วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูรถไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ดาวรุ่ง

โปรดักส์แชมเปียนตัวที่ 3 ตามกระบะ-อีโคคาร์

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังนายเทซึโระ ไอกาวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น และคณะเข้าพบว่า ตนได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการผลิตรถไฟฟ้า (อีวี) ในประเทศไทย ซึ่งมิตซูบิชิถือเป็นค่ายรถยนต์อันดับแรกๆ ของโลกที่ผลิตรถไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ โดยในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมก็ได้เตรียมศึกษายุทธศาสตร์พัฒนาผลิตภัณฑ์ดาวรุ่งหรือโปรดักส์แชมเปียนตัวที่ 3 คือ รถไฟฟ้า หลังจากมีโปรดักส์แชมเปียนตัวที่ 1 และ 2 คือ รถกระบะขนาดไม่เกิน 1 ตัน และ รถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล (อีโคคาร์ 1 และ 2) ประสบความสำเร็จมาแล้ว เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรมรถยนต์ของประเทศไทย มีการพัฒนาต่อเนื่องและยังเป็นผู้นำในอาเซียน “ผมสั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. ไป หารือร่วมกับตัวแทนบริษัทรถยนต์ในไทย และหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โดยคาดว่าจะเห็นความชัดเจนใน 5 ปี ที่ผ่านมาการพัฒนาโปรดักส์แชมเปียนจะใช้เรื่องของภาษีและสิทธิประโยชน์จากบีโอไอ เป็นตัวนำในการชักจูงการลงทุน ส่วนโปรดักส์แชมเปียนตัวที่ 3 นี้ต้องมาดูว่าจะใช้เรื่องใด เป็นตัวนำในการชักจูงลงทุน”

นายจักรมณฑ์ กล่าวว่า ในส่วนของการลงทุนของมิตซูบิชิในประเทศไทย ตนได้เสนอให้มิตซูบิชิเข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้านำร่องในไทย โดยอาจเป็นการลงทุนเพื่อส่งออกเป็นหลักและนำเทคโนโลยีไฟฟ้ามาผลิตรวมกับการลงทุน อีโคคาร์ 2 ที่มิตซูบิชิยื่นขอลงทุนไว้ ซึ่งบริษัทตอบรับพิจารณาและขอดูรายละเอียดอีกครั้งว่าข้อเสนอของประเทศไทยจะจูงใจมากพอหรือไม่ เพราะการผลิตอีโคคาร์ 2 หากผลิตปีนี้จะได้สิทธิเสียภาษี 17% แต่หลังวันที่ 1 ม.ค. 2559 จะเสียภาษี 14% ขณะที่การผลิตรถไฟฟ้าจะเสียภาษี 10% ส่วนต่างภาษีดังกล่าว อาจไม่เพียงพอและจูงใจให้เกิดการลงทุน ซึ่งจะต้องมีข้อเสนออื่นเพิ่มเติม โดย สศอ.จะเป็นผู้ศึกษาและจัดทำเป็นนโยบายต่อไป

“หากผลิตรถไฟฟ้าได้ประสบความสำเร็จและขายในไทยได้ ในอนาคตยอมรับว่าจะมีราคาสูงกว่ารถยนต์อีโคคาร์ 50-200% ดังนั้น จึงเสนอให้มิตซูบิชิใช้ประเทศไทยเป็นฐานผลิตเพื่อส่งออกเป็นหลัก”.

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังนายเทซึโระ ไอกาวา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น และคณะเข้าพบว่า ตนได้หารือถึงความเป็นไปได้ในการผลิตรถไฟฟ้า (อีวี) ในประเทศไทย 11 ก.พ. 2558 00:20 11 ก.พ. 2558 00:37 ไทยรัฐ