วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แตะตรงไหนก็เจอ! อีกแล้วแท็กซี่สุวรรณภูมิมิเตอร์เทอร์โบ สั่งลงดาบห้ามเข้า

แตะตรงไหนก็เจอ! อีกแล้วแท็กซี่สุวรรณภูมิมิเตอร์เทอร์โบ สั่งลงดาบห้ามเข้า

  • Share:

ชาวบ้านเพลียจิต เจออีกแล้ว! แท็กซี่สุวรรณภูมิ มิเตอร์เทอร์โบ สนามบินลงดาบเฉียบสั่งห้ามเข้า กรมขนส่งทางบก ลุยเรียกขอตรวจมิเตอร์ ทันควัน...

สารพัดปัญหาที่เกิดขึ้นจากแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ ยังคงมีการร้องเรียนจากประชาชนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สมาชิกชื่อว่า Ple Angel ได้ตั้งกระทู้ชื่อว่า เชื้อชั่วไม่ยอมตาย!! (http://pantip.com/topic/33214738)

แท็กซี่ที่ถูกกล่าวหามิเตอร์เทอร์โบ

โดยเล่าเรื่องราวของคนที่รู้จักจากเว็บไซต์เฟซบุ๊กดอทคอม ที่ใช้ชื่อว่า Mootik Natty เป็นเหตุการณ์ เจ้าของเฟซบุ๊ก โดนโกงมิเตอร์แท็กซี่ ขณะขึ้นรถแท็กซี่จากสนามบินสุวรรณภูมิ กลับบ้านพักที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

ทางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงได้ติดต่อไปยัง คุณติ๊ก ผู้ที่ประสบเหตุการณ์ดังกล่าว ถ่ายทอดให้ฟังว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืน ตนเองและเพื่อนอีก 1 คน ได้ใช้บริการรถแท็กซี่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ที่ชั้น 1 โดยมีเจ้าหน้าที่กดบัตรคิวให้ เป็นรถแท็กซี่ ประเภทแวน โดยจุดหมายปลายทางมี 2 จุด คือ หมู่บ้านที่ซอยวัดพระเงิน และหมู่บ้านที่ซอยวัดส้มเกลี้ยง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ตามใบบัตรคิวจะระบุชื่อผู้ขับขี่รถแท็กซี่คือ นายสุรชัย ณ เชียงใหม่ รถโตโยต้าสีเขียว-เหลือง เลขทะเบียน มฎ 750 กรุงเทพมหานคร ซึ่งตามปกติ ก็จะใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินสุวรรณภูมิ กลับบ้านเป็นประจำทุกเดือน เพราะมีเดินทางไปต่างประเทศอยู่บ่อยๆ โดยเฉลี่ยค่ามิเตอร์อยู่ที่ประมาณ 400 บาท และเมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีการปรับขึ้นราคามิเตอร์แท็กซี่ ก็เคยใช้บริการรถแท็กซี่จากสนามบินสุวรรณภูมิเช่นกัน โดยเฉลี่ยค่ามิเตอร์ประมาณ 450 บาท

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เริ่มหลังจากขึ้นแท็กซี่ ทั้งคู่เริ่มรู้สึกถึงความไม่ปกติของค่าโดยสาร เพราะมิเตอร์ มีผ้าปิดไว้ มองไม่เห็นกิโลเมตรที่วิ่ง มองเห็นแค่ค่าโดยสารเท่านั้น รวมถึงคนขับมีการขอบัตรคิวไปดู ทำท่าทางเหมือนจะทิ้งบัตรคิวออกจากนอกรถ แต่โชคดีที่ตนเองเกิดเอะใจ ถามแท็กซี่ขึ้นมาก่อน และเมื่อถึงบ้านเพื่อนที่ ซอยวัดพระเงิน มิเตอร์แท็กซี่แพงผิดปกติ ราคาอยู่ที่ประมาณ 550 บาท หลังจากที่ส่งเพื่อนเสร็จ แท็กซี่ ได้ขับออกจากหน้าบ้านเพื่อนไปถึงป้อมยามหน้าหมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 100 เมตร ในช่วงนั้นมิเตอร์แท็กซี่ ขยับขึ้นวินาทีละ 2 บาท ทำให้คุณติ๊กตกใจ แต่ไม่ได้ถ่ายคลิปวิดีโอไว้ เพราะเป็นผู้หญิงนั่งแท็กซี่คนเดียวตอนเที่ยงคืน กลัวจะเกิดอันตราย ตัดสินใจสอบถามไปทางคนขับรถแท็กซี่ว่า มิเตอร์มีปัญหาขัดข้องหรือเปล่า ซึ่งคำตอบที่ได้รับจากแท็กซี่คือ มิเตอร์เพิ่งปรับราคาขึ้น และได้มาตรฐาน พร้อมกับชี้สติกเกอร์รับรองที่ติดอยู่หน้ากระจกรถ หลังจากนั้นมิเตอร์อยู่ที่ราคา 631 บาท จึงได้ตัดสินใจขอลงรถ ที่หน้าปากซอยวัดพระเงิน เพราะคิดว่าถ้าไปถึงบ้านต้องเพิ่มอีก 200 บาทแน่นอน

โดยให้เหตุผลว่าเดี๋ยวให้เพื่อนมารับ ทั้งนี้ คนขับแท็กซี่ได้บอกว่า ค่าบริการจากสนามบินสุวรรณภูมิไม่ต้องบวกเพิ่ม 50 บาทก็ได้ เอาเงินแค่ 600 บาทพอ หลังจากลงรถ ตนเองจึงได้ถ่ายรูปด้านหลังรถแท็กซี่ไว้ได้ และได้เรียกรถแท็กซี่คันใหม่ กลับถึงบ้านในราคาเพียง 57 บาท

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้ตัดสินใจโทรไปร้องเรียนกับศูนย์แท็กซี่สุวรรณภูมิ เวลาประมาณ 01.00 น. โดยเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้ฟัง และมีเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องและจะดำเนินการให้ และในช่วงเย็น ของวันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 ผู้อำนวยการส่วนบริหารระบบขนส่งสาธารณะ ฝ่ายบริหารการขนส่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้โทรศัพท์กลับมาแจ้งความคืบหน้าว่า หลังจากมีการร้องเรียนไปในวันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 จะมีการดำเนินการเรียกคนขับแท็กซี่คันดังกล่าวมาสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และในช่วงบ่ายของวันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 ผู้อำนวยการส่วนบริหารระบบขนส่งสาธารณะ ฝ่ายบริหารการขนส่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้โทรมาแจ้งอีกครั้งว่า คนขับแท็กซี่ให้การปฏิเสธกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ลงโทษปรับแท็กซี่แล้ว โดยไม่ได้บอกจำนวนเงิน และได้สั่งห้ามรถแท็กซี่คันดังกล่าวเข้ามารับผู้โดยสารในสนามบินสุวรรณภูมิอีก รวมถึงทางด้านกรมการขนส่งทางบก จะดำเนินการเรียกแท็กซี่ ให้เอามิเตอร์เข้าไปตรวจสอบอีกที

ดูกันชัดๆ ว่า คันไหน

ปิดท้าย คุณติ๊ก ได้ฝากถึงผู้ที่จะใช้บริการแท็กซี่ว่า หากมีปัญหาเกี่ยวกับแท็กซี่สุวรรณภูมิ สามารถโทรไปร้องเรียนที่เบอร์ 02-1329199 หรือ 1584 ซึ่งจะได้รับการดำเนินการอย่างรวดเร็ว ไม่ได้ล่าช้าอย่างที่คิดไว้ รวมถึงการที่แท็กซี่ขอดูบัตรคิวนั้น ทางผู้อำนวยการส่วนบริหารระบบขนส่งสาธารณะ ฝ่ายบริหารการขนส่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ให้ความเห็นว่า บริเวณที่กดบัตรคิว มีทำป้ายเตือนไว้อยู่แล้วว่า ไม่ควรให้บัตรคิวกับคนขับแท็กซี่เด็ดขาด สาเหตุเพราะถ้าบัตรคิวหายและเกิดเรื่องอะไรก็ไม่สามารถดำเนินเรื่องร้องเรียนได้

ต่อมา เมื่อทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปทาง กรมการขนส่งทางบก ถึงเรื่องที่มิเตอร์แท็กซี่ ที่วิ่งเร็วผิดปกติ ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ร้องเรียน ได้ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า กรณีดังกล่าว เมื่อนำมิเตอร์มาตรวจสอบที่กรมการขนส่งทางบก หากพบว่า คนขับแท็กซี่กระทำผิดจริง ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ก็จะมีการดำเนินการปรับไม่เกิน 1,000 บาท และทำประวัติไว้ หากมีทำผิดครั้งที่ 2 จะมีการพักใบอนุญาตขับขี่รถ และหากมีทำผิดครั้งต่อไป ก็จะถอนใบอนุญาตขับขี่รถ ซึ่งทั้งนี้ โดยปกติแล้ว ทางกรมการขนส่งทางบก จะมีการตรวจมิเตอร์แท็กซี่เป็นประจำทุกๆ 4-6 เดือน หากแท็กซี่คันไหนไม่มาตรวจตามใบนัด จะถูกปรับครั้งละ 1,000 บาท และหากประชาชนมีเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับแท็กซี่ สามารถโทรมาแจ้งได้ที่เบอร์ 1584 ที่กรมการขนส่งทางบกโดยตรง และจะมีการดำเนินเรื่องภายใน 7 วัน

ล่าสุด นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่าเป็นรถแท็กซี่แวน หมายเลขทะเบียน มฎ 750 กรุงเทพฯ โดยมีนายสุรชัย ณ เชียงใหม่ เป็นผู้ขับ ใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะเลขที่ 52000708 สิ้นอายุวันที่ 1 ก.ค. 56

เบื้องต้นได้เรียกมารายงานตัวเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง และให้นำรถเข้าตรวจสอบการทำงานของมาตรค่าโดยสารกรณีขึ้นเร็วผิดปกติ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการแก้ไขดัดแปลงวงจรของมาตรค่าโดยสาร ทำให้ระยะทางและค่าโดยสารเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ จึงดำเนินการเปรียบเทียบปรับสูงสุด 2,000 บาท อีกทั้ง ใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุ ปรับ 2,000 บาท รวมทั้งสิ้น 4,000 บาท พร้อมส่งตัวเข้ารับการอบรมปรับทัศนคติในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร และกำชับไม่ให้กระทำความผิดอีก หากมีผู้ร้องเรียนในความผิดฐานเดิมซ้ำจะดำเนินการลงโทษสถานหนักต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้