วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก กมธ.ยกร่างฯ เผยจ่อส่ง รธน.ร่างแรกให้ ปธ. สปช. 17 เม.ย.

โฆษก กมธ.ยกร่างฯ เผยจ่อส่ง รธน.ร่างแรกให้ ปธ. สปช. 17 เม.ย.

  • Share:

โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน. เผยจ่อส่ง รธน.ร่างแรกให้ ปธ. สปช. 17 เม.ย. ยํ้า ยังรอข้อเสนอปฏิรูปจากกรรมาธิการ 18 คณะ ก่อนเริ่มถกรายมาตรา หมวดปฏิรูป-สร้างปรองดอง ในสัปดาห์หน้า ...

วันที่ 11 ก.พ. นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมาธิการวันนี้จะประชุมเป็นการภายในโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง ทั้งนี้ มีหมวดเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพ หมวดแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ และหมวดเกี่ยวกับการปฏิรูปและสร้างความปรองดองจะต้องรอข้อเสนอของคณะกรรมาธิการปฏิรูปของ สปช. จำนวน 18 คณะที่จะต้องส่งเข้ามาภายในวันที่ 13 ก.พ.นี้

จากนั้นในสัปดาห์หน้าคณะกรรมาธิการก็จะเริ่มยกร่างเป็นรายมาตราในภาค 4 เกี่ยวกับการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีในรัฐธรรมนูญ ดังนั้นในสัปดาห์นี้จะหารือเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับกลไกการผลักดันให้เกิดการปฏิรูปอย่างต่อเนื่องแม้จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ขณะที่ประเด็นสาระสำคัญของภาค 4 การปฏิรูปและการสร้างความปรองดองนั้น ในหลักการมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติจาก 3 ฝ่าย และควรมีกลไกปรองดองและการปฏิรูปว่าจะประสานกับการเมืองปกติอย่างไร แต่เพื่อความรอบคอบจะให้คณะกรรมาธิการปฏิรูป สปช. 18 คณะได้ให้ความเห็นมายังคณะกรรมาธิการก่อน

นายคำนูณ ยืนยันว่า ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกจะส่งให้ประธาน สปช. วันที่ 17 เม.ย.นี้ จากนั้นจะต้องส่งร่างให้กับคณะรัฐมนตรี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ สนช. นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการจะประชุมนอกสถานที่ที่จังหวัดชลบุรีในวันที่ 23-28 ก.พ. เพื่อประชุมยกร่างรายมาตรา ซึ่งเป็นไปได้ที่จะพิจารณาในหมวดเกี่ยวกับระบบเลือกตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้