วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะนำหญิงท้อง นั่งเครื่องบิน

วิทยาลัย​ราช​สูติแพทย์​และ​น​รี​เวช​แพทย์​ของ​อังกฤษออก​คำ​แนะนำ​เรื่อง​การ​เดินทาง​โดย​เครื่องบินของสตรีมีครรภ์ ฉบับ​ใหม่​ว่า ช่วง​เวลา​ที่​ปลอดภัย​มาก​ที่สุด ควรจะเป็นก่อน ครรภ์จะ​แก่​เกิน 37 สัปดาห์ โดย​ปกติ​แล้ว​การเดินทางจะไม่แสลง​ต่อ​การ​มี​ครรภ์​อย่าง​ใด อย่างไรก็ตาม ​สายการบิน แต่ละ​สายต่าง​มี​กฎ​ของ​ตน​อยู่

คำ​แนะนำ​ได้​บอก​ต่อ​ไป​ว่า แม้​การ​เดินทาง​จะ​มี​ข่าว​ว่า​อาจ​​ถูก​การ​แผ่​รังสี​มาก​ขึ้น แต่​ก็​ยัง​ไม่​เคย​มี​หลักฐาน​ว่าทำให้​แท้ง​ลูก หรือ​คลอด​ก่อน​กำหนด​แต่​อย่าง​ใด แต่​มารดาที่มีครรภ์​แก่​ถึง 37 สัปดาห์​แล้ว อาจ​ถึง​กำหนด​คลอด​เมื่อ​ไหร่ก็ได้

เอกสาร​ยัง​ได้​บอก​เตือน​ว่า สตรี​มี​ครรภ์​อาจจะ​เกิด​อาการ​ข้าง​เคียงเพราะ​การ​บิน​บาง​อย่างขึ้นก็ได้ เช่น มี​อาการหลอด​เลือด​ดำ​อุด​ตัน คัด​จมูก​ และ​ปวด​แก้วหู หรือ​เมา​เครื่องบิน ถ้าหาก​ต้อง​เดินทาง​นาน​เกิน​กว่า 4 ชม. ควร​จะ​หา​โอกาส​ลุก​ขึ้น​เดิน และ​ยืด​เส้น​ยืด​สาย​บ้าง​ทุกๆครึ่ง​ชั่วโมง.

วิทยาลัย​ราช​สูติแพทย์​และ​น​รี​เวช​แพทย์​ของ​อังกฤษออก​คำ​แนะนำ​เรื่อง​การ​เดินทาง​โดย​เครื่องบินของสตรีมีครรภ์ ฉบับ​ใหม่​ว่า ช่วง​เวลา​ที่​ปลอดภัย​มาก​ที่สุด ควรจะเป็นก่อน ครรภ์จะ​แก่​เกิน 37 สัปดาห์ 10 ก.พ. 2558 17:38 10 ก.พ. 2558 17:40 ไทยรัฐ