วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ทท.รวบเครือข่ายแก๊งหลอกหญิงไทย โอนเงินผ่านเน็ต

ตร.ทท.รวบเครือข่ายแก๊งหลอกหญิงไทย โอนเงินผ่านเน็ต

  • Share:

ตร.ท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ จับ 2 ผู้ต้องหาหญิงไทยและชาวไนจีเรีย เครือข่ายแก๊งหลอกหญิงไทยโอนเงินผ่านอินเทอร์เน็ต และเฟซบุ๊ก แถมระหว่างการจับกุมยังทำร้ายเจ้าหน้าที่ ด้าน ตร.แจ้งหากใครเคยตกเป็นผู้ต้องหาแก๊งนี้ให้แจ้งมาได้ที่ ปอท...

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 10 ก.พ.58 ที่กองบังคับการ 6 ตำรวจท่องเที่ยว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รองผบก.ทท. พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา ผกก.6 บก.ทท. พ.ต.ท.สุรชัช สุวรรณศรี รอง ผกก.6 พ.ต.ท.ชวินโรจน์ ภีมรัชตธํารงค์ สว.กก.6 พ.ต.ต.ก่อเกียรติ วุฒิจํานงค์ สว.กก.6 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ทท.ร่วมกันแถลงผลจับกุม ผู้ต้องหาเครือข่ายแก๊งหลอกหญิงไทยโอนเงินผ่านอินเทอร์เน็ต ประกอบด้วย น.ส.สุภาพร เอี่ยมวิจิตร อายุ 30 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 7 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา และนายชิดิเอเบเร คาเจทาน อวูโกซี อายุ 35 ปี สัญชาติไนจีเรีย พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ 4 เล่ม และซิมโทรศัพท์มือถือ อีกจำนวนหนึ่ง

พ.ต.อ.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบก.ทท. กล่าวว่า หลังมีผู้เสียหายหลายรายเข้าแจ้งความว่า ถูกหลอกให้โอนเงินเพื่อซื้อขายน้ำยาล้างเงินดำให้กลายเป็นธนบัตรดอลลาร์ผ่านทางเฟซบุ๊ก มูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท กระทั่งเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า 1 ในขบวนการคือ น.ส.สุภาพร จึงขออนุมัติหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 107/2557 ในความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกง และดำเนินการเข้าจับกุมที่ อพาร์ทเม้นท์ เอส บี เพลส ห้อง 610 ม.3 ซ.เรวัต 1 ถ.เทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งขณะเข้าจับกุมเจ้าหน้าที่ยังพบ นายชิดิเอเบเร คาเจทาน อวูโกซี พร้อมโทรศัพท์มือถือ มีข้อความเงินโอนเข้าบัญชีด้วย แต่นายชิดิเอเบเร คาเจทาน อวูโกซี ขัดขวางการจับกุม พร้อมกับทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ แต่ไปไม่รอดถูกจับกุมได้ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า หนังสือเดินทางไม่ผ่านการตรวจลงตราเข้าประเทศ

จากการสอบสวนเบื้องต้น จนท.ทราบว่าทั้ง 2 คนเป็นแฟนกัน โดย น.ส.สุภาพร จะมีหน้าที่เปิดบัญชีธนาคารต่างๆ ตามคำสั่งของแก๊งผิวสีได้ค่าจ้างบัญชีละ 5,000 บาท ส่วนนายชิดิเอเบเร จะมีหน้าที่ไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มหลังมีข้อความการโอนเงินเข้ามา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัว น.ส.สุภาพร ส่งพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อดำเนินคดีตามหมายจับ ส่วนนายชิดิเอเบเร เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาหรืออยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่ โดยใช้กําลังประทุษร้าย นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ ก่อนจะขยายผลไปจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

รอง ผบก.ทท. กล่าวด้วยว่า ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อบุคคลที่อ้างว่าตนเป็นชาวต่างชาติ โดยแสดงรูปที่มีบุคลิกหน้าตาดี การงานดี มีพฤติการณ์เข้ามีปฏิสัมพันธ์ และตีสนิทผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก และหลอกลวงให้โอนเงินให้ โดยอ้างว่า ได้ส่งทรัพย์สินหรือสิ่งของมีค่ามาผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแต่ถูกตํารวจ หรือเจ้าหน้าที่ศุลกากรกักทรัพย์สินดังกล่าวเอาไว้ และจําเป็นต้องนําเงินมาชําระจึงจะนําทรัพย์สินดังกล่าวนั้นออกไปได้ หากพบเจอกับประสบการณ์ในลักษณะนี้ ขอให้สงสัยว่าอาจตกเป็นเหยื่อจากการถูกหลอก ทั้งนี้หากตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงในลักษณะนี้ หรือถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีชื่อ นางสาวสุภาพร เอี่ยมวิจิตร สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 02-4383559.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้