วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืนยัน ตัวประกันหญิงมะกันในมือไอซิส เสียชีวิตแล้ว (ชมคลิป)

เคย์ลา มุลเลอร์ (ภาพ: AP Photo)

ทางการสหรัฐฯออกมายืนยันการเสียชีวิตของ น.ส.เคย์ลา มุลเลอร์ ตัวประกันชาวอเมริกันคนสุดท้ายที่ตกอยู่ในเงื้อมมือของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการสหรัฐฯออกมายืนยันเรื่องการเสียชีวิตของน.ส.เคย์ลา มุลเลอร์ นักช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และตัวประกันชาวอเมริกันคนสุดท้ายที่ถูกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) จับตัวเอาไว้ โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด แม้กลุ่มไอซิสจะอ้างว่า เธอเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของจอร์แดนเมื่อสัปดาห์ก่อนก็ตาม

ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี การเสียชีวิตของ น.ส.มุลเลอร์ เริ่มมีเค้าความจริงหลังจาก ครอบครัวของเธอได้รับข้อความการติดต่อเป็นการส่วนตัวจากสมาชิกกลุ่มไอซิสที่จับตัว น.ส.มุลเลอร์เอาไว้ และในเวลาต่อมา หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯก็ยืนยันรายละเอียดของข้อความจากกลุ่มไอซิส

ครอบครัวของ น.ส.มุลเลอร์ ระบุว่า ช่าวนี้ทำให้พวกเขาหัวใจสลาย และเผยแพร่จดหมายสุดท้ายที่ น.ส.มุลเลอร์ เขียนเอาไว้ในปี 2014 ขณะที่ถูกจับตัวโดยกลุ่มไอซิส โดยในจดหมาย มุลเลอร์พยายามปลอบประโลมครอบครัวของเธอ ว่าเธอได้รับการปฏิบัติ "ด้วยความเคารพ + ปรานีอย่างมาก"

"ฉันสามารถเขียนจดหมายได้ครั้งละย่อหน้าเดียวเท่านั้นในแต่ละครั้ง เพียงแค่ความคิดคำนึงของพวกคุณทุกคนที่ส่งมา ก็ทำให้ฉันมีน้ำตาแล้ว" มุลเลอร์ระบุในจดหมาย และเขียนด้วยว่า "ฉันรู้ว่าคุณต้องการให้ฉันเข้มแข็งเข้าไว้ ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ฉันกำลังทำอยู่"

ด้านประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์แสดงความไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของ น.ส.มุลเลอร์ และระบุว่า "ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าใดก็ตาม สหรัฐอเมริกาจะตามหาและนำตัวผู้ก่อการร้าย ที่ต้องรับผิดชอบต่อการจับตัวและการเสียชีวิตของเคย์ลา มาเข้าสู่ประบวนการยุติธรรมให้ได้"

ทั้งนี้ น.ส.เคย์ลา จีน มุลเลอร์ อายุ 26 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย นอร์เทิร์น แอริโซนา เดินทางเข้าสู่พื้นที่ชายแดนประเทศตุรกีและซีเรียเป็นครั้งในปี 2012 เพื่อทำงานช่วยเหลือผู้อพยพหนีสงครามกลางเมืองในซีเรีย และถูกลักพาตัวขณะทำงานอยู่ในเมืองอเลปโป ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียในปีต่อมา

น.ส.มุลเลอร์ เป็นตัวประกันชาวอเมริกันคนสุดท้ายที่ถูกกลุ่มไอซิสจับตัวเอาไว้ โดยคนอื่นๆ อีก 3 คนคือ นักข่าว เจมส์ โฟลีย์ กับสตีเวน ซอตลอฟฟ์ และนักช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ปีเตอร์ แคสซิก ทั้งหมดถูกกลุ่มไอซิสสังหารด้วยการตัดคอไปเมื่อปลายปีก่อน

ทางการสหรัฐฯออกมายืนยันการเสียชีวิตของ น.ส.เคย์ลา มุลเลอร์ ตัวประกันชาวอเมริกันคนสุดท้ายที่ตกอยู่ในเงื้อมมือของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต... 11 ก.พ. 2558 03:21 11 ก.พ. 2558 14:03 ไทยรัฐ