วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมูลรถเมล์เอ็นจีวีวุ่น เลื่อนรอบที่ 3 ตกหล่นข้อตกลงคุณธรรม

ประมูลรถเมล์เอ็นจีวีวุ่น เลื่อนรอบที่ 3 ตกหล่นข้อตกลงคุณธรรม

  • Share:

นางปราณี ศุกระศร กรรมการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ในฐานะรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยว่า ขสมก.ได้เลื่อนการเปิดขายซองประกวดราคาจัดซื้อ (ทีโออาร์) รถโดยสารใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติเอ็นจีวี 489 คัน ในวันที่ 9-13 ก.พ.58 ออกไป เนื่องจากการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีอยู่ในส่วนหนึ่งของข้อตกลงคุณธรรมป้องกันการทุจริตที่ ขสมก.ทำไว้กับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ซึ่งตามกระบวนการต้องประกาศให้ผู้สนใจซื้อซองประกวดราคารับรู้เงื่อนไขเกี่ยวกับข้อตกลงคุณธรรมล่วงหน้าก่อน 3 วัน ถึงเริ่มขายซองทีโออาร์ได้

ทั้งนี้คาดว่า ขสมก.จะเปิดขายซองประกวดราคาจัดซื้อ (ทีโออาร์) รถโดยสารเอ็นจีวี 489 คันใหม่ได้ภายสัปดาห์หน้า และจะมีการประกาศเวลาขายซองที่แน่ชัดอีกครั้ง ส่วนผลกระทบจากการเลื่อนขายซองทีโออาร์ครั้งนี้ อาจทำให้การรับรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ล่าช้าออกไปประมาณ 2 สัปดาห์ จากเดิมมีแผนรับรถใหม่ได้เดือน พ.ค.58 เลื่อนออกไปเป็น มิ.ย.58 แทน แต่ยังยืนยันว่ากระบวนการจัดหารถเอ็นจีวีใหม่ยังเดินหน้าต่อไปตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และ รมว.คมนาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ ขสมก.ได้มีการเปิดขายซองทีโออาร์รถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ไปแล้วรอบหนึ่ง เมื่อเดือน ม.ค.58 ที่ผ่านมา โดยมีผู้สนใจมาซื้อซองประมาณ 30 ราย แต่พอถึงกำหนดยื่นซองได้รับรายงานจากคณะกรรมการจัดการประกวดราคาฯ ว่ามีผู้ยื่นซองประมูลเพียง 3 ราย ที่สำคัญทั้ง 3 ราย ยังขาดคุณสมบัติเพราะส่งเอกสารมาไม่ครบ ทำให้ไม่มีรายใดผ่านคุณสมบัติ

ที่ประชุมคณะกรรมการ ขสมก.จึงเห็นชอบให้ ขสมก.เปิดขายซองเอกสารประกวดราคาใหม่ตามเงื่อนไขเดิม โดยเปิดขายซองวันที่ 9-13 ก.พ. 58 กำหนดยื่นซองเอกสาร 20 ก.พ.58 และเคาะราคาขายวันที่ 25 ก.พ.58 แต่ก็พบว่าต้องมีข้อติดขัดเรื่องข้อตกลงคุณธรรมอีก จึงทำให้ต้องเลื่อนออกไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้