วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! แม่วัย 61 ปี ประกาศขายไต หาเงินรักษาลูก

ด้วยหัวใจของคนเป็นแม่ รักษาลูกชายที่ถูกรถชนบาดเจ็บสาหัสไม่รับรู้ใดๆ ต้องให้อาหารทางสายยาง และต่อสู้คดีกับคู่กรณีมา 2 ปี จนเงินหมด ต้องขายรถเข็น ขายเครื่องซักผ้า สุดท้ายประกาศขายไตตัวเอง เพื่อจะเอาเงินมาใช้รักษาลูก...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 385 บ้านพรประสิทธิ์ หมู่ 17 ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อพบกับนางโสภิณ กาวีอ้าย อายุ 61 ปี หลังทราบว่าได้ประกาศขายไตตัวเองเพื่อนำเงินมารักษาลูกชาย ชื่อ นายอนุชา กาวีอ้าย อายุ 38 ปี ที่นอนป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มากว่า 3 ปีแล้ว หลังจากลูกชายถูกรถกระบะพุ่งชนเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2555 ที่ผ่านมา

นางโสภิณ กล่าวทั้งน้ำตา ในมือถือรูปถ่ายของสามีตัวเองคือ จ.ส.ต.บุญภพ กาวีอ้าย อดีต ผบ.หมู่งานปราบปราม สภ.เมืองลำปาง ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้เมื่อปี พ.ศ.2536 ว่า ทุกวันนี้แม้รถเข็นคนป่วยก็ต้องนำไปขาย เครื่องซักผ้าที่เคยใช้รับจ้างซักผ้า ก็ต้องเอาไปขาย เพราะเงินขาดมือ ไม่มีเงินซื้อแพมเพิร์สและยาตามที่แพทย์สั่ง

โดยลูกชายตอนนี้ร่างกายแขนขาลีบ ต้องให้อาหารทางสายยาง สมองไม่มีความรับรู้ใดๆ ทั้งสิ้น ตนกับลูกสาวต้องกินมาม่าทุกวันเพื่อประหยัด ขณะที่ลูกสาวคนเล็กเพิ่งจะได้บรรจุเป็นครูไม่ถึงปี ได้เงินเดือน 1 หมื่นกว่าบาท แต่ได้รับจริงเพียง 3,000 บาท เพราะถูกหักเงินจากการที่ไปยืมเงินเพื่อนครูด้วยกันมารักษาพี่ชาย

ส่วนคดีที่ลูกชายถูกรถกระบะชน คู่กรณีเขาเป็นคนมีเงิน ปัจจุบันรับราชการเป็นทหาร ตนสู้คดีมา 2 ปีกว่า จนกระทั่งเมื่อเดือน ธ.ค.57 ที่ผ่านมา ศาลทหารสั่งจำคุกคนขับรถกระบะ 9 เดือน แต่เขาประกันตัวออกมาและยื่นอุทธรณ์ ทุกวันนี้ครอบครัวไม่มีอะไรจะขายแล้ว เงินจะซื้อยาก็ไม่มี อุปกรณ์รถเข็นของลูกก็ไม่เหลือ จึงเหลือโอกาสสุดท้าย คือประกาศขายไตตัวเอง ซึ่งก็มีคนติดต่อมา

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว จากการเปิดเผยจากแพทย์ รพ.ลำปาง ทราบว่า การประกาศขายไตของแม่รายนี้ ถือว่าผิดกฎหมาย แม้ว่าจะเป็นการขายไตโดยไม่มีผู้ใดบังคับ แต่กฎหมายระบุว่า การบริจาคไตเพื่อเปลี่ยนให้กับผู้เป็นพ่อแม่ญาติพี่น้อง หรือทายาทของตนนั้น สามารถทำได้ แต่ขายไตให้ผู้อื่น แม้ว่าจะนำเงินไปใช้จ่ายเพื่อรักษาลูกก็อยู่ในข่ายมีความผิด และไม่มีโรงพยาบาลแห่งไหนยอมผ่าตัดนำไตที่ขายไปเปลี่ยนใส่ให้ผู้อื่นอย่างแน่นอน

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ที่มีจิตใจยิ่งใหญ่ผู้นี้ สามารถติดต่อบริจาคได้ที่บัญชีชื่อ นางโสภิณ กาวีอ้าย เลขที่ 5360289597 ธนาคารกรุงไทย สาขาประตูชัย จ.ลำปาง หรือที่โทรศัพท์หมายเลข 085-712-4294.

ด้วยหัวใจของคนเป็นแม่ รักษาลูกชายที่ถูกรถชนบาดเจ็บสาหัสไม่รับรู้ใดๆ ต้องให้อาหารทางสายยาง และต่อสู้คดีกับคู่กรณีมา 2 ปี จนเงินหมด ต้องขายรถเข็น ขายเครื่องซักผ้า สุดท้ายประกาศขายไตตัวเอง เพื่อจะเอาเงินมาใช้รักษาลูก... 11 ก.พ. 2558 14:34 11 ก.พ. 2558 16:32 ไทยรัฐ