชื่อนายทุนชาวเขมรที่ว่าจ้าง และจากการตรวจสอบพบว่า มีกางเกงยีนส์ ยี่ห้อลีวายส์ สีดำเงา รวมกว่า 500 ตัว และเสื้อยืดละเมิดลิขสิทธิ์ สินค้าตรามินนี่ เม้าส์ อีกกว่า 1,000 ตัว รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท จนท.จึงควบคุมตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ดำเนินคดีและสอบสวนเพื่อขยายผลจับกุมนายทุนรายนี้ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก เผยว่า ช่วงนี้ใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์ ทำให้มีการลักลอบนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หรือสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้าต่างประเทศ จากฝั่งกัมพูชา เพื่อเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ โดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่วัยรุ่นกำลังนิยม เพื่อนำมาเป็นของขวัญให้กันในวันวาเลนไทน์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้บูรณาการร่วมกัน เฝ้าติดตามจับกุมและสกัดกั้น ไม่ให้มีการลักลอบนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า เข้ามาส่งขายในประเทศไทยได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้