เบื้องหลังสงครามเวดดิ้ง...เปิดหมดใจ Vin 'เจ้าพ่อแคนดิดเวดดิ้ง' เมืองไทย (ชมคลิป)

ข่าว

  เบื้องหลังสงครามเวดดิ้ง...เปิดหมดใจ Vin 'เจ้าพ่อแคนดิดเวดดิ้ง' เมืองไทย (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   14 ก.พ. 2558 06:05 น.

   วันที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ ไม่แน่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศ เพราะดูจากตาราง เลขาฯ บอกว่างานเขาชุกมากมาย การเดินทางเพื่อไปทำงาน หาบรรยากาศและมุมสวยๆ ทั่วเมืองไทย กลายเป็นเรื่องปกติ! 

   "Vin ไม่ค่อยไปถ่ายต่างประเทศ แม้จะมีคนให้ไปบ่อย แต่เราอยากโปรโมตเมืองไทยมากกว่า เพราะเมืองไทยมีมุมที่สวยมหาศาล"
 เจ้าพ่อแคนดิดเวดดิ้งเมืองไทย เจ้าของผลงานเกือบ 200 งานต่อปี และเกือบ 1 พันคู่ กล่าว

   ในเทศกาลแห่งความรัก! ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสเปิดบ้านที่ด้านล่างทำเป็นออฟฟิศสุดเก๋ย่านพระราม 4 ของ Vin หรือ ภูริต เนติมงคลชัย เจ้าของฉายา 'เจ้าพ่อแคนดิดเวดดิ้งเมืองไทย' พร้อมกับเปิดใจทุกเบื้องหลังของภาพแห่งความรักว่า ก่อนเสียงชัตเตอร์จะลั่น มันมีอะไรอยู่ในนั้นอีกมากมายที่หลายคนไม่เคยรู้ 

   ภาพทีเผลอเจ้าพ่อแคนดิด
   ภาพทีเผลอเจ้าพ่อแคนดิด

   หลายเรื่องราว ไม่เคยมีใครได้ยิน หลายสิ่งไม่เคยมีใครได้รู้ กับบทสัมภาษณ์หมดใจ ตอบทุกคำถามตั้งแต่ความรัก เคล็ดลับ และสงครามเวดดิ้งชนิดที่เลือดสาด 

   ผู้ชายฝีมือดีระดับประเทศพูดตรงและกวนเหมือน 'แม่' เจ้าของคำพูดหนักแน่นแสบๆ ตีแสกหน้าวงการ 'เวดดิ้ง' บนเฟซบุ๊กว่า 'ระวังของเลียนแบบ'  

   ไม่ได้รัก ได้เกรดซี ไปไหว้เจ้า ทุกสิ่งมันคือความบังเอิญ

   ผมไม่เคยฝันว่าสักวันจะมาเป็นช่างถ่ายภาพเวดดิ้ง...Vin เร่ิมต้นประโยคและบอกว่า ชอบดนตรีตั้งแต่เด็กๆ เล่นแซกโซโฟน เปียโนได้ แต่หลักๆ แล้วชอบและเล่นกีตาร์ได้ดีกว่า ได้รับอิทธิพลจากลูกพี่ลูกน้อง มีอยู่วันหนึ่งแม่ลากไปไหว้เจ้า เลยคว้ากล้องถ่ายรูปไปแก้เบื่อ ปรากฏว่าเจอทะเลสวย จึงอยากเก็บความงามให้แฟนแบบที่ตาตัวเองเห็นบ้าง หลังจากนั้นก็เร่ิมถ่ายภาพเล่นไปเรื่อย

   กระทั่งมีคนมาจ้างไปถ่ายรูปงานรับปริญญา รู้สึกตัวเองอีกทีกล้องถ่ายภาพก็กลายเป็นอวัยวะที่ 33 ไปแล้ว

   ภาพแรกในชีวิต
   ภาพแรกในชีวิต
   กำลังทำงาน
   กำลังทำงาน

   แต่เชื่อหรือไม่ว่า เกรดวิชาถ่ายภาพที่ ม.กรุงเทพ Vin ได้ เกรด C แค่นั้น ที่เลือกเรียนเพราะเป็นวิชาบังคับ และมาเข้าไลน์ก็ก่อนจบ เขามีโอกาสได้ทำงานเป็นช่างภาพที่แกรมมี่ ทำอยู่ 1 ปีเร่ิมไม่สนุก จึงตัดสินใจไปเรียนถ่ายรูปที่ออสเตรเลีย

   "ผมคิดว่าเราผู้ชาย ไม่ใช่เพศที่สาม จะดังด้านการถ่ายแฟชั่นคงลำบาก พอดีกระแส 'คุณทองแดง' ดังมาก ส่วนตัวชื่นชอบเป็นทุนเดิม จึงเอา 2 อย่างมารวมกัน เปิดเป็นสตูฯ ถ่ายสัตว์เลี้ยงชื่อ Buddy's Poppy สนุกและประสบความสำเร็จมากในแง่ชื่อเสียง ความแปลกใหม่ และกำไร"

   'แต่โดนแม่ด่าว่าส่งไปเรียนต่างประเทศแต่กลับมาถ่ายรูปหมา..." ช่างภาพชื่อดังเล่าติดตลก

   ขณะให้สัมภาษณ์
   ขณะให้สัมภาษณ์

   จากธุรกิจถ่ายรูปหมา สู่งานเวดดิ้งระดับประเทศ!

   ความสำเร็จของ Buddy's Poppy ทำให้คนเริ่มรู้จักมากมาย ลูกค้าก็เร่ิมไว้ใจชื่นชอบฝีมือมาก ขนาดขอให้ถ่ายรูปแต่งงานให้ เป็นจุดเร่ิมต้นให้ตัดสินใจลองดู 

   เวดดิ้งงานแรกไม่ใช่เซเลบฯ คนดัง! Vin เล่าออกรสว่าเป็นคนธรรมดา ผลลัพธ์โอเค ภาพออกมาลูกค้าพอใจเก็บเงินหลักหมื่นเข้ากระเป๋า หลังจากนั้นก็แนะนำปากต่อปากมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเปิดเวดดิ้งแพลนเนอร์

   งานของเซเลบฯ คนดังคู่แรกคือ งานแต่งของ หนิง ปณิตา กับจิน จรินทร์ ธรรมวัฒนะ ติดต่อผ่าน ภูริ หิรัญพฤกษ์ ความยากง่ายของงานคนดังอยู่ตรงที่ปกติถ่ายคนทั่วไปก็ถ่ายให้ 2 คน ให้ครอบครัว ให้เพื่อนเขาดู แต่นี่กลายเป็นว่าถ่ายให้คนทั้งประเทศดู กดดันเพราะมันพลาดไม่ได้

   อุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้มากมาย
   อุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้มากมาย

   "งานเซเลบฯ ที่เห็นชัดๆ งานของ ทาทา ยัง กับพี่หมอ เราต้องเครียดเพราะว่าทาทาอยู่ในระดับอินเตอร์ แฟนคลับเยอะมาก ถ้าผมทำงานทาทาออกมาไม่ดีอะไรจะเกิดขึ้น เราอาจจะดับ ซึ่งงานทาทาทำ Wedding Planner ด้วย โจทย์ยากมาก คือ ไม่มีเซตอัพ แล้วทำยังไงให้ดูดี แต่ก็ผ่านมาได้ทุกคนชื่นชอบกัน" ช่างภาพฝีมือดีที่ผันตัวจากธุรกิจถ่ายภาพหมาสุดฮือฮา กระทั่งกลายเป็นเจ้าของ Wedding Planner ฝีมือดีระดับประเทศกล่าว 

   ที่มาของฉายา 'เจ้าพ่อแคนดิดเวดดิ้งเมืองไทย' 

   แคนดิดเป็นนิสัยตั้งแต่แรกๆ เสน่ห์คือ 'ไม่ต้องพูดเยอะ' สมมติว่าวันนี้บ่าว-สาวทำอะไร ก็จะพยายามไม่เข้าไปยุ่ง ดัดแปลง หรือเข้าไปจัด ไปเซตอะไรให้มาก ให้ทั้งหมดเป็นพวกเขามากที่สุด วันหนึ่งย้อนกลับมาดูจะรู้ว่าเป็นเรื่องจริง

   "ไม่ว่าจะรกแค่ไหน หน้าที่ผมคือหามุมให้ดูดี" Vin จะจับต้องของน้อยมาก ไม่ได้ขี้เกียจ แต่เป็นโจทย์ที่ต้องทำให้รก ดูดี อารมณ์ก็เหมือนกัน สมมติว่าถ้าเกิดมันเป็นการเซต ร้องไห้หน่อยสิ ภาพมันจะเป็นอีกแบบหนึ่งไม่ธรรมชาติ

   ภาพงานแต่งสงกรานต์-แอฟ โมเมนต์ฮือฮาที่ได้รับคำชมมากมายไม่ได้เซต?-เราถาม

   Vin บอกว่าร้องไห้เซตไม่ได้ หน้าที่ของแคนดิดคอยเฝ้ามอง เป็นนักเดาสถานการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น 'อย่างสงกรานต์ออกอาการไม่ดีมาสักพัก พ่อแม่เป็นคนบอกให้แอฟไปปลอบ พอเข้าไปภาพเลยออกมางดงามและเป็นธรรมชาติอย่างที่เห็น' 

   แอฟ-สงกรานต์
   แอฟ-สงกรานต์

   หลังจากงานแต่งคนดังงานแรก หนิง-จิน, แอฟ-สงกรานต์, โอปอล์-หมอโอ๊ค, เบนซ์-มิกซ์, นุ้ย-ปอนด์, โบว์ (AF)-เกรซ, ปิ๊ด (Bodyslam)-โบตั๋น, ซี-ก้อง, เป้ย-ป๊อป, กระแต-หลุยส์, ก้อง ทัพพะรังสี-นา, ภูริ-แอน, เมย์ เฟื่อง-หนุ่ม, จ๋า ยศสินี-เปิ้ล, ขิง-ปาล์ม, ทาทา-หมอ ก็ทยอยกันมาอย่างมากมาย

   ภูริ-แอน
   ภูริ-แอน

   คำถามก็คือ 7-8 ปีที่อยู่ในวงการมา เคสไหนยากสุด! Vin บอกแบบ ไม่ต้องคิดว่าทาทา ยัง โดยให้เหตุผลว่า มีช่างภาพแค่ 2 คน ปกติงานอื่นจะใช้กัน 5-6 คน ทาทาให้เหตุผลว่า อยากให้โมเมนต์ตรงนั้นไม่ว่าจะหันไปทางไหนไม่อยากเจอคนที่ไม่รู้จัก คุยรายละเอียดกัน 3 เดือนที่สุดพอผลงานออกมาก็ได้รับคำชื่นชมมากมาย   

    ทาทา-หมอ
   ทาทา-หมอ

   หัวใจของ Vin เจ้าแห่งภาพนิ่ง !  

   เอกลักษณ์ลายเส้นของ Vin คือ 'ภาพนิ่ง' (มีทีม VDO อีก 2 คน) เป็นทีมที่ทำงานหนักมาก อย่างเคสทาทา ยัง ทำตั้งแต่รีเสิร์ชข้อมูลทั้งหมด มอนิเตอร์น้ำขึ้น-ลง จังหวะพระอาทิตย์ขึ้น-ลง จังหวะอารมณ์ของทั้งคู่ ชายหาดสถานที่ทำพิธีโอเคไหม ซึ่งจุดที่ไปคือศรีพันวา ชายหาดที่ไม่เคยมีงานแต่งงานใครเลย 

   "จุดเด่นของ Vin ต่างจากที่อื่น เราไม่ค่อยใช้ดอกไม้ เพราะมันไม่ได้บอกตัวตนหรือเรื่องราว การทำงานของเราคุยกับลูกค้าแบบใกล้ชิดทุกคู่ รู้นิสัย มีอยู่คู่หนึ่งพรีเวดดิ้งเขาไม่ได้เป็นคู่หวานตลอดเวลา ธีมผมให้มากระโดดถีบกันก็มี คนที่เห็นในรูปก็จะรู้ว่า เฮ้ย...นี่แหละตัวพวกมัน ผู้ชายตบหัวผู้หญิง ไม่ใช่แบบมายืนมอบดอกไม้ มันก็ไม่ใช่ธรรมชาติ" 

   พูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง
   พูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง

   อีกหนึ่งจุดเด่นของ Vin ภาพต้องไม่เซต นิดหน่อยได้ แต่ที่เน้นคือมันต้องมีเมสเสจว่าเขารู้สึกอะไรต่อกัน ดูแล้วเขาบอกอะไรกัน สมมติว่าเราไปอยู่ในที่บางที่ อยู่ในทะเลที่แบบว่าคลื่นแรงเลย มีผู้หญิง-ผู้ชาย 2 คนพยายามจับมือกันไป ภาพกำลังจะบอกว่า 'คลื่นก็คืออุปสรรค ผู้ชายพยายามปกป้องผู้หญิง' มันดูมีเรื่องราว ภาพของ Vin ต้องมีเมสเสจ

   ดีเทลมาก คิดมากมาย หลายคนนึกว่าแพง ทุกวันนี้ราคา Vin เริ่มต้นหลักหมื่น ขณะที่คนอื่นเป็นแสน เขาชอบดนตรี เกิดมาเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ ดังนั้น หลักที่ยึดในการทำงานต้องสนุก ต้องทำให้คนอื่นมีความสุข ถ้าเกิดงานราคาแพงมาก มันก็จะจำกัดคนที่ชอบงานแต่ไม่มีเงินมาก หลายคนที่ส่งอีเมล์มา ส่งเมสเสจมาบอกว่า ชอบเราแต่ไม่มีเงิน ไม่อยากทิ้งกัน

   โพสกับรถคันเก่ง
   โพสกับรถคันเก่ง

   ดัม มะ ชา ติ เมื่อมีเสียงชมก็ต้องมีเสียงด่า ?

   ใช่, ใครจะได้รับคำชมตลอดเวลา Vin ก็เช่นกัน เราถามถึงกรณีนักเลงคีย์บอร์ด กรณี Vin ต่อว่าคนใช้ไอโฟนถ่ายในงานแต่งงาน เจ้าพ่อแคนดิดบอกเรื่องนี้ว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งเคยพยายามให้คน และสังคมตระหนัก ทุกวันนี้ช่างภาพเวดดิ้งทำงานยากมาก เพราะว่าทุกคนมีไอโฟน แล้วก็กรูกันเข้าไปถ่ายในมุมดีที่เราต้องการ เช่น ตอนตัดเค้ก ทุกคนอยากได้โม
เมนต์นี้หมด บ่าวสาวก็เช่นกัน จ้าง Vin มาในราคาไม่ถูกเลย เพื่อให้เก็บภาพที่ดีที่สุด มุมที่ดีที่สุด แต่มีไอโฟน ไอแพดแย่งจุดที่ดีไป

   "สิ่งที่ผมถืออยู่อ่ะครับ เป็นกล้องไฮเอนด์ ทั้งทีม ผม 1 คน กับคุณป้า 1 คน ที่ถือไอแพดขึ้นมา เราใช้พื้นที่เท่ากัน ป้าถ่ายด้วยไอแพด 5 ล้านพิก เซล เรา 20-30 ล้านพิกเซล ผมกับคุณป้าใช้พื้นที่เท่ากัน ผมถ่ายไปเพื่อให้คนที่เขาตั้งใจจ้างเรามาเก็บโมเมนต์นี้ให้เขาดู ป้าถ่ายบนไอแพดดูเองคนเดียว คราวนี้ทุกคนคิดแบบนี้หมดเลย ว่าเราอยากถ่าย ผมไม่แคร์เรื่องไอโฟน แต่ผมเบื่อไอแพดมันใหญ่ มันมาพร้อมปก" 

   แล้วเขาไม่มีสิทธิ์ถ่ายเหรอ - เราแย้ง Vin บอกว่า มีสิทธิ์ถ่าย แต่ว่าถ้าเขานึกดีๆ การทำแบบนี้เป็นการทำร้ายคนที่เรารักในทางอ้อม แต่เข้าใจและไม่เคยกระทบกระทั่ง แค่อยากจะบอกว่าคุณทำร้ายบ่าวสาวแบบไม่รู้ตัว

   วิถีทำงาน
   วิถีทำงาน


   สงครามเวดดิ้ง - ระวังของลอกเลียน 

   เมื่อถามถึงเรื่องนี้ Vin ยอมรับว่ามีคนลอกสไตล์เยอะเป็นเรื่องปกติ แต่ที่รับไม่ได้คือ มีคนเอาชื่อ Vin ไปรับสมอ้างว่าเป็น Vin เช่น ลูกค้าโทรมาเล่าให้ฟัง นึกว่าที่โทรไปเป็นเวดดิ้ง เป็นเรา แล้วที่รับสายก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าเป็น Vin เขาก็วางมัดจำเซ็นสัญญา แต่มารู้ทีหลังว่าไม่ใช่ ที่สุดลูกค้าก็ลดเหลือแค่วันหมั้น วันงานเหลือแค่ถ่ายรูปอย่างเดียว

   "มีหลายกรณีคนในวงการรู้ดี อย่างเราตกลงกับเซเลบฯ ดารา ว่าจะทำ แต่ก็ถูกตัดหน้า ติดต่อเข้าไปหาเซเลบฯ ดารา เสนอว่าจะจัดงาน ถ่ายภาพให้ฟรีๆ เพื่อสร้างโปรไฟล์ให้กับตัวเอง"

   สิ่งเหล่านี้เป็นที่มาของคำนี้ 'ระวังของเลียนแบบ' ที่ Vin เขียนระบายในเฟซบุ๊ก พร้อมกับย้ำว่า Vin ไม่เคยทำงานฟรี ดาราก็ไม่ฟรี และประสบการณ์แย่ๆ หลายเรื่องราวที่เล่าได้ แต่ไม่สามารถถ่ายทอดออกสื่อได้ แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ หลายปีที่ผ่านมาแม้ฉากหน้าคือความสวยงาม ทว่าเบื้องหลัง มันกลายเป็นสงครามเดือดในวงการเวดดิ้งเมืองไทยแบบที่ไม่มีใครคาดคิดจริงๆ 

   วันแห่งความรัก คือทุกวัน
   วันแห่งความรัก คือทุกวัน


   ความท้าทายก้าวต่อไปของ Vin!

   ถามว่าเบื่อไหม ทำธุรกิจความรักมา 8-9 ปี เอียนความรักไหม? Vin บอกว่าไม่เบื่อ เสน่ห์ของมันอยู่ตรงที่ได้รู้จักคนที่รักกัน แบบว่านิสัยดีขึ้นเยอะมาก ได้เพื่อนพี่น้องดีๆ ขึ้นเยอะมาก ทุกครั้งที่เรารู้ว่าคู่นี้เขารักกันมายังไง รักกันมากแค่ไหน และเรามีส่วนที่ทำให้เขาในวันแต่งงานมันรู้สึกเจ๋งดี

   "เราไม่ได้ทำงานแค่เบื้องหน้า จริงๆ เราต้องรู้ลึกมากกว่านั้น หลายคู่ทำงานกันมาเป็นปีๆ จนสนิทมีอะไรเขาก็ปรึกษา ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปแล้วก็เสร็จ ได้ความเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้อง แล้วผมจะบอกทีมงานทุกคนว่าอย่าเบื่อ ให้สนุกกับงาน และประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลย นี่คือเสน่ห์ที่ทำให้เราตื่นเต้นและหลงใหลการทำงาน"

   ครอบครัว Vin
   ครอบครัว Vin

   Vin บอกว่า อนาคตหลังจากนี้ Vin buddy's ก็จะพัฒนาให้ทุกอย่างดีขึ้น มีวิวัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ เช่นตอนนี้สิ่งที่เราเน้นคือการทำงานให้มันเร็วขึ้น จริงๆ เราเป็นทีมที่เร็วที่สุดเท่าที่เขาเป็นกันอยู่ตอนนี้

   ผมทำรูปเองทุกคู่ สมมติว่าแต่งคืนนี้ ถ้าไม่คืนนี้ก็พรุ่งนี้เช้าเห็นรูปแล้วครับ ผมรู้สึกว่าทุกคนต้องอยากดู ผมดูแลทุกคนเท่ากัน ไม่ได้ดูเซเลบฯหรือดารามากกว่า ซึ่งลูกค้าตอนนี้ได้งานประมาณเดือนหนึ่ง มันก็ยากมาก ฉะนั้นเราก็ต้องให้เร็วขึ้น 

   สุดท้ายถามว่าความรักของ Vin เป็นสีอะไร? รวดเร็วไม่แพ้เสียงชัตเตอร์ เจ้าพ่อแคนดิดเวดดิ้งบอกว่า สีชมพูครับ ยิ่งมีลูกเข้ามายิ่งสนุกสนาน ผมว่าความรักที่เรามีให้ลูกมันอธิบายยาก มันวิเศษ ลองมีเองแล้วจะรู้

   และทั้งหมดนี้คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่กับเจ้าของฉายาเจ้าพ่อแคนดิดเมืองไทย ไม่ใช่ใครจะเลียนแบบได้ง่ายๆ เรารับประกัน.

   น้องโฮมสู้กล้อง
   น้องโฮมสู้กล้อง
   พ่อลูกหยอกล้อ
   พ่อลูกหยอกล้อ

   **9 เรื่องรู้จักเจ้าพ่อแคนดิดเวดดิ้งเมืองไทย
**

   1. Vin บอกว่าเคยทำงานได้สูงสุด 300 บาทต่อวัน ก่อนที่จะกลายเป็นหลักหมื่น หลักแสน แต่ก็ใช้เวลาพอสมควร

   2. ก่อนจะโด่งดังและหาความสามารถในการถ่ายภาพของตัวเองเจอ Vin เคยเป็นเด็กแจกใบปลิว เด็กยกของ เป็น backstage ทำ research ตามห้าง โดนยามไล่ โดนเทศกิจจับ เพราะติดโปสเตอร์ตามข้างกำแพงมาก่อน

   3. ปัจจุบัน Vin แต่งงานแล้ว มีลูกหนึ่งคนชื่อ home ให้เหตุผลว่า house กับ home ต่างกัน house แปลว่าบ้าน home เป็นที่รวบรวมความรักความสุข จึงตั้งชื่อลูกว่า home

   4. สิ่งที่หลายคนเข้าใจว่าช่วงวันวาเลนไทน์คนจะแต่งงานเยอะมาก จริงๆ ไม่ใช่ ส่วนใหญ่จะเป็นปลายปี 

   5. ปัจจุบัน Vin อายุ 38 ปี ชอบขี่รถมอเตอร์ไซค์ สไตล์บิ๊กไบค์ Ducati ปัจจุบันขับ BMW คันงาม

   6. Vin แทนตัวเองว่า ไอ้อ้วน

   7. Canon 5D คือกล้องตัวแรกของ Vin

   8. ติดตามผลงานและเรื่องราวส่วนตัวเขาได้ที่เฟซบุ๊ก Vin Buddy และ Buddy's Wedding

   9. การถ่ายภาพสไตล์ แคนดิด (Candid) หรือการถ่ายภาพแอบถ่าย ทีเผลอ เพื่อให้ได้มาซึ่งภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด 

   Vin กับรถคู่ใจ
   Vin กับรถคู่ใจ
   ห้องเก็บของเล่น
   ห้องเก็บของเล่น
   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 07:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์