วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เผย อสส.ขอระงับ'ปู'เดินทางออกนอกปท. ปัด สั่งค้นรถ

นายกฯ เผย อสส.ขอระงับ'ปู'เดินทางออกนอกปท. ปัด สั่งค้นรถ

  • Share:

“ประยุทธ์" เผย เห็นหนังสือ อสส.ขอระงับ ปู เดินทางออกนอกประเทศ ยันไม่ได้เป็นคนสั่งการ ส่วนเรื่องค้นรถ “ย่ิงลักษณ์” ที่เชียงใหม่ แค่ทหารเป็นห่วง ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ภายหลัง เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) หลังเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ว่า การเดินทางเยือนครั้งนี้ ทำอย่างเต็มที่ในการพูดคุยหารือและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และในรายละเอียดที่ต้องพูดคุยกันอีกครั้ง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ ก็จะมีการร่วมมือกันหลายกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระหว่างการเยือนต่างประเทศได้รับรายงานสถานการณ์การเมืองหรือไม่ เนื่องจากล่าสุดมีทหารเข้าตรวจค้นรถยนต์ของ น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ เดี๋ยวตนจะสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องดู

“คงไม่มีอะไรหรอก เขาคงเป็นกังวล ก็คงไม่มีอะไรหรอกนะ ก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่เขาตรวจรถทุกคัน ก็แล้วแต่มันก็ต้องตรวจ ก็บังเอิญเจอรถของอดีตนายกฯ พอดี พอเจอแล้วเขาคงไม่ค้นต่ออะไรมากมายอยู่แล้ว จะไปค้นอะไรกันนักหนา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่มีการมองว่าการกระทำดังกล่าว เหมือนไม่ให้เกียรติอดีตนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ให้เกียรติมาโดยตลอด นี้ก็ให้เกียรติ” สำหรับเรื่องการไม่อนุญาตให้เดินทางไปต่างประเทศนั้น ตนไม่ได้สั่งการเป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง อย่าให้เป็นเรื่องนักเลยน่ะ การจะไปหรือไม่ไปต่างประเทศ ก็ต้องไปดูว่า ฝ่ายกฎหมายว่าอย่างไร และเท่าที่จำได้ตนบอกไปครั้งหนึ่งแล้วว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมาย ซึ่งเรื่องดังกล่าวอัยการสูงสุดได้ทำเรื่องมาเป็นเอกสาร

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า สรุปว่าอัยการสูงสุด เป็นคนทำหนังสือถึง คสช.ไม่ให้อดีตนายกฯ เดินทางออกนอกประเทศ ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า“ถูกต้อง ผมเห็นเอกสารดังกล่าว เอกสารบอกมาชัดเจน”

เมื่อถามว่า แต่ทางอัยการสูงสุด ยืนยัน ไม่ได้ทำเอกสารดังกล่าวมาที่คสช. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ไปดูเอกสารอัยการสูงสุดสิ มันมีเอกสารอยู่เพียงแต่ไม่ได้เอามาเผยแพร่ให้พวกคุณดู ยืนยันว่า ผมเห็นเอกสารว่า เขาขอว่าเอาไว้ก่อน ก็ไปดูเอกสารราชการเขาสิ มันมีเอกสารอยู่ เขาไม่ได้มาแพร่ให้คุณดูเท่านั้น ผมเห็นเอกสารเขาใช้คำว่าไม่ควรให้เดินทาง ผมก็อนุมัติตามเสนอ เข้าใจหรือยัง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้