วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลฎีกาฯ รับฟ้องคดี 'สมชาย' พร้อมพวก สลายชุมนุมปี 51

ศาลฎีกาฯ รับฟ้องคดี 'สมชาย' พร้อมพวก สลายชุมนุมปี 51

  • Share:

ศาลฎีกาฯ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รับฟ้อง สมชาย-บิ๊กจิ๋ว-พัชรวาท-สุชาติ คดีสลายชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ปี 51 นัดพิจารณาสอบคำให้การครั้งแรก 11 พ.ค.นี้

วันที่ 11 ก.พ. มีรายงานจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายธนฤกษ์ นิติเศรณี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เจ้าของสำนวน และผู้พิพากษาองค์คณะ รวม 9 คน มีคำสั่งประทับรับฟ้อง คดีหมายเลขดำ อม. 2/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. (ทั้งหมดดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2551) เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 295 และ 302 

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 รัฐบาลนายสมชายได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา กระทั่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 471 ราย 

ทั้งนี้ นายธนฤกษ์ เจ้าของสำนวนคดี และผู้พิพากษาองค์คณะรวม 9 คน มีคำสั่งนัดพิจารณาครั้งแรก เพื่อสอบคำให้การจำเลย ในวันที่ 11 พ.ค.นี้  เวลา 09.30 น. สำหรับคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2558 ป.ป.ช.ได้ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยเมื่อองค์คณะฯ มีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีแล้ว หลังจากนี้ ศาลฎีกาฯ จะส่งหมายแจ้งนายสมชายกับพวก ที่ตกเป็นจำเลยรวม 4 คน เดินทางมาศาลเพื่อสอบคำให้การ โดยวันที่ 11 พ.ค.นี้ ซึ่งจะต้องเดินทางมาแสดงตัวต่อศาลด้วยตนเองเป็นครั้งแรกตามขั้นตอน เพื่อจะสอบคำให้การว่าจะรับสารภาพ หรือให้การปฏิเสธต่อสู้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้