วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ไซเบอร์คอลิฟะห์’ กลุ่มหนุนไอซิส แฮกเว็บข่าวมะกัน ขู่ มิเชล โอบามา

ไซเบอร์คอลิฟะห์ แฮกทวิตเตอร์ของเซ็นต์คอม (ภาพ: AFP PHOTO / HANDOUT TWITTER)

ไซเบอร์คอลิฟะห์ กลุ่มแฮกเกอร์ซึ่งอ้างตัวว่ามีสายสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อเหตุแฮกเจาะระบบบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายบัญชี รวมถึงแฮกระบบเบรกกิ้งนิวส์ ของสถานีโทรทัศน์ในรัฐแมรีแลนด์ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์ของสำนักข่าว นิวส์วีค และสำนักข่าว อินเทอร์เนชันนัล บิสเนส ไทม์ส เปิดเผยในวันอังคาร (10 ก.พ.) ว่า บัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ของพวกเขา รวมถึงทวิตเตอร์ของกลุ่มทหารผ่านศึก 'มิลิทารี สเปราส์ ออฟ สเตรงธ์' ถูกแฮกโดยกลุ่มซึ่งเรียกตัวเองว่า ไชเบอร์คอลิฟะห์ุ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับที่แฮกเจาะบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ของ กองบัญชาการกลาง (เซ็นต์คอม) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อเดือนก่อน

ไซเบอร์คอลิฟะห์โพสต์ข้อความข่มขู่นาง มิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลข 1 และคนอื่นๆ อีกหลายคน รวมทั้งเปลี่ยนภาพบนเพจให้กลายเป็นรูปภาพขาวดำของชายโพกผ้าปิดบังใบหน้า ลักษณะคล้ายกับเมื่อครั้งที่แอกโจมตีทวิตเตอร์ของเซ็นต์คอม

นางคีรา ไบน์ดริม บรรณาธิการบริหารของนิวส์วีค ออกแถลงการณ์ยืนยันเรื่องทวิตเตอร์ของนิวส์วีคถูกแฮก และกล่าวขอโทษต่อผู้อ่านทุกคน สำหรับการล่วงเกินใดที่อาจส่งต่อโดยทวิตเตอร์พวกเธอในช่วงที่ทวิตเตอร์ถูกแฮก นอกจากนี้ยังยืนยันว่า พวกเธอกลับมาควบคุมทวิตเตอร์ได้อีกครั้งแล้ว และกำลังดำเนินการเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของมาตรการรักษาความปลอดภัยของห้องข่าวของพวกเขา

อีกด้านหนึ่ง สถานีโทรทัศน์ 'WBOC' ของรัฐแมรีแลนด์ ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ของพวกเขาเมื่อเวลาประมาณ 9:30น. วันอังคาร (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า ระบบเตือนข้อความของพวกเขาถูกแฮกโดยกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ไชเบอร์คอลิฟะห์ มีสมาชิกกว่า 16,000 รายได้รับข้อความข่มขู่ว่า "เราคือไซเบอร์คอลิฟะห์! ด้วยการอนุญาตจากเพราะเจ้า เรากำลังตามล่าพวกคุณ! คุณจะไม่ได้รับความปราณี เจ้าคนนอกศาสนา!"

ไซเบอร์คอลิฟะห์ กลุ่มแฮกเกอร์ซึ่งอ้างตัวว่ามีสายสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ก่อเหตุแฮกเจาะระบบบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายบัญชี รวมถึงแฮกระบบเบรกกิ้งนิวส์ ของสถานีโทรทัศน์ในรัฐแมรีแลนด์ด้วย... 11 ก.พ. 2558 05:02 11 ก.พ. 2558 13:30 ไทยรัฐ