วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่ผวา! ตร. สกัดแผนร้ายเครือข่าย‘ไอซิส’ บุกจู่โจม จับ 2 ผู้ต้องสงสัยทันเวลา

ชาวออสเตรเลียผวาอีก ...ยังโชคดี ตำรวจในนครซิดนีย์ สามารถสกัดแผนก่อการร้ายของเครือข่ายกลุ่มไอซิสในออสเตรเลียได้ทันเวลา บุกจู่โจมจับ 2 ชายต้องสงสัยเตรียมลงมือก่อเหตุรุนแรง พร้อมยึดของกลาง มีทั้งมีดและธงประจำกลุ่มไอซิส 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 11 ก.พ.58 แคเธอรีน เบิร์น รองผู้กำกับการตำรวจรัฐนิว เซาท์ เวลส์ ของออสเตรเลีย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่า ตำรวจปราบปรามก่อการร้ายของออสเตรเลีย สามารถสกัดแผนก่อการร้ายของเครือข่ายกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ที่วางแผนจะก่อเหตุโจมตีในออสเตรเลีย หลังตำรวจออสเตรเลียได้บุกจู่โจม จับกุมชาย 2 คน อายุ 24 และ 26 ปี ที่บ้านหลังหนึ่ง ย่านชานเมืองแฟร์ฟิลด์ เมื่อวันอังคารที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา

การบุกจับ 2 ผู้ต้องสงสัยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียยังยึดของกลางได้หลายรายการ รวมทั้ง มีดยาว, ธงกลุ่มไอซิส และวิดีโอซึ่งบันทึกภาพและเสียงของชายคนหนึ่งที่พูดอธิบายเกี่ยวกับการก่อเหตุรุนแรงด้วย

ส่วนชาย 2 คนที่ถูกจับกุมนั้น จะถูกตำรวจนำตัวขึ้นศาลในข้อหามีแผนก่อการร้าย ขณะที่ ตามเอกสารคำฟ้องระบุ ทั้งคู่ ชื่อ นายโอมาร์ อัล-คูโตบี และนายโมฮัมเหม็ด ไคอัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจปราบปรามการก่อการร้ายออสเตรเลียไม่เคยรู้จักเขาในฐานะผู้ต้องสงสับก่อการร้ายมาก่อน ทว่าเพิ่งได้ข้อมูลข่าวกรองว่า ทั้งคู่มีแผนก่อการร้ายจึงได้บุกจู่โจมจับทันทีเมื่อวันอังคารที่ 10 ก.พ.

อย่างไรก็ตาม แคเธอรีน เบิร์น รองผู้กำกับการสำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของแผนก่อการร้าย ขณะที่ชายทั้งสองคนซึ่งถูกตำรวจบุกจับกุม ได้โดนตั้งข้อหาแล้วและจะถูกนำตัวขึ้นศาลในข้อหามีแผนก่อการร้ายวันพุธที่ 11 ก.พ.ทันที

ทั้งนี้ ทางการออสเตรเลียได้ยกระดับเตือนภัยก่อการร้ายในประเทศ หลังจากเกิดเหตุนายมาน ฮารอน โมนิส ชาวออสเตรเลียเชื้อสายอิหร่านก่อเหตุสะเทือนขวัญ บุกจับตัวประกัน 17 คน ที่ลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ย่านมาร์ติน เพลส ในนครซิดนีย์ นานถึง 16 ชม.ก่อนที่ตำรวจหน่วยคอมมานโดจะบุกจู่โจม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ รวมทั้งมือปืนผู้ก่อเหตุ เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว 

ชาวออสเตรเลียผวาอีก...ยังโชคดี ตำรวจในนครซิดนีย์ สามารถสกัดแผนก่อการร้ายของเครือข่ายกลุ่มไอซิสในออสเตรเลียได้ทันเวลา บุกจู่โจมจับ 2 ชายต้องสงสัยวางแผนก่อเหตุรุนแรง พร้อมยึดของกลาง มีทั้งมีดและธงประจำกลุ่มไอซิส 11 ก.พ. 2558 13:19 11 ก.พ. 2558 13:50 ไทยรัฐ