วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลยจุดแหยงกระแส?

ย้ำชัดๆกันอีกรอบ ตอกย้ำสัญญาณยังอยู่ในระดับเข้มข้น

ตามข่าวที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานไปทั่วโลก กับช็อตที่นายแพทริค เมอร์ฟี อุปทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ใช้จังหวะขึ้นพูดบนเวทีระหว่างร่วมพิธีเปิดการฝึกคอบร้าโกลด์ ทวนจุดยืนของพี่เบิ้มสหรัฐฯอีกครั้ง หวังว่าประเทศไทยจะกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว

เพื่อให้สามารถฟื้นความสัมพันธ์ทวิภาคีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับพวกเราทุกฝ่าย

ส่งผลให้จำต้องมีการปรับเปลี่ยนการฝึกคอบร้าโกลด์ปีนี้ ในยามที่ประเทศไทยกำลังดำเนินการกลับสู่การปกครองโดยรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง

สหรัฐฯเสียงแข็ง ไม่มีผ่อนแรงตามกระแสต้านการแทรกแซงกิจการภายในไทย

ขณะที่อีกด้านหนึ่งสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ขณะเยือน กรุงโตเกียว

ขอให้คืนอำนาจให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้

มัดคอเป็นนัย แสดงความชื่นชมนายกฯประยุทธ์กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตยในไทย โดยกำลังเร่งเดินหน้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมา รวมถึงการจัดการเลือกตั้งภายในสิ้นปี 2558 หรือช่วงต้นปี 2559

เดาทางญี่ปุ่นก็ต้องล้อตามกระแสสากล

สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น 2 มหาอำนาจโลก เริ่มกระชับระดับความเข้มข้นในการทวงคืนบรรยากาศความเป็นประชาธิปไตยในประเทศไทย

ในบรรยากาศที่สวนทางกันเลยกับเงื่อนไขภายในประเทศ

ตามการยกระดับความเข้มข้นในการ “ตีกรอบ” ความเคลื่อนไหวของอดีตผู้นำหญิง กับสัญญาณ “ไฟแดง” ไม่อนุญาตให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บินออก นอกราชอาณาจักรไปฮ่องกง

โดยธงที่ฝ่ายคุมเกมอำนาจสะท้อนออกมาในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากอยู่ใน จังหวะสำคัญ คดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว กำลังเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ตามท้องเรื่องกลัวหนีออกนอกประเทศซ้ำรอยพี่ชาย

ไม่เว้นแม้กระทั่งอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ กลับไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังมีทหารและตำรวจตามเกาะติดข่าวถึงบ้านพักส่วนตัว ถึงขั้นตั้งด่านตรวจค้นรถของอดีตนายกฯและผู้ติดตาม รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของอดีตนายกฯทุกฝีก้าว

“ล็อกเป้า” เข้าฉากยุทธการขุดรากถอนโคนขุมอำนาจ “ทักษิณ”

โดยไม่สนจะกระตุกแรงต้านจากฝ่ายโดนไล่ต้อน

เรื่องของเรื่องมาถึงตอนนี้ดูเหมือนจะเลยจุด “แหยงกระแส” กันแล้ว

ประเมินตามปรากฏการณ์ที่กำลังทหาร ตำรวจ ยื้อยุดฉุดกระชากป้ายผ้า พยายามสกัดกั้นขบวนการล้อการเมืองของนักศึกษา ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์

ปั่นบรรยากาศให้ร้อนแรง กลายเป็นปมร้อนขยายความใหญ่โต

ทั้งๆที่ปล่อยไปตามวาระปกติธรรมดา ข้ามวันกระแสก็จางไปแล้ว

และที่ส่อแววจะได้ฟื้นฝอยหาตะเข็บกันใหม่ กับปรากฏการณ์ทะแม่งๆ ล่าสุดที่บริษัทเอกชนผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชื่อดัง ได้แจ้งไปยังสำนักข่าวอิศราฯ

อ้างว่า ได้รับแจ้งคำสั่ง คสช.ให้ระงับการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับ การแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ ที่แสดงต่อ ป.ป.ช. ในการเข้ารับตำแหน่ง สนช. โดยระบุว่า มีลักษณะยุยง ปลุกระดม

ทั้งๆที่เป็นข่าวเก่าจนผู้คนในสังคมแทบจะลืมๆไปเหมือนกัน

พอจุดปมนี้มาก็กลายเป็นกระตุกกระแสให้ผู้คนในสังคมหูผึ่งกันใหม่

เจตนาเหมือนตั้งใจอยากจะให้ “มีเรื่อง”.


ทีมข่าวการเมือง

10 ก.พ. 2558 23:52 10 ก.พ. 2558 23:52 ไทยรัฐ