วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายปู ปูด 'ยิ่งลักษณ์' ถูกทหาร-ตำรวจ คุกคามเสรีภาพ (ชมคลิป)

ทนายปู ชี้ ลูกความถูกคุกคามสิทธิและเสรีภาพ วอนทหาร-ตำรวจ ยุติละเมิดสิทธิ ยัน ปูไปต่างประเทศได้ ลั่นอัยการสูงสุดสั่งห้าม เดินทางไม่ได้

วันที่ 11 ก.พ. นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าภายหลังที่ คสช.ไม่ได้อนุญาตให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ เดินทางไปต่างประเทศตามคำขอแล้ว จึงได้เดินทางไปที่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำบุญไหว้ บรรพบุรุษ แต่ในระหว่างการเดินทาง ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 และตำรวจหลายนาย เข้าทำการตรวจค้นรถยนต์ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ในขณะที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ นั่งอยู่ในรถก็ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยยินยอมให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจตรวจค้นรถยนต์ได้

หลังจากนั้น แม้ว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปที่ใดก็ตามใน จังหวัดเชียงใหม่ ก็จะสังเกตเห็นว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจคอยติดตามตลอดทั้งวัน และก่อนหน้านี้นั้นในช่วงเวลากลางคืน ก็จะมีทหารมาเฝ้าหน้าบ้านพัก โดยนำรถทหารมาจอดในสนามหญ้าบริเวณหมู่บ้าน ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าว แม้จะไม่เป็นการควบคุมตัวโดยตรง แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการควบคุมตัวโดยทางอ้อมแล้ว อันเป็นการลิดรอนสิทธิความเป็นส่วนตัว และในขณะเดียวกันยังเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีการดูแลวีไอพี ตามที่ฝ่ายความมั่นคงได้ให้สัมภาษณ์เป็นข่าวนั้น ก็ขอให้ประสานงานโดยตรงเพื่อให้เกิดความสบายใจกันทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า นับแต่มีการยึดอำนาจ และประกาศใช้กฎอัยการศึก นางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นลูกความของตน ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของ คสช. ด้วยดีตลอดมา ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศหรือการเดินทางไปต่างประเทศ ไม่เคยทำอะไรให้เกิดความวุ่นวาย ในทางการเมืองแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม นายนรวิชญ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการฟ้องคดีที่ถูกกล่าวหาในโครงการรับจำนำข้าว เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค. สำนักงานอัยการสูงสุด ได้แถลงว่าจะใช้เวลาร่างฟ้องประมาณ 1 เดือน หรือจะฟ้องคดีไม่เกิน มี.ค. 2558 จึงเข้าใจว่าในช่วงระหว่างวันที่ 10-21 ก.พ. 2558 นางสาวยิ่งลักษณ์ สามารถที่จะใช้สิทธิและเสรีภาพในการเดินทางไปต่างประเทศได้ จึงได้ยื่นขออนุญาตเดินทางตามเงื่อนไขของ คสช. ประกอบกับสำนักงานอัยการสูงสุดเองก็แถลงชัดเจนแล้วว่า อัยการสูงสุดไม่มีอำนาจในการห้ามการเดินทาง เว้นแต่จะมีการยื่นฟ้องคดีต่อศาลแล้ว ซึ่งก็เป็นอำนาจของศาลฎีกา

ดังนั้น ในขณะนี้จึงยังไม่ถึงขั้นตอนตามกฎหมายที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ จะต้องเดินทางไปศาล และในทางปฏิบัติที่ผ่านมาในการยื่นฟ้องคดีของอัยการสูงสุด ก็ไม่เคยมีการนำตัวจำเลยมาพร้อมกับการยื่นคำฟ้องแต่อย่างใด ซึ่งในเรื่องนี้ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ผู้ดูแลงานฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลและ คสช. ก็ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่จำเป็นต้องมาในวันที่อัยการยื่นฟ้อง ซึ่งปรากฏเป็นข่าวโดยทั่วไปเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

นายนรวิชญ์ กล่าวต่อว่า ในฐานะทนายของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องทั้งทหารและตำรวจ ยุติการคุกคามสิทธิและเสรีภาพ อดีตนายกฯ นางสาวยิ่งลักษณ์ ตามที่ได้รับการรับรองคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ และควรปล่อยให้คดีเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการของกฎหมายต่อไป.

ทนายปู ชี้ ลูกความถูกคุกคามสิทธิและเสรีภาพ วอนทหาร-ตำรวจ ยุติละเมิดสิทธิ ยัน ปูไปต่างประเทศได้ ลั่นอัยการสูงสุดสั่งห้าม เดินทางไม่ได้ 11 ก.พ. 2558 11:09 ไทยรัฐ