วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หัสดิน' ผู้ต้องหา ม.112 อ้างทำคนเดียวไม่มีนายทุนชักใย (ชมคลิป)

'หัสดิน' ผู้ต้องหา ม.112 อ้างทำคนเดียวไม่มีนายทุนชักใย (ชมคลิป)

  • Share:

โฆษก สตช. นำตัว "หัสดิน" ผู้บงการในเครือข่ายบรรพต ผู้ต้องหาหมื่นสถาบัน กางโต๊ะแถลง เจ้าตัวสารภาพอ้างทำคนเดียว ไม่มีนายทุนหนุนหลัง ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ หิ้วฝากขังศาลทหาร ดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 11 ก.พ.58 พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แถลงผลการจัมกุม นายหัสดิน อุไรไพรวัน อายุ 64 ปี ผู้บงการในเครือข่ายบรรพตผู้ต้องหาคดี ม.112 หลังออกหมายจับได้มีบุคคลให้เบาะแสนำจับ ต่อมาในวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้สนธิกำลังกันระหว่างเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง ทหาร และตำรวจ เข้าทำการตรวจค้นโรงแรมแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ และพบนายหัสดิน อยู่บริเวณหน้าห้องพักหมายเลข 32 ของโรงแรมดังกล่าวจึงได้ดำเนินการตามจับกุม

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับเครือข่ายกลุ่มบรรพต ที่ผลิตคลิปเสียงหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มีความผิดในข้อหามาตรา 112 และความผิดใน พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ โดยในวันนี้ได้นำผู้ต้องหามาสืบสวนเพิ่มเติม และรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งจากการสอบปากคำนายหัสดิน อ้างว่าทำงานคนเดียว ไม่มีผู้ร่วมขบวนการด้วย และไม่มีนายทุนที่สนับสนุนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากต้องรอพิสูจน์ว่านายหัสดิน ทำงานคนเดียวจริงๆ หรือไม่ ซึ่งหลังจากนี้จะควบคุมตัวนายหัสดิน ไปฝากขังยังศาลทหาร

ขณะที่ นายหัสดิน เปิดเผยว่า ตนยอมรับในทุกข้อกล่าวหา โดยการผลิตสื่อคลิปเสียงหมิ่นสถาบันนั้นตนเป็นคนทำเองทั้งหมด ไม่มีนายทุนหรือผู้ร่วมขบวนการ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยมีบุคคลแนวร่วมทางการเมืองขอให้ไปร่วมด้วยก็ตาม แต่ได้ปฏิเสธไป ส่วนเงินทุนที่ใช่นั้น ได้มาจากการผลิตเสื้อและหมวกขายให้กลุ่มที่สนับสนุน จากนี้เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายหัสดิน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับในคดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มอบเงินรางวัลนำจับนายหัสดิน แก่ผู้แจ้งเบาะแส จำนวน 200,000 บาท เรียบร้อยแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้