วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรีซอาจถูกบีบให้ออกจากยูโรโซน

กรีซอาจถูกบีบให้ออกจากยูโรโซน

  • Share:

พ่อและพี่ชายของผมไปนมัสการสังเวชนียสถานในอินเดียและเนปาล พบพุทธสถานที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ไปปฏิสังขรณ์ไว้อย่างมั่นคงสมบูรณ์ ฐานะพุทธศาสนิกชน ผมและครอบครัวขอตอบแทนคุณหญิงสุดารัตน์ด้วยการประกาศ ‘การบำเพ็ญกุศลและพระราชทานดินฝังคุณพ่อสมพล คุณแม่เรณู เกยุราพันธุ์’ ดังนี้ครับ

อาทิตย์ 15 กุมภาพันธ์ ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 18.30 น.สวดอภิธรรม 19.00 น.แสดงพระธรรมเทศนาโดยพระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทธ์ วีรยุทโธ) 19.30 น. พิธีวางดอกไม้เคารพศพคุณพ่อสมพลและคุณแม่เรณู เกยุราพันธุ์

จันทร์ 16 กุมภาพันธ์ ณ วัดแจ้งนอก อ.เมือง จ.นครราชสีมา 15.30 น. พิธีบำเพ็ญกุศล พิธีพระราชทานดินฝังศพ 17.30 น. สวดอภิธรรมและรับประทานอาหารค่ำครับ

ผมไปเยือนกรีซหลายครั้ง แต่ก็เพียงไปเที่ยว ทว่าคนที่ไปค้นคว้าหาข้อมูลทางประวัติศาสตร์ค่อนข้างละเอียดก็คือ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ และคณะ โดยศึกษาย้อนหลังตั้งแต่ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อชาวกรีกพวกแรกที่เรียกว่าเฮลเลน ที่เรารู้จักกันต่อมาในชื่อไมซีเนียนอพยพจากแม่น้ำดานูบมาลงหลักปักฐานในคาบสมุทรเพโลพอนนีซัส จนถึงยุคมืด ยุคคลาสสิกที่มีการปกครองแบบนครรัฐ ทั้งเอเธนส์ คอรินท์ สปาร์ตา ทีบส์ และไมซีนี จนถึงยุคพระเจ้าอะเล็กซานเดอร์มหาราช จนกระทั่งพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2 ก่อการปฏิวัติซ้อน แต่แพ้ และหมดอำนาจ ทำให้สถาบันกษัตริย์ของกรีซถึงหายนะ ไม่มีสถาบันกษัตริย์จนกระทั่งทุกวันนี้

ยิ่งตอนที่กรีซจะเข้าร่วมสหภาพเศรษฐกิจและการเงินยุโรป (EMU) ยิ่งน่าสนใจ ทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจว่า อนาคต กรีซอาจจะไปไม่รอด ทำไมหรือครับ? เพราะประเทศที่จะเข้าร่วมใน EMU จะต้องผ่านหลักเกณฑ์เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงินของยุโรปหลายอย่าง

ข้อสอบคือ อัตราเงินเฟ้อต้องไม่เกินร้อยละ 1.5 ของอัตราเงินเฟ้อโดยเฉลี่ยของ 3 ประเทศที่มีอัตราต่ำสุด+การขาดดุลงบประมาณ ต้องไม่เกินร้อยละ 3 ของ GDP ณ ปลาย พ.ศ. 2540+ในแต่ละปีงบประมาณต่อมาจะต้องเข้าร่วมในกลไกอัตราแลกเปลี่ยนของระบบการเงินยุโรป (EMS) โดยไม่มีการถอนตัวในช่วง 2 ปี+อัตราดอกเบี้ยระยะยาวต้องไม่เกินร้อยละ 2 ตามอัตราดอกเบี้ยระยะยาวของ 3 ประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อต่ำสุด

สมาชิกอียูที่จะเข้าร่วมสหภาพเศรษฐกิจและการเงินยุโรป (EMU) ผ่านหลักเกณฑ์แค่ 11 ประเทศ ไม่ผ่าน 4 ประเทศ คือ อังกฤษ เดนมาร์ก สวีเดน และกรีซ

แต่อังกฤษ เดนมาร์ก และสวีเดน เข้าร่วม EMU ในรอบแรกไม่ได้ เพราะเหตุผลทางการเมืองภายในประเทศของตัวเอง

ส่วนประเทศที่ไม่ผ่านสักข้อคือ กรีซ

กรีซออกลายว่าต่ำกว่ามาตรฐานตั้งแต่แรกแล้ว แต่ก็ยังดันทุรังให้เข้ามา เหมือนเด็กเรียนต่อไม่ได้ แต่พ่อแม่วิ่งเต้นเล่นเส้นให้เข้ามาเรียน เมื่อถึงคราวเรียนกันจริงๆ ก็เรียนไม่ได้ และสอบตกซ้ำซาก

นิสัยคนกรีกไม่เหมือนคนยุโรปชาติอื่น คือไม่มีวินัยทางการเงินเลย อยากจะจัดกีฬาโอลิมปิกก็ไปกู้เงินมาลงทุน ในห้วงช่วงนั้น พ่อและคณะอยู่ที่กรีซพอดี ได้ฟังรัฐบาลกรีกโม้เรื่องเงินจะเข้าประเทศจากโอลิมปิกเท่านั้นเท่านี้ ฟังแล้วก็เห็นลางย่อยยับอัปราชัยในด้านเศรษฐกิจของสาธารณรัฐเฮลเลนิก (กรีซ)

ภายใต้กรอบของ EMU มีการเปลี่ยนชื่อจากหน่วยเงินตราของยุโรป (ECU) ไปเป็นยูโร (Euro) ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2541 จึงตัดสินใจให้ 11 ประเทศที่สอบผ่านเป็นสมาชิกยูโรโซน และให้เริ่มใช้เงินยูโรแทนสกุลเงินของตนเป็นครั้งแรกเมื่อ 1 มกราคม 2542 ส่วนธนบัตรและเหรียญเงินสกุลยูโรถูกนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อ 1 มกราคม 2545

เงินยูโรเป็นเงินในระบบเพียงสกุลเดียวภายใต้การควบคุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ตอนนี้มีสมาชิก 19 ประเทศ ลิทัวเนียเพิ่งเข้ามาได้เมื่อ 1 มกราคม 2558 และขณะนี้มีคนยุโรป 337 ล้านคนที่ใช้เงินสกุลยูโร

กว่ากรีซจะสอบผ่านได้เข้าร่วมยูโรโซนก็เล่นเอาเหงื่อแตก

ได้เข้าเป็นสมาชิกจริงจังเมื่อ พ.ศ.2544

ตอนนี้ทั้งโลกกำลังลุ้นกันว่า กรีซจะถูกบีบให้ออกจากยูโรโซนไหม?

ถ้าออก อนาคตของยูโรโซนจะเป็นอย่างไร?

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้