วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวสุโขทัย ร่วมใจอนุรักษ์ อาคารไม้ทรงปั้นหยา โรงพักแห่งความทรงจำ

ชาวสุโขทัย ร่วมใจอนุรักษ์ อาคารไม้ทรงปั้นหยา โรงพักแห่งความทรงจำ

  • Share:

ชาวสุโขทัย ร่วมใจบูรณะอาคารไม้ทรงปั้นหยา อายุกว่า 80 ปี ที่เคยใช้เป็นสถานที่ทำงานของตำรวจเมื่อสมัยอดีต อนุรักษ์ไว้ให้เป็นอาคารแห่งความทรงจำ เพื่อใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของตำรวจไทยในอดีต

อาคารไม้ทรงปั้นหยา อายุกว่า 80 ปี แบบมีมุขหลังนี้ เคยใช้เป็นที่ทำงานของข้าราชการตำรวจ โรงพักสวรรคโลก เมื่อสมัยอดีต ปลูกสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2482 แบบมีมุขกลาง 1 ห้อง 1 หลัง เสาล่างเป็นคอนกรีต เสาบนไม้แดง ฝาไม้สัก พื้นผ่าเครื่องไม้ตะแบก หลังคามุงกระเบื้องซีเมนต์ กว้าง 10 เมตร ยาว 30 เมตร พื้นที่ใช้สอย 300 ตารางเมตร โดยใช้งบประมาณ 7 พันบาท ซึ่งเป็นอาคารหลังเดียวในประเทศที่ยังเป็นอาคารทรงปั้นหยาขนาดใหญ่ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ยังหลงเหลือให้เห็นอยู่

ดังนั้น พล.ต.ต.รังสรรค์ คชไกร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย มีแนวคิดที่จะอนุรักษ์และบูรณะอาคารไม้ทรงปั้นหยา แบบมีมุขหลังนี้ไว้ให้คงอยู่ในสภาพเดิม จึงมีการบูรณะซ่อมแซมตัวอาคารโบราณสถานีตำรวจภูธรสวรรคโลกหลังเก่า ให้เป็นอาคารแห่งความจำเป็นสมบัติของชาวสวรรคโลก และคนจังหวัดสุโขทัย จึงได้เริ่มปรับปรุงบูรณะซ่อมแซม อาคารเรือนไม้หลังนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 56 เป็นต้นมา โดยได้รับเงินสนับสนุนจาก คุณเจริญ คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี เป็นจำนวนเงิน 841,152.75 บาท เป็นทุนเริ่มต้นในการบูรณะเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีผู้มีจิตศรัทธาที่เล็งเห็นคุณค่าและความสำคัญของอาคารหลังนี้ เห็นความมุ่งมั่น ทุ่มเทและความตั้งใจ ของ พล.ต.ต.รังสรรค์ ที่จะรักษาอาคารหลังนี้ไว้เพื่อให้เป็นมรดกของชาวสวรรคโลก และคนในจังหวัดสุโขทัย จึงได้ร่วมมือ ร่วมใจกันสนับสนุนเงินและสิ่งของโบราณ มีส่วนร่วมในการบูรณะซ่อมแซมอาคารไม้ปั้นหยาหลังนี้ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของตำรวจไทยในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยอาคารหลังดังกล่าวได้มีการบูรณะซ่อมแซมไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ แล้ว ยังอยู่ในช่วงของการเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม คาดว่า อีกไม่นานคงจะแล้วเสร็จและเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้