วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กฤษณพงศ์” ถก ทปอ.วางระบบสร้างธรรมาภิบาล

ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกันระหว่าง ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งรองนายกฯ ได้ย้ำว่าอยากให้ ศธ.เดินหน้าผลักดันร่าง พ.ร.บ.การจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา และเท่าที่ทราบสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้ส่งร่างดังกล่าวให้ รมว.ศธ. พิจารณาตั้งแต่เดือน พ.ย.2557 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ ตนจะเข้าร่วมประชุมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งตนจะขอให้ ทปอ.เพิ่มศักยภาพมหาวิทยาลัยให้สามารถจัดการศึกษาและงานวิจัยที่ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศให้มากขึ้น ซึ่งจากการหารือร่วมกับมหาวิทยาลัยหลายแห่ง มีความเห็นตรงกันว่าอาจจะต้องมีทีมงานเข้ามาช่วยวางยุทธศาสตร์การดำเนินงานเรื่องนี้ในภาพรวม ทั้งจะขอให้พิจารณาเรื่องการวางระบบธรรมาภิบาลทั้งในมหาวิทยาลัย และระบบจากภายนอกเข้ามาดูแล

รมช.ศธ.กล่าวว่า ตนจะขอให้เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษาหารือกับคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ตั้งอนุกรรมการธรรมาภิบาลใน กกอ. ส่วนตนจะหารือกับคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) เรื่องการสร้างระบบธรรมาภิบาลในการบริหารงานบุคคลในสถาบันอุดมศึกษา ส่วนมหาวิทยาลัยก็ควรดูแลกันเองในรูปแบบมหาวิทยาลัยเพื่อนช่วยเพื่อน โดยนำกรณีศึกษามาแลกเปลี่ยนและหาทางป้องกันร่วมกัน.

ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกันระหว่าง ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ... 11 ก.พ. 2558 00:09 11 ก.พ. 2558 00:09 ไทยรัฐ