วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 11/02/58

รอบโลก 11/02/58

  • Share:

เจอก๊าซในทะเลจีนใต้

ปักกิ่ง–เมื่อ 10 ก.พ. สื่อจีนรายงานว่า บริษัทพลังงานของจีนค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติปริมาณ 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตรในบริเวณทะเลจีนใต้ เขตแดนทางทะเลสำคัญที่จีนกำลังขัดแย้งกับหลายประเทศอาเซียน ก๊าซธรรมชาติที่พบอยู่ที่บ่อก๊าซ “หลิงชุย 17-2” ห่างเกาะไห่หนานของจีนไปทางใต้ 150 กม. อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่จีนเผยว่าก๊าซธรรมชาติปริมาณ 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าเป็นปริมาณมากพอควร แต่ไม่ได้ยั่งยืน ถ้าใช้ในจีนก็ได้แค่ 6-7 เดือน.

เปลือยอกท้วงดีเอสเค

ลีลล์–นายโดมินิก สเตราส์ คาห์น (ดีเอสเค) อดีตกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ขึ้นศาลเมืองลีลล์ ตอนเหนือฝรั่งเศส เมื่อ 10 ก.พ. รับฟังการไต่สวนคดีพัวพันแก๊งโสเภณีข้ามชาติที่ตั้งขึ้นเพื่อจัดหาผู้หญิงขายบริการบำเรอกามตัวเองที่โรงแรมหลายแห่งในฝรั่งเศสและสหรัฐฯ ช่วงปี 2551-2554 ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธ ระหว่างนี้ มีกลุ่มผู้หญิงเปลือยอกจากกลุ่มฟีเมน ประท้วงนายดีเอสเคที่หน้าศาลด้วย ถ้าถูกตัดสินว่าผิดจริง ดีเอสเคอาจถูกจำคุกสูงสุด 10 ปี โทษปรับอีก 1.5 ล้านยูโร (ราว 56 ล้านบาท)

แอลเบเนียเจอบึมกลางกรุง

ติรานา–เกิดเหตุระเบิดรุนแรง 2 จุดในกรุงติรานาของแอลเบเนียที่อยู่ติดหลายประเทศรวมทั้งมอนเตเนโกรและเซอร์เบีย ระเบิดลูกแรกทำลายร้านขายยาครอบครัวนายไซมีร์ ตาฮิรี รมว.มหาดไทยและอาคารใกล้เคียง ลูกที่ 2 ทำให้อพาร์ตเมนต์ของนายตำรวจระดับสูงเสียหาย ส่วนระเบิดอีกลูกถูกทำลายได้ก่อน หลังมีคนโทรศัพท์แจ้งเตือน เหตุเกิดเมื่อช่วงก่อนรุ่งสางวันที่ 10 ก.พ. ไม่มีผู้บาดเจ็บและไม่มีฝ่ายใดอ้างรับผิดชอบ แต่นายกรัฐมนตรีเอดี รามา ของแอลเบเนีย ระบุว่าเป็นการก่อการร้าย.

ผู้นำอียิปต์เร่งเคลียร์

ไคโร–เมื่อ 10 ก.พ.ประธานาธิบดีอับเดล-ฟัตตาห์ เอลซีสซี ของอียิปต์ ต้องรีบโทรศัพท์เคลียร์ใจกับเหล่าผู้นำโลกอาหรับอื่นๆรวมทั้งคูเวตและซาอุดีอาระเบีย หลังมีคนปล่อยเทปบันทึกเสียงที่เป็นเสียงผู้นำอียิปต์กับผู้ช่วยล้อเลียนและคุยกันเรื่องจะหาทางหลอกเอาเงินจากเหล่าผู้นำอาหรับเหล่านี้ ด้านทางการอียิปต์ระบุเทปบันทึกเสียงเป็นเรื่องไม่จริง และว่ากลุ่มภราดรภาพมุสลิมเป็นคนทำขึ้นเพื่อสร้างความแตกแยกระหว่างอียิปต์กับเหล่าผู้นำโลกอาหรับอื่นๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้