วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยาย่า' นำทัพ 'ช้างดำ' แห่ถ้วยเนชันส์คัพ

'ยาย่า' นำทัพ 'ช้างดำ' แห่ถ้วยเนชันส์คัพ

  • Share:

นักเตะทัพ "ช้างดำ" ไอวอรี โคสต์ นำโดย ยาย่า ตูเร มิดฟิลด์ค่าย "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์​ ซิตี้ เปิดขบวนพาเหรดฉลองแชมป์ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ 2015 ท่ามกลางการต้อนรับจากแฟนบอลนับพันคน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 10 ก.พ. ยาย่า ตูเร มิดฟิลด์ค่าย "เรือใบสีฟ้า" แมนเชสเตอร์ ซิตี่ นำทัพนักเตะ "ช้างดำ" ไอวอรี โคสต์ แห่ฉลองถ้วยแชมป์ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ 2015 ท่ามกลางการต้อนรับจากกองเชียร์นับร้อยนับพันคน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไอวอรี โคสต์ สามารถเอาชนะ กานา จากการดวลจุดโทษไปอย่างเฉียดฉิว 9-8 หลังเสมอกันในเกม 120 นาที 0-0 ทำให้กลับมาคว้าแชมป์ เนชันส์ คัพ เป็นสมัยที่ 2 และยังเป็นการได้แชมป์ครั้งแรกในรอบ 23 ปี

จากความสำเร็จดังกล่าวก็เป็นเหมือนการคืนความสุขให้กับประชาชนชาวไอวอรีโคสต์ ท่ามกลางความวุ่นวายด้านการเมืองและสงครามกลางเมือง จนมีการเฉลิมฉลองกันข้ามวันข้ามคืนเลยทีเดียว

บาการี ดิโอมันเด กองเชียร์ชาวไอวอรีโคสต์ กล่าวว่า "ถ้วยใบนี้นำสันติภาพมาสู่เรา พวกนักการเมืองต้องเป็นเหมือนนักเตะพวกนี้ พวกเขาต้องเป็นหนึ่งเดียวกันและสร้างสันติภาพให้กับเรา ให้กับประชาชนของพวกเขา"

ตามรายงานระบุว่าทาง อลาสเซน อูอัดตารา ประธานาธิบดีของไอวอรีโคสต์ ได้นำทัพคาราวานของเขามาร่วมฉลองกับฝูงชนตัั้งแต่คืนวันอาทิตย์ และยังประกาศให้วันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันหยุดประจำชาติ

อลาสเซน อูอัดตารา ประธานาธิบดีของไอวอรีโคสต์

ซึ่งในวันจันทร์ที่ผ่านมาบรรดาแฟนบอล "ช้างดำ" ก็ได้เดินทางมารอต้อนรับนักเตะอยู่อย่างหนาแน่นรอบพื้นที่ของสนามบินจนไปถึงใจกลางกรุงกินระยะทางกว่า 15 กิโลเมตร ขณะที่ใน เฟลิกซ์ อูฟูเอต โบอินญี สนามกีฬาแห่งชาติ สถานที่ที่ใช้ต้อนรับนักเตะก็มีประชาชนมาเต็มความจุสนาม 45,000 คน

ประชาชนมารอต้อนรับเต็มความจุสนาม

แต่ในขณะเดียวกันทางสถานีโทรทัศน์ของตำรวจก็ได้ขอร้องให้บรรดากองเชียร์เฉลิมฉลองอยู่บ้าน ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้