วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเฒ่าภาระหนัก ทำงานเลี้ยง7ชีวิต หลานป่วย'หัวโต'

พ่อเฒ่าภาระหนัก ทำงานเลี้ยง7ชีวิต หลานป่วย'หัวโต'

  • Share:

เฒ่าวัย64ปีที่นครศรีธรรมราช ถึงคราวต้องมาแบกภาระเลี้ยงดูคนถึง7คน ที่สำคัญคือหลานที่คลอดออกมาเป็นเด็กหัวแตงโม ไม่มีเงินรักษา พ่อเด็กก็ตกงาน หมดหนทางจนต้องเข้าพบนักข่าว ขอให้ช่วยเป็นสื่อกลางไปถึงผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือด้วย...  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.พ. นายสุเวช สุขใส อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/3 หมู่ 1 ต.บางรูป อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางมาพบผู้สื่อข่าว เพื่อวอนไปถึงผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือหลานที่ป่วยเป็นโรคเด็กหัวแตงโม พ่อแม่ของเด็กไม่มีงานทำ ย่าก็ป่วยเป็นโรคไต ทำให้ตนเองซึ่งมีอาชีพรับจ้าง มีฐานะที่ยากจน ต้องแบกภาระเลี้ยงดูคนในครอบครัวถึง 7 ชีวิต

หลังได้รับทราบข้อมูล ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่บ้านดังกล่าว พบว่าเป็นบ้านปูนชั้นเดียว อยู่ติดถนนสายทุ่งใหญ่ - พระแสง ใกล้กับวัดประดิษฐาราม (วัดไสหร้า) หมู่ 1 ต.บางรูป ภายในบ้านมีสภาพที่แออัด ที่สำคัญคือมีคนอาศัยอยู่ด้วยกันถึง 7 คนและมีคนป่วยอยู่ถึง 2 คน คือนางแจ่มศรี สุขใส อายุ 58 ปี ย่า ป่วยเป็นโรคไตทำงานหนักไม่ได้ และ ด.ช.ธีระพงศ์ สุขใส หรือน้องลีโอ อายุ 1 ขวบ 2 เดือน ป่วยเป็นโรคเด็กหัวโต หรือหัวแตงโม

จากการสอบถามนายทวีศักดิ์ สุขใส อายุ 30 ปี พ่อของน้องลีโอ เผยว่า ตนเคยไปรับจ้างทำงานอยู่ที่ อ.ธารโต จ.ยะลา ต่อมา น.ส.สุพรรณณี วรรณอึด อายุ 29 ปีภรรยา ได้คลอดลูกชายออกมาคือน้องลีโอ ร่างกายก็ปกติดีทุกอย่าง แต่พอเลี้ยงไปได้ 4 เดือน สังเกตเห็นว่าศีรษะของเด็กเริ่มโตขึ้นอย่างผิดปกติ วัดรอบศีรษะได้ถึง 57 ซม. เคยพาไปพบหมอได้รับคำตอบว่า จะต้องทำการผ่าตัดเอาเนื้อเยื้อบางส่วนในสมองออก แต่ทางรอดมีเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ตนจึงตัดสินใจลาออกจากงาน พาครอบครัวและน้องลีโอมาอาศัยอยู่กับพ่อที่ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้ตกงานไม่มีงานทำ ส่วนภรรยาก็ต้องคอยดูแลเลี้ยงลูก ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

"ที่สำคัญคือแม่ ก็มาป่วยเป็นโรคไตทำงานหนักไม่ได้ ทำให้พ่อซึ่งแก่มากแล้ว และมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ต้องออกไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว แบกรับภาระเลี้ยงดูคนถึง 7 คน เพราะยังมีหลานชายอีก 2 คนที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ บางวันมีรายได้เข้ามา แต่ก็ไม่พอใช้จ่ายกันในครอบครัว" นายทวีศักดิ์ กล่าว

ขณะที่นายสุเวช กล่าวด้วยน้ำตานองหน้า ว่า ตอนนี้ตนเองต้องแบกรับภาระเลี้ยงดูคนในครอบครัวถึง 7 ชีวิตซึ่งเป็นภาระที่หนักมาก ทำงานก็ไม่ค่อยจะไหวอยู่แล้ว ที่สำคัญคือเป็นห่วงหลานที่ป่วยเป็นโรคเด็กหัวแตงโม เพราะไม่มีเงินจะรักษา ฐานะทางบ้านก็ยากจน พ่อเด็กก็ตกงานไม่มีงานทำ ต้องออกไปรับจ้างเล็กๆ น้อยๆ จากชาวบ้าน พอได้เงินมาซื้อกับข้าวกินประทังชีวิตไปวันๆ จึงอยากจะขอความเมตตาจากผู้ใจบุญทุกท่าน ได้ช่วยเหลือครอบครัวของตนในครั้งนี้ด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการจะช่วยเหลือในเบื้องต้นนี้ เนื่องจากคนในครอบครัวนายสุเวช ไม่มีทั้งโทรศัพท์ และหมายเลขบัญชีธนาคาร ผู้สื่อข่าวจึงอาสาเป็นธุระให้ไปก่อน โดยสามารถโทรศัพท์แจ้งมาที่หมายเลข 08-6272-1459 นายไพศาล นันทสุทธิวารี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้