วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ยํ้ารบ.ไม่เป็นศัตรูกับฝ่ายใด วอน ขรก.อย่าสร้างขัดแย้ง

บิ๊กป๊อก สั่งการ ผวจ.เร่งช่วยปัญหาภัยแล้ง ย้ำรัฐบาลจะไม่เป็นศัตรูกับฝ่ายใด วอน ขรก.มท.อย่าสร้างความขัดแย้ง

วันที่ 11 ก.พ. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานในการประชุมหารือข้อราชการของกระทรวงมหาดไทย โดยเป็นการประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งโดยให้ทุกจังหวัดสำรวจแหล่งน้ำและพื้นที่เกษตรทั่วประเทศ สำหรับน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยรับหน้าที่เข้าไปดูแล

ส่วนน้ำเพื่อการเพาะปลูกขอให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเอาใจใส่ดูแล ติดตามสถานการณ์ให้ดี หากเข้าเกณฑ์ต้องประกาศพื้นที่ภัยแล้งให้ดำเนินการ โดยการช่วยเหลือให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ ขอให้ทำให้เร็วที่สุด แต่อย่าให้เกิดปัญหา อย่างไรก็ตามยังมีพื้นที่บางส่วนที่ได้แจ้งเกษตรกรไปแล้วว่าจะมีปัญหาในการส่งน้ำไปยังพื้นที่เพาะปลูก แต่ยังมีการเพาะปลูก

รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการสร้างความปรองดอง ช่วงบ่ายวันนี้จะมีการหารือกับหน่วยงานความมั่นคง ขอย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้เป็นศัตรูกับฝ่ายใด เรามาช่วยทำงานให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ ไม่ได้ต้องการอะไร ขออย่าเอาความเห็นต่างเป็นข้อขัดแย้ง โดยเฉพาะการเอาผลประโยชน์มาเป็นที่ตั้งทำให้เกิดความขัดแย้งในที่สาธารณะ ขอให้ข้าราชการกระทรวงมหาดไทยไม่ทำตัวเป็นผู้สร้างความขัดแย้ง ให้สร้างความเข้าใจเพื่อให้ความขัดแย้งรุนแรงลดลง และขอให้ช่วยกันทำความเข้าใจเรื่องการปฏิรูปกับประชาชน สำหรับการใช้กฎอัยการศึกที่รัฐบาลคงไว้เพื่อเป็นมาตรการดูแลสถานการณ์รัฐบาลไม่ได้ต้องการใช้เพื่อทำให้เกิดมาตรการรุนแรงจะเห็นรัฐบาลไม่เคยออกกฎระเบียบอะไรออกมา

บิ๊กป๊อก สั่งการ ผวจ.เร่งช่วยปัญหาภัยแล้ง ย้ำรัฐบาลจะไม่เป็นศัตรูกับฝ่ายใด วอน ขรก.มท.อย่าสร้างความขัดแย้ง 11 ก.พ. 2558 12:17 11 ก.พ. 2558 13:04 ไทยรัฐ