วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยไม่มีสิทธิเลือกข้าง

ผลการเยือนญี่ปุ่นของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สะท้อนถึงโลกาภิวัตน์กระแสประชาธิปไตยที่ร้อนแรง นายกรัฐมนตรีต้องให้สัญญาญี่ปุ่นว่า จะมีการเลือกตั้งภายในหนึ่งปี และจะไม่อยู่ในอำนาจหลังการเลือกตั้ง ขณะที่บรรดาผู้นำธุรกิจญี่ปุ่น พูดถึงการกลับคืนสู่ประชาธิปไตย และนายกรัฐมนตรีอาเบะหวังว่า ไทยจะกลับคืนสู่ประชาธิปไตยและปรองดองโดยเร็ว

วันเดียวกัน ที่กรุงเทพมหานคร นายแพทริค เมอร์ฟี อุปทูตอเมริกัน ได้กล่าวย้ำกลางวงพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ 24 ประเทศ หวังว่าประเทศไทยจะคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อให้ฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างเต็มศักยภาพ ตอกย้ำคำแถลงของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ว่าสัมพันธ์ยังไม่เป็นปกติจนกว่าจะคืนสู่ประชาธิปไตย

ญี่ปุ่นเป็นมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของเอเชีย มีวัฒนธรรมแบบเอเชีย ซึ่งใกล้เคียงกับวัฒนธรรมไทย จึงเข้าใจการเมืองไทย ไม่ได้ลดระดับความสัมพันธ์ หลังมีรัฐประหารในไทย แต่ญี่ปุ่นเป็นประชาธิปไตยแบบตะวันตก จึงอยากเห็นไทยกลับสู่ประชาธิปไตย เช่นเดียวกับสหรัฐฯและสหภาพยุโรปหรืออียู ส่วนกลุ่มอาเซียนเฉยๆ ตามหลักไม่แทรกแซงกิจการภายใน

มองสถานการณ์โลกในขณะนี้ โดยเฉพาะที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไทย ดูคล้ายกับว่าโลกคืนสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง จากการแข่งขันกันระหว่างโลกเสรี ซึ่งมีสหรัฐฯและอียูเป็นผู้นำ กับค่ายคอมมิวนิสต์ซึ่งเปลี่ยน ผู้นำใหม่ จากสหภาพโซเวียตมาเป็นจีน ซึ่งก้าวผงาดขึ้นมาเป็นอภิมหาอำนาจแทนที่โซเวียต ทั้งด้านเศรษฐกิจและการทหาร

โลกขณะนี้จึงเป็นการแข่งขัน ในด้านอุดมการณ์การเมืองการปกครองประเทศ ฝ่ายจีนซึ่งปกครองโดยระบบพรรคเดียว อ้างว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่มีฝ่ายค้าน ไม่ต้องทะเลาะกันจนหาข้อยุติไม่ได้ เหมือนประชาธิปไตยตะวันตก ส่วนโลกตะวันตกอ้างว่าประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ จะเลือกหรือถอดถอนผู้นำก็ได้ โลกประชาธิปไตยรวยกว่าและปราบโกงได้ดีกว่า

พูดถึงความโปร่งใส เสาหลักหนึ่ง ของธรรมาภิบาล รัฐบาลจีนออกข่าวการกวาดล้างปราบปรามการทุจริตอย่างเอิกเกริก มโหฬารบ่อยครั้ง แต่มีข้อมูลระบุว่าในบรรดาสมาชิกสภาประชาชนของจีน ผู้ร่ำรวยที่สุด 50 คน มีทรัพย์สินเงินทองรวมกันถึง 94.7 พันล้านดอลลาร์ รวยกว่าสมาชิกรัฐสภาอเมริกันที่ร่ำรวยสุด 50 คน ถึง 60 เท่า

ไทยเป็นประเทศเล็ก และมีสัมพันธ์อันดีกับทั้งสองมหาอำนาจ จึงอาจถูกดึงเข้าสู่วังวนของการแข่งขัน ความร่วมมือกับจีนในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว หรือสังคม ล้วนเป็นคุณูปการต่อทั้งสองฝ่าย แต่ระบอบการปกครองต่างกัน ตามภาวะสังคมของแต่ละฝ่าย นักวิชาการเตือนว่าไทยจะต้องดำรงสัมพันธ์อันดีกับสองฝ่าย ไม่มีสิทธิเลือกข้างปักกิ่งหรือวอชิงตัน.

11 ก.พ. 2558 09:12 11 ก.พ. 2558 09:12 ไทยรัฐ


advertisement