วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไก่ไทย...ปลอดภัยไร้สารเร่งฯ

ไก่ไทย...ปลอดภัยไร้สารเร่งฯ

โดย ดอกสะแบง
12 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

รักสุขภาพ...ปัจจุบันเป็น กระแสนิยม ที่เข้มข้นและสูงมาก

แต่...ก็มีคลื่นเข้ามารบกวน กลุ่มผู้ Safety and Healthy Food หรือบริโภคอาหารปลอดภัย จากสื่อเข้าถึงง่ายกระจายเร็วที่เรียกว่าออนไลน์ อันสร้างความหวาดกลัวให้กับสังคมผู้บริโภค....ที่ว่า

...ไก่ไทยเลี้ยงโดยใช้ฮอร์โมนเร่งโต แล้วสารก็ตกค้าง เด็กๆกินแล้วเป็นหนุ่ม-สาวไว ผู้ใหญ่กินแล้วเฒ่าเร็ว...ข่าวทำนองนี้นับวันยิ่งโหม กระหน่ำ

รศ.ดร.ชัยภูมิ บัญชาศักดิ์ ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ในฐานะนักวิชาการที่ข้องเกี่ยว วิเคราะห์ข้อมูลทั้งหลายเหล่านี้ มาเปิดเผยในความเป็นจริงว่า...

“...ตามปกติประเทศใหญ่ๆที่ดำเนินการเป็นคู่ค้าด้วยอาหารนั้น เขาจะตั้งมาตรฐานในความปลอดภัยสูงมาก อย่างเช่น ห้ามให้สารเร่งการเจริญเติบโตในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน สารเคมีต่างๆ หรือแม้แต่ยาปฏิชีวนะ...

...ยิ่งกว่านั้นกระทั่ง ปลาป่นองค์ประกอบของสูตรอาหารบางประเทศก็ห้าม เพราะเกรงจะมีเชื้อโรคบางชนิดปะปน จึง สรุปโดยการันตี ได้ว่า

ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่ไทย...เนื้อไก่ที่ส่งออกปลอดภัยได้มาตรฐาน... สามารถตรวจสอบย้อนกลับในทุกๆขั้นตอนการผลิต...”

ก็อาจมีคำถามคันๆว่า...มี 2 มาตรฐานหรือไม่ระหว่างผลิตส่งออกกับบริโภคภายในประเทศ ยืนยันได้ว่าหากเป็นอย่างนั้นจะยุ่งยากและไม่คุ้มค่า ที่สำคัญคือ กรมปศุสัตว์ได้ตั้งค่ากำหนดไว้มาตรฐานเดียว...

แล้วทำไมไก่ไทยจึงโตเร็วกว่าปกติ 3 ปัจจัย คือ พันธุ์ อาหารและการจัดการ

คือ...เรามีการพัฒนาสายพันธุ์ไก่เนื้อตลอดเวลา (ไม่ใช่ตัดต่อพันธุกรรม) โดยเฉลี่ยแล้วหากเลี้ยงด้วยอาหารและการจัดการในมาตรฐานเดียวกัน พันธุกรรมไก่เนื้อจะโตเร็วขึ้น 50 กรัมทุกๆปี ยกตัวอย่าง ไก่ที่เลี้ยงปีนี้จะโตกว่าพันธุ์ยังไม่พัฒนาที่เลี้ยงเมื่อทศวรรษก่อนถึง 500 กรัม หรือ ครึ่งกิโลกรัม

อาหารไก่ถูกพัฒนาไประดับโมเลกุล กรดอะมิโนหรือพลังงานให้ตรงตามพันธุกรรม คำนวณค่าโภชนะทุกชนิดให้กับไก่อย่างแม่นยำด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยควบคุม

และ...การจัดการโดยยึดหลักสวัสดิภาพสัตว์ เน้นความสะอาด ปลอดภัย ควบคุม และอุณหภูมิความชื้นด้วยระบบอัตโนมัติ...

...การพัฒนาใน 3 องค์กรนี้จะเห็นได้ว่าจากที่เคยเลี้ยงไก่ 42 วัน ได้น้ำหนัก 2 กิโลกรัม แบบก่อนเก่าเดิมๆนั้น เป็น 2.6 กิโลกรัมโดยใช้เวลาเพียง 37 วัน เท่านั้น...

คำตอบสุดท้ายของ รศ.ดร.ชัยภูมิ บัญชาศักดิ์ คือ ไก่ไทยปลอดโรคปลอดภัย...ฟันธง...!!

ดอกสะแบง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้