วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก กมธ.ยกร่างฯ เผยจ่อส่ง รธน.ร่างแรกให้ ปธ. สปช. 17 เม.ย.

โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน. เผยจ่อส่ง รธน.ร่างแรกให้ ปธ. สปช. 17 เม.ย. ยํ้า ยังรอข้อเสนอปฏิรูปจากกรรมาธิการ 18 คณะ ก่อนเริ่มถกรายมาตรา หมวดปฏิรูป-สร้างปรองดอง ในสัปดาห์หน้า ...

วันที่ 11 ก.พ. นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมาธิการวันนี้จะประชุมเป็นการภายในโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง ทั้งนี้ มีหมวดเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพ หมวดแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ และหมวดเกี่ยวกับการปฏิรูปและสร้างความปรองดองจะต้องรอข้อเสนอของคณะกรรมาธิการปฏิรูปของ สปช. จำนวน 18 คณะที่จะต้องส่งเข้ามาภายในวันที่ 13 ก.พ.นี้

จากนั้นในสัปดาห์หน้าคณะกรรมาธิการก็จะเริ่มยกร่างเป็นรายมาตราในภาค 4 เกี่ยวกับการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีในรัฐธรรมนูญ ดังนั้นในสัปดาห์นี้จะหารือเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับกลไกการผลักดันให้เกิดการปฏิรูปอย่างต่อเนื่องแม้จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ขณะที่ประเด็นสาระสำคัญของภาค 4 การปฏิรูปและการสร้างความปรองดองนั้น ในหลักการมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติจาก 3 ฝ่าย และควรมีกลไกปรองดองและการปฏิรูปว่าจะประสานกับการเมืองปกติอย่างไร แต่เพื่อความรอบคอบจะให้คณะกรรมาธิการปฏิรูป สปช. 18 คณะได้ให้ความเห็นมายังคณะกรรมาธิการก่อน

นายคำนูณ ยืนยันว่า ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกจะส่งให้ประธาน สปช. วันที่ 17 เม.ย.นี้ จากนั้นจะต้องส่งร่างให้กับคณะรัฐมนตรี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ สนช. นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการจะประชุมนอกสถานที่ที่จังหวัดชลบุรีในวันที่ 23-28 ก.พ. เพื่อประชุมยกร่างรายมาตรา ซึ่งเป็นไปได้ที่จะพิจารณาในหมวดเกี่ยวกับระบบเลือกตั้ง.

โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน. เผยจ่อส่ง รธน.ร่างแรกให้ ปธ. สปช. 17 เม.ย. ยํ้า ยังรอข้อเสนอปฏิรูปจากกรรมาธิการ 18 คณะ ก่อนเริ่มถกรายมาตรา หมวดปฏิรูป-สร้างปรองดอง ในสัปดาห์หน้า ... 11 ก.พ. 2558 11:16 11 ก.พ. 2558 11:46 ไทยรัฐ