วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทเรียนของ “แบงก์พาณิชย์”

ทำท่าจะกลายเป็นผีซ้ำด้ำพลอยเสียแล้ว สำหรับธนาคารไทยพาณิชย์ เพราะนอกจากเรื่องยักยอกเงินที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) 1,600 ล้านบาท ที่ตกเป็นจำเลย เนื่องจากผู้จัดการสาขาเข้าไปมีส่วนร่วมมือด้วย

ครับ...เงินจำนวน 1,600 ล้านบาทหายไปอย่างล่องหน

แต่ที่สุดก็สามารถจับกุมบุคลากรของธนาคาร ผอ.คลังของ สจล. และบุคคลอื่นๆอีกหลายคนที่ทำกันอย่างเป็นขบวนการ

เพียงแต่ยังไม่สามารถสาวไปถึงตัวการใหญ่จริงๆ ซึ่งตำรวจกำลังพยายามสืบสวนสอบสวนจากเส้นทางการเงินที่กระจายไปยังบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ด้านหนึ่งที่กระทบต่อธนาคารโดยตรงก็คือ ถูกกล่าวหาไม่ให้ความร่วมมือกับตำรวจในการส่งเอกสารและข้อมูลเรื่องนี้ จะจริงเท็จอย่างไรไม่ทราบได้ แต่ที่แน่ๆก็คือภาพพจน์ของธนาคาร–ไทยพาณิชย์อย่างแน่นอน

ที่ชัดเจนก็คือบุคลากรของ สจล.เกิดความไม่มั่นใจต่อระบบการทำงานของธนาคารที่คิดว่าไม่โปร่งใส ไม่พยายามและไม่ให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา

ถือว่าเป็น “ความเสี่ยง” ของลูกค้าธนาคาร

ยิ่งพบว่า อดีตผู้จัดการสาขาที่ร่วมกระทำผิด เมื่อมีการตรวจสอบพบทางธนาคารจึงให้เขียนใบลาออกเท่านั้น โดนไม่ได้ตั้งกรรมการสอบสวนแต่อย่างใด เพราะมีการทำความผิดระเบียบการเบิกจ่ายเงิน

ที่สำคัญก็คือมีวงเงินสูงถึง 1,600 ล้านบาท

นั่นแสดงว่า มีความไม่ชอบมาพากล จึงต้องสอบสวนกันให้ถึงที่สุดว่า มีพฤติกรรมดำเนินการฉ้อฉลกันอย่างไร จึงต้องแจ้งความเพื่อดำเนินคดี หาตัวผู้กระทำผิด และผู้รับผิดชอบมาลงโทษให้ได้

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าฝ่ายบริหารธนาคารคิดและตัดสินใจอย่างไรเพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานพอสมควรแล้ว จึงไม่ควรจะปกปิดเรื่องเอาไว้ให้เกิดความเสียหายในภายหลัง

หรือเกรงว่าจะทำให้ภาพพจน์ธนาคารเสียหายเพราะทุกวันนี้ธนาคารต่างๆมีการแข่งขันกันอย่างสูงในทุกรูปแบบ

แม้แต่การปล่อยเงินกู้ก็ใช้กลยุทธ์การตลาดเพื่อชิงลูกค้า

เรื่องทำนองนี้อย่าคิดว่าจะปิดกันได้ง่ายๆ เพราะช้างตายทั้งตัวอย่าคิดเอาใบบัวมาปิดเป็นอันขาด

เพราะเจ้าของเงินก็ย่อมรู้ว่าอะไรเกิดขึ้นหรือลูกค้าของธนาคารเมื่อเงินฝากของเขาหายไปก็ต้องออกมาโวยวายแน่

ได้ไม่คุ้มเสียหรอกครับ...

จึงเป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกว่าการใช้รูปแบบต่างๆยังมีความเสี่ยงและหละหลวมจึงเกิดปัญหาขึ้นมาได้ยิ่งเฉพาะเจ้าหน้าที่ธนาคารที่สนิทสนมกับลูกค้าจึงมีการพิจารณาด้วยการอาศัยคอนเนกชั่นพิเศษทำให้เกิดปัญหาในภายหลังอยู่บ่อยๆ

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาย้ำในเรื่องนี้ว่าระบบธนาคารทุกแห่งจะต้องตื่นตัวมากขึ้นในการดูแลเงินให้รัดกุม เพื่อดูแลไม่ให้พนักงานฉวยโอกาสหรือทุจริตต่อลูกค้า

นอกจากธนาคารแห่งประเทศไทยที่เห็นว่าเป็นเรื่องที่จะต้องระมัดระวังแล้ว สมาคมธนาคารไทยก็ควรจะเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ทุกธนาคารนำไปร่วมกันแก้ไขและมีการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผู้จัดการสาขาเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

ธนาคารไทยพาณิชย์จึงเกิดความระส่ำระสายไม่น้อย ยิ่งเกิดไฟไหม้อาคารสำนักงานใหญ่ก็มีการผูกโยงว่าอาจจะเป็นการลอบวางเพลิงเพื่อทำลายเอกสารสำคัญ

ที่คิดกันอย่างนั้นก็เพราะเชื่อว่ามีผู้บริหารระดับสูงร่วมมือด้วย!?

“สายล่อฟ้า”

11 ก.พ. 2558 09:11 11 ก.พ. 2558 09:11 ไทยรัฐ