วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุกฮือ! ชายจีนเมืองหางโจวลั่น ไม่ให้ 'อั่งเปา' เมียในวันตรุษจีน

(ภาพ: dfic.cn)

กลุ่มชายชาวเมืองหางโจวกว่าครึ่งพัน ประกาศกร้าวไม่ให้เงินตรุษจีนแก่ภรรยา เพื่อทวงศักดิ์ศรีความเป็นชาย หลังเกิดเหตุชายคนหนึ่งในเมืองเดียวกันไม่ให้เงินเดือนตัวเองแก่ภรรยา จนถูกสั่งให้ไปคุกเข่าขอโทษกลางถนน...

สำนักข่าว ไชนาเดลีย์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ชายชาวจีนจำนวนประมาณ 500 คน ออกมาเคลื่อนไหวยึดจัตุรัสแห่งหนึ่งในเมืองหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศจีน โดยทั้งหมดถอดเสื้อเปลือยอก และประกาศกร้าวว่า จะไม่ยอมมอบเงินเดือนของตัวเองเป็นเงินปีใหม่ หรือ อั่งเปา ให้ศรีภรรยาในวันตรุษจีนปีนี้

ชายชาวจีนกลุ่มนี้ ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อแสดงการตอบโต้เหตุการณ์หนึ่งซึ่งเกิดขึ้นในเมืองเดียวกัน โดยชายคนหนึ่งถูกภรรยาจับได้ว่าซุกซ่อนเงินเดือนไม่ยอมมอบให้เธอทั้งหมด ทำให้ภรรยาโกรธและสั่งให้สามีขอโทษด้วยการนั่งคุกเข่าบนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ รวมทั้งแขวนป้ายกระดาษที่มีข้อความว่า "ผมทำผิดไปแล้ว" และใช้เครื่องขยายเสียงตะโกนขอโทษภรรยากลางถนน ท่ามกลางสายตาผู้ที่เดินผ่านไปมา

ทั้งนี้ ระหว่างการชุมนุมของชายชาวเมืองหางโจว พวกเขาทุกคนร่วมกันดื่มสุราจากถ้วยกระเบื้อง ก่อนเขวี้ยงถ้วยลงกับพื้นให้แตก เพื่อแสดงให้เห็นความมุ่งมั่นของพวกเขา อย่างไรก็ตาม พวกเขาให้สัญญาว่าจะรับผิดชอบภาระของครอบครัวและดูแลภรรยาเป็นอย่างดีไม่ให้ขาดตกบกพร่อง

กลุ่มชายชาวเมืองหางโจวกว่าครึ่งพัน ประกาศกร้าวไม่ให้เงินตรุษจีนแก่ภรรยา เพื่อทวงศักดิ์ศรีความเป็นชาย หลังเกิดเหตุชายคนหนึ่งในเมืองเดียวกันไม่ให้เงินเดือนตัวเองแก่ภรรยา จนถูกสั่งให้ไปคุกเข่าขอโทษกลางถนน... 11 ก.พ. 2558 02:06 11 ก.พ. 2558 22:35 ไทยรัฐ