วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้าภายในเดินตลาดไม่ยักเห็น“สินค้าแพง”เตรียมป้องกันพ่อค้าฉวยโอกาส “ตรุษจีน”

นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบภาวะราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ตลาดถนอมมิตร เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า ราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ส่วนใหญ่ทรงตัว โดยเนื้อหมู กิโลกรัม (กก.) ละ 130 บาท เนื้อไก่ กก.ละ 80 บาท ต่ำกว่าปีที่แล้ว เพราะผลผลิตมีมากขึ้น แต่ผลไม้มีราคาสูงขึ้นตามกลไกตลาด เช่น ส้มมีตั้งแต่ 3 กก. 100 บาท ไปถึง กก.ละ 100 บาท ส่วนอาหารจานด่วนในตลาดแห่งนี้ พบว่า ข้าวราดแกงจานละ 30-35 บาท อาหารตามสั่งจานละ 35-40 บาท โดยผลจากที่กรมฯ ประกาศราคาแนะนำจำหน่ายแก๊สหุงต้ม ขนาดถัง 15 กก.ที่ถังละ 395 บาท ทำให้ต้นทุนการปรุงอาหารลดลง ขณะที่วัตถุดิบต่างๆ ไม่ได้สูงขึ้น จึงไม่มีแรงกดดันให้ปรับราคาอาหารเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ กรมฯ จะลงพื้นที่ออกตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าอาหาร และสินค้ารับเทศกาลตรุษจีนที่ตลาดเยาวราช และยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานการค้าภายในประจำจังหวัดต่างๆ ออกตรวจสอบสถานการณ์สินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลให้มีการจำหน่ายสินค้าในราคาที่เหมาะสม ป้องกันสินค้าขาดแคลน และการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา กรมยังได้กำชับให้มีการตรวจสอบเครื่องชั่งในทุกๆ ตลาด เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสกับผู้บริโภค โดยในตลาดถนอมมิตรได้ตรวจพบเครื่องชั่งชำรุด 6 เครื่องจาก 80 เครื่อง ซึ่งได้ตรวจยึดและแจ้งให้เจ้าของตลาดรับทราบ และได้ตักเตือนพ่อค้าแม่ค้าไม่ให้นำเครื่องชั่งที่มีปัญหามาใช้งานอีก เพราะหากตรวจสอบพบจะดำเนินการตามกฎหมาย.

นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบภาวะราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ตลาดถนอมมิตร เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า ราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลตรุษจีนปีนี้ส่วนใหญ่ทรงตัว 11 ก.พ. 2558 00:49 11 ก.พ. 2558 00:53 ไทยรัฐ