วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักดำน้ำมือใหม่ ลงทำ ชม.ถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดดับกลางทะเล

ทัพเรือภาค 1 นำกำลังเข้าค้นหาร่างของนักดำน้ำมือใหม่ ที่ลงเก็บชั่วโมงดำน้ำ แต่ครูฝึกเห็นว่าทัศนวิสัยใต้น้ำตรงเรือจุฑาทิพย์ไม่ปลอดภัย สั่งให้นักเรียนขึ้นผิวน้ำ แต่ผู้ตายถูกกระแสน้ำพัดหายไป ก่อนจะมาพบว่าเสียชีวิตแล้ว...


เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 ก.พ.58  พล.ร.ท.สุชีพ หวังไมตรี ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ศรชล.เขต 1) ได้รับแจ้งมีนักท่องเที่ยวลงไปดำน้ำบริเวณ บริเวณเรือจุฑาทิพย์ ซึ่งมีความลึก16 เมตร ใกล้เคียงกับเกาะโรงโขน โรงหนัง ทางด้านทิศเหนือของเกาะจวง ห่างจากฝั่ง ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ไปประมาณ 4 ไมค์ทะเล ก่อนจะถูกน้ำทะเลที่เชี่ยวกราก พัดหายไปจากกลุ่ม จึงได้สั่งการให้ เรือตรวจการณ์ และชุดปฎิบัติการพิเศษทัพเรือภาคที่ 1 กู้ภัยทางทะเล และอาสาสมัครดำน้ำ ระดมค้นหาก่อนจะพบศพ ผู้เสียชีวิต จมอยู่ใต้ท้องทะเล เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยเหลือนำศพขึ้นมาก่อนนำเข้ายังท่าเทียบเรือ เขาหมาจอ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ต่อมาร.ต.ท.หญิง กาญจนภัสส์ ปฐวีศรีสุดา ร้อยเวรสอบสวน สภ.สัตหีบ ได้เดินทางมาตรวจสอบทราบชื่อผู้ตาย คือ นายพูลศักดิ์ ทิพย์บุรินทร์ อายุ 39 ปี อาชีพช่างซ่อมรถยนต์ พักอาศัยอยู่ในจังหวัดนครปฐม ในสภาพสวมชุดดำน้ำ เลือดไหลออกปากออกจมูก พบถังออกซิเจน ดำน้ำมีอากาศเหลืออยู่ 50 บาร์ ก่อนให้เจ้าหน้าที่นำร่างส่งไปชันสูตรยังโรงพยาบาลสัตหีบ กม.10 เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต


ร.ต.ท.หญิง กาญจนภัสส์ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นสันนิฐานว่าผู้ตายซึ่งเป็นนักดำน้ำมือใหม่ ที่ไม่มีประสบการณ์เกิด ถูกน้ำทะเลที่เชี่ยวกราก พัดหายไปจากกลุ่ม ได้ทำการค้นหากันตั้งแต่ และตั้งสติไม่ได้จนทำให้จมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว โดยแพทย์ได้ลงความเห็นว่าผู้ตายจมน้ำเสียชีวิต ก่อนจะมอบศพให้แก่ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

ด้าน นายสิริวัชร รักษ์ธรรม อายุ 38 ปี ครูฝึกดำน้ำผู้ตาย กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้เดินทางมา ดำน้ำเพื่อเก็บชั่วโมงดำน้ำเนื่องจากเป็นนักดำน้ำมือใหม่ เพื่อต้องเก็บชั่วโมงเพื่มโปร ขึ้นไปอีกขั้น ขณะดำน้ำลงไปบริเวณซากเรือจุฑาทิพย์ ที่ระดับความลึก 16 เมตร แต่ทัศนวิสัยใต้น้ำไม่ดีและมีความอันตราย ตนจึงส่งสัญญานให้นักเรียนดำน้ำที่กำลังดำกันเป็นคู่ขึ้นผิวน้ำ โดยขณะผู้ตายกำลังขึ้นได้ ได้ถูกกระแสน้ำพัดพาห่างออกไป จากกลุ่มนักดำน้ำ ตนจึงได้ดำลงไปค้นหาแต่ก็ไม่พบเนื่องจากกระแสน้ำแรง และทัศนวิสัยมองไม่เห็น จึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือไปยัง ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ศรชล.เขต 1) ส่ง เรือตรวจการณ์ และชุดปฎิบัติการพิเศษทัพเรือภาคที่ 1 (มนุษย์กบ) มาทำการค้นหาจนพบร่างของนักดำน้ำมือใหม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว.

ทัพเรือภาค 1 นำกำลังเข้าค้นหาร่างของนักดำน้ำมือใหม่ ที่ลงเก็บชั่วโมงดำน้ำ แต่ครูฝึกเห็นว่าทัศนวิสัยใต้น้ำตรงเรือจุฑาทิพย์ไม่ปลอดภัย สั่งให้นักเรียนขึ้นผิวน้ำ แต่ผู้ตายถูกกระแสน้ำพัดหายไป ก่อนจะมาพบว่าเสียชีวิตแล้ว... 10 ก.พ. 2558 23:11 11 ก.พ. 2558 01:16 ไทยรัฐ