วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แป้งปั้น ฟูตอง

เมนูแป้งปั้นนี้เป็นของว่างกลายพันธุ์ที่ดัดแปลงมาจากแป้งสิบทอด ซึ่งได้มาจากคุณ “โอ๋ ฟูตอง” หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ สาวมัณฑนศิลป์จากรั้วศิลปากร ผู้มีสไตล์โดดเด่นเป็นที่รู้จักกันดีในการวาดภาพ ประกอบ และมีผลงานนิทรรศการในต่างประเทศ โดยออกแบบผลงานมากมายสารพัด และยังเป็นนักเขียนอีกด้วย สาวเก๋ “โอ๋ ฟูตอง” ยังเล่าถึงที่มาของคำว่า “ฟูตอง” เป็นของแถมด้วยว่า เป็นชื่อวงดนตรีที่เธอเป็นสมาชิก มีความหมายว่า ฟูก หรือ ที่นอน เป็นคำภาษาญี่ปุ่น เนื่องจากมีสมาชิกของวงเป็นคนญี่ปุ่นร่วมอยู่ด้วย และดนตรีก็ได้พาเธอออกไปท่องโลกกว้างมากมายในหลายประเทศ

มาถึงเมนูแป้งปั้นบ้าง คุณโอ๋เล่าว่า เป็นสูตรที่คุณแม่คิดดัดแปลงขึ้นสำหรับลูกตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก ดังนั้น แป้งต้องทำง่าย และไส้ต้องไม่ใส่เครื่องเทศ เพราะคุณแม่ต้องดูแลลูกสาวถึง 4 คน คืออุ๋ม, แอน, เอ๋ และโอ๋ ฟูตอง ซึ่งเป็นน้องเล็กสุดของบ้าน จึงต้องหากิจกรรมให้ลูกๆ ได้นั่งล้อมวงปั้นแป้ง ใส่ไส้ จะได้ไม่ไปเล่นซุกซน หรือหาเรื่องทะเลาะกันในหมู่พี่น้อง นับเป็นกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว “เจริญชัยชนะ” แม้ความสวยงามอาจจะไม่เป๊ะเต็มร้อย หากแต่เสียงหยอกล้อในการล้อมวงปั้นแป้งระหว่างพี่น้องแต่ละครั้งต่างหาก ที่เป็นการสร้างสายใยรักในครอบครัวให้รักใคร่สนิทสนมกันยิ่งขึ้น นอกจากนี้เมนูนี้ยังเน้นส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพของลูกๆอีกด้วย เช่น ใช้น้ำกะทิแทนน้ำมันในการทำแป้ง ใช้น้ำมันมะพร้าวในการทอด และใช้ยอดมะพร้าวแทนหน่อไม้ เป็นต้น

ส่วนผสมของตัวแป้งสิบ : แป้งอเนกประสงค์ 1 กก./ไข่เป็ด 1 ฟอง/หัวกะทิ ½ กก./เกลือเล็กน้อย/ไข่ขาว สำหรับทาประกบแผ่นแป้ง

ส่วนผสมของไส้ : หมูสับ 1 กก./เห็ดหูหนูดำ ½ กก./ยอดมะพร้าวหั่นเต๋าเล็ก ½ กก./ กระเทียมสับ/น้ำมัน 3 ชต./ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม : น้ำตาล 1 ถต./น้ำปลา ½ ถต./มะนาว 3 ลูก/พริกชี้ฟ้า, ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ และกระเทียมสับ 3 อย่างนี้แล้วแต่ความชอบ/น้ำ 2 ถต.

วิธีทำ 1) เริ่มด้วยการนวดแป้ง ร่อนแป้ง ใส่เกลือ ไข่ คลุกไปมา ค่อยเติมกะทิ นวดจนเนื้อเนียน หมักไว้ 1 ชม. 2) จากนั้นมาผัดไส้ โดยเจียวกระเทียมให้เหลืองและหอม จึงค่อยใส่หมูสับ ลงผัดพอสุก พอหมูร่วนดี จึงเติมเห็ดหูหนูซอยเป็นเส้นเล็กๆบางๆ ยอดมะพร้าว และปรุงรสตามชอบ แล้วพักไว้ 3) แบ่งแป้งเป็นก้อน คลึงด้วยไม้หรือขวดแก้ว ตักไส้ใส่ พับครึ่ง ทาไข่ขาว ปิดขอบ จับจีบสวยงาม แล้วนำลงทอดด้วยไฟปานกลาง จนกรอบเหลืองค่อยช้อนขึ้น 4) ทำน้ำจิ้มโดยผสมทุกอย่างใส่หม้อ เคี่ยวไฟอ่อนๆ โรยถั่วบด ตอนเสิร์ฟ.

เมนูแป้งปั้นนี้เป็นของว่างกลายพันธุ์ที่ดัดแปลงมาจากแป้งสิบทอด ซึ่งได้มาจากคุณ “โอ๋ ฟูตอง” หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ สาวมัณฑนศิลป์จากรั้วศิลปากร ผู้มีสไตล์โดดเด่นเป็นที่รู้จักกันดีในการวาดภาพ 11 ก.พ. 2558 13:38 11 ก.พ. 2558 13:44 ไทยรัฐ