วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความหวังใหม่ติมอร์ฯ

กำลังจะได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว! สำหรับ ติมอร์ ตะวันออก ประเทศน้องน้อยแห่งเอเชียที่ถูกโอบล้อมโดยดินแดนของอินโดนีเซียและยังไม่ได้เข้ารวมกลุ่มอาเซียน เมื่อฝ่ายการเมืองเห็นชอบผู้จะมาแทนที่ ซานานา กุสเมา ฮีโร่นำพาประเทศได้เอกราชจากอินโดนีเซียที่เพิ่งลาออกเมื่อสัปดาห์ก่อน

ผู้ถูกเสนอชื่อขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหลังผ่านความเห็นชอบจากเพื่อนพรรคการเมืองก็คือนาย รุย อะเราโช อดีต รมว.สาธารณสุขจากพรรคฝ่ายค้าน“เฟรติลิน” ผู้เป็นทั้งตัวเต็งและตัวเก็งสำหรับตำแหน่งนี้มานาน

ฝ่ายที่เสนอชื่อนายอะเราโช ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นพรรคการเมืองของนายกุสเมาที่ครองเสียงข้างมากในสภา แต่ก็อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับเฟรติลินมาตลอด โดยประธานาธิบดีได้ยอมรับชื่อนายอะเราโชเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว...รวดเร็วทันใจดีแท้!

การดึงนายอะเราโชเข้ามา ถือว่าเป็นการใช้ยาถูกโรค! เกาถูกที่คัน นักวิเคราะห์เห็นว่าได้นายอะเราโชกับเฟรติลินเข้ามาก็เพื่อแก้ปัญหาขัดแย้งทางการเมืองนั่นเอง

“อะเราโชเป็นนักการเมืองผู้รอมชอม การตั้งเขาเป็นนายกรัฐมนตรี หมายถึงรัฐบาลจะเป็นรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ นายอะเราโชยังเป็นนักการเมืองกระแสดีและเป็น 1 ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วย” ดาเมียน คิงส์บิวรี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องประเทศติมอร์ฯจาก เดียคิน ยูนิเวอร์ซิตี้ ของออสเตรเลีย เผย

สำหรับอะเราโช จบการศึกษาจากนิวซีแลนด์ นอกจากเป็นอดีต รมว.สาธารณสุขแล้ว ยังเคยเป็นแพทย์และรองนายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลชุดแรกหลังติมอร์ฯได้เอกราช

ส่วนนายกุสเมา วัย 68 ปี เป็นอดีตนักรบกองโจรกู้ชาติที่เป็นมาแล้วทั้ง ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี นับแต่ติมอร์ฯได้เอกราชในปี 2545 หลังต่อสู้เพื่ออิสรภาพจากอินโดนีเซียมาอย่างยาวนาน ให้เหตุผลการลาออกว่า อยากให้คนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นผู้นำขับเคลื่อนประเทศต่อไปและเคยส่งสัญญาณเมื่อปีก่อนแล้วว่าจะลาออก

การได้นายอะเราโชเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของติมอร์ฯ แล้วจะสร้างผลงานสมกับความคาดหมายหรือไม่ ประเด็นนี้ต้องใช้เวลาพิสูจน์!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

11 ก.พ. 2558 08:47 11 ก.พ. 2558 08:47 ไทยรัฐ