วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซิมเดียวอยู่! 'เบอร์ไทย-แดนมังกร' รูปแบบใหม่บริการโรมมิ่ง

ซิมเดียวอยู่! 'เบอร์ไทย-แดนมังกร' รูปแบบใหม่บริการโรมมิ่ง

  • Share:

กลุ่มทรู จับมือ ไชน่าโมบายล์ พัฒนานวัตกรรมการใช้งานมือถือในต่างแดน เจาะกลุ่มนักธุรกิจและผู้ที่เดินทางไปยังปลายทาง 3 แห่ง ไทย จีน ฮ่องกง เป็นประจำ พร้อมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรองรับ 4จี ได้กว่า 100 ประเทศ...

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในฐานะผู้ให้บริการสื่อสารครบวงจรในไทย บริษัทได้สานต่อความร่วมมือกับพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์กับ ไชน่าโมบายล์ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระดับโลก เปิดตัวนวัตกรรมในชื่อ บริการเบอร์ไทย-แดนมังกร ด้วยเทคโนโลยีแบบซิมเดียวหลายเบอร์ของไชน่าโมบายล์ ซึ่งถือเป็นการใช้งานบริการโทรข้ามแดนที่สะดวกและคุ้มค่าครั้งแรกในไทย นอกจากนี้บริษัทยังได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ทรูรุ่นใหม่ True Smart 4G 5.5" Enterprise เพื่อเป็นสมาร์ทโฟนมัลติแบนด์ที่รองรับการใช้งานเครือข่ายได้ทุกช่วงความถี่ เหมาะกับนักธุรกิจไทยซึ่งจะสามารถ
ใช้เครื่องเดียวได้ทั่วโลก

โดยความร่วมมือระหว่างกลุ่มทรูและไชน่าโมบายล์ในครั้งนี้ เป็นการพัฒนาธุรกิจบริการเพื่อให้ประเทศไทยเป็นช่องทางในการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และภูมิภาคใกล้เคียง ซึ่งมีการวางแผนขยายการให้บริการไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเพิ่มเติม พร้อมกันนี้ทั้ง 2 บริษัทยังได้กำหนดกรอบความร่วมมือทางธุรกิจใน 6 ด้านร่วมกัน ได้แก่ 1.ผลิตภัณฑ์ บริการเสริม คอนเทนต์ 2.ธุรกิจระหว่างประเทศ 3.โครงข่าย 4.การจัดซื้อดีไวซ์ 5.การจัดซื้อทั่วไป และ 6.ทรัพยากรบุคคล

อลังการงานสร้างระหว่าง ทรู-ไชน่าโมบายล์

นายเสิ่น เว่ย จง กรรมการและรองประธาน ไชน่าโมบายล์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า บริษัทเชื่อว่าการร่วมมือกับกลุ่มทรูในฐานะผู้นำธุรกิจคอนเวอร์เจนซ์ในไทยจะช่วยให้เราเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มใหม่ และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ รวมถึงเป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้และการเติบโต ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจ นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงการริเริ่มก้าวสำคัญในธุรกิจระหว่างประเทศ โอกาสพัฒนาธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับบริการเสริมด้านการสื่อสาร บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ และการพัฒนาเทคโนโลยีและเครือข่ายโทรคมนาคมร่วมกันอีกด้วย

นายสุพจน์ มหพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจบริการระหว่างประเทศ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บริการเบอร์ไทย-แดนมังกรออกแบบเป็นพิเศษ โดยผสานบริการโทรในประเทศและโรมมิ่งระหว่างประเทศไว้ด้วยกัน เชื่อว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าทรูมูฟ เอช สามารถใช้งานเบอร์เดิม ซิมเดิมระหว่างที่เดินทางไปติดต่อธุรกิจหรือท่องเที่ยวที่ประเทศจีนและฮ่องกง ทั้งยังสามารถเพิ่มเบอร์ท้องถิ่นเพื่อใช้บริการในอัตราเดียวกับที่โทรในประเทศนั้น

ปัจจุบันกลุ่มทรูมีลูกค้าใช้บริการอินเตอร์เนชั่นแนล โรมมิ่ง ประมาณ 200,000 ราย คาดว่าหลังจากเปิดให้บริการดังกล่าวภายในปีแรก จะมีลูกค้าทรูมูฟ เอช ให้ความสนใจใช้บริการไม่ต่ำกว่า 45,000 ราย โดยเฉพาะนักธุรกิจทั้งรายใหญ่และรายเล็กที่ต้องเดินทางไปประเทศจีนและฮ่องกงเป็นประจำ ซึ่งขณะนี้ลูกค้าทรูมูฟ เอช สามารถใช้บริการดังกล่าวได้แล้วในขณะที่ลูกค้าไชน่าโมบายล์นั้นยังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบ สำหรับอัตราค่าบริการเบอร์ไทย-แดนมังกรนั้น คิดค่าบริการรายเดือน 99 บาท โทรออกไปเบอร์ไทย 9 บาท/นาที โทรออกไปเบอร์ท้องถิ่น 5 บาท/นาที ส่ง SMS 3 บาท/ครั้ง ซึ่งผู้ใช้สามารถรับ SMS ได้โดยไม่เสียค่าบริการ ซึ่งการที่ทรูสามารถทำราคาในระดับดังกล่าวในการใช้บริการโทรระหว่างประเทศได้ เนื่องจากเป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายโดยตรงกับไชน่าโมบายล์

ดีไซน์สวยๆ รุ่นนี้เรียก True Smart 4G 5.5" Enterprise

นายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ ธุรกิจโมบายล์ และผู้อำนวยการบริหารธุรกิจรีเทล บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า จากความพร้อมด้าน 4จี ของทรูมูฟ เอช ซึ่งมีแผนขยายพื้นที่ให้บริการครอบคลุม 80% ของจำนวนประชากรภายในเดือนเมษายน 2558 ส่งผลให้ความต้องการใช้งาน 4จี ในประเทศไทยมีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยที่สำคัญซึ่งจะสนับสนุนให้เกิดการใช้งาน 4จี อย่างเต็มประสิทธิภาพคือดีไวซ์ที่รองรับจะต้องมีประสิทธิภาพและมีราคาเข้าถึงง่าย

ทรูมูฟ เอช จึงร่วมกับไชน่าโมบายล์พัฒนาเทคโนโลยีมือถือเป็น True Smart 4G 5.5" Enterprise สมาร์ทโฟน 4จี เพื่อทำตลาดในเมืองไทย โดยเน้นการเป็นเครื่องที่มีคุณภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานบนเครือข่าย 4จี ทั้งยังมีจุดเด่นที่สามารถรองรับคลื่นความถี่ทั้งระบบ FDD และ TDD อย่างเต็มรูปแบบ ใช้งานได้ 5 โหมด/14 ช่วงความถี่ พร้อมรองรับการใช้งาน 4จี ทั้งในไทย จีน ฮ่องกง และอีกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

นายกิตติณัฐ กล่าวอีกว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวพร้อมลงตลาดแล้วไม่ต่ำกว่า 30,000 เครื่อง เพื่ออัพเกรดลูกค้าเข้าสู่ประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยี 4จี ซึ่งในปีนี้ทรูก็จะทยอยเปิดตัวมือถือในลักษณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับการนำเสนอเทคโนโลยีดังกล่าวในไทยด้วย เพิ่มเติมจากที่ผ่านมา ซึ่งทรูได้นำเสนอฟีเจอร์โฟนรองรับ 3จี ในราคาต่ำที่สุดในตลาดเพียง 599 บาท และจำหน่ายผ่านร้านสะดวกซื้อ เพื่อกระตุ้นการใช้งาน 3จี ให้เพิ่มขึ้น

สำหรับ True Smart 4G 5.5" Enterprise ใช้ระบบประมวลผล Snapdragon Quad Core 400 สามารถเล่นเกม ดูหนังไฟล์ HD และช่วยให้การใช้งาน 4จี เร็วขึ้น ทั้งยังมาพร้อมกล้องหลังที่ใช้รูรับแสง F2.0 พร้อม BSI Censor บนความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ทำให้ภาพออกมาคมชัด สีสันสดใส เก็บรายละเอียดได้ดี ขณะที่กล้องหน้านั้นออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เทรนด์เซลฟี่ด้วยความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยแบตเตอรี่ที่สามารถเปิดเครื่องสแตนบายได้กว่า 620 ชั่วโมง กับความจุ 3,100 mAh ในราคาต่ำกว่า 9,000 บาท ซึ่งถือว่ามีความคุ้มค่าที่สุดในสมาร์ทโฟนระดับราคาเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้