วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประปาภูเก็ต ทุ่ม 500 ล้าน วางแผนใช้น้ำระยะยาว รองรับเมืองขยายตัว

ประปาภูเก็ต ทุ่ม 500 ล้าน วางแผนใช้น้ำระยะยาว รองรับเมืองขยายตัว

  • Share:

การประปาฯ​ ภูเก็ต วางแผนยาวแก้ปัญหาน้ำกิน-ใช้ขาดแคลน ทุ่มงบ 500 ล้าน เพิ่มกำลังผลิตได้ 6,000 คิวต่อวัน ยัน รองรับขยายชุมชนเมืองได้อีกหลายปี ด้านชาวบ้านโวย ทำท่อนานไม่มีน้ำใช้กว่าสัปดาห์ จี้หน่วยงานเข้ามาดูแล

จากกรณี กำลังผลิตน้ำประปาใน จ.ภูเก็ต ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชน ทำให้ชาวบ้านใน ต.รัษฎา อ.เมือง ขาดแคลนน้ำไว้ใช้อุปโภคบริโภค นานถึง 6 วัน ส่งผลกระทบในวงกว้างกว่า 280 หลังคาเรือน หรือกว่า 1,200 คน จนต้องซื้อน้ำถังมาใช้ ขณะที่บางรายต้องประหยัดด้วยการอาบน้ำเพียง 1 ครั้งต่อวัน

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขาภูเก็ต ได้นำรถบรรทุกน้ำ 2 คัน เข้าแจกจ่ายน้ำประปา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน หลังการประปาหยุดจ่ายน้ำ 1 สาย จากโรงผลิตเขื่อนบางวาด ต.กะทู้ อ.กะทู้ เพื่อย้ายท่อส่งน้ำบริเวณแยกโลตัส ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ต.รัษฎา อ.เมือง ทำให้เส้นส่งน้ำจากโรงผลิตน้ำประปาบ้านบางโจ อ.ถลาง มาไม่ถึงพื้นที่ ต.รัษฎา ซึ่งมีลักษณะพื้นที่เป็นที่สูง ส่งผลให้ชาวบ้านโหนทรายทอง ขาดแคลนน้ำใช้มากกว่า 1 สัปดาห์

นายธีระ พุ่มช่วย ประธานชุมชนโหนทรายทอง กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านต้องซื้อน้ำดิบจากเอกชนมาใช้ โดย 1 คันรถ 2,200 ลิตร ราคา 300 บาท หลายรายมีรายได้น้อยต้องเฉลี่ยเงินกันซื้อ อย่างไรก็ดี ชุมชนโหนทรายทอง ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำประปาไม่ไหลทุกปี โดยเฉพาะเดือน ก.พ.- มี.ค. โดยปีที่ผ่านมาน้ำไม่ไหลเป็นเวลา 2 เดือน

"อยากฝากถึงการประปาภูเก็ตว่า ควรให้ความชัดเจนในเรื่องของการแจ้งข่าวสาร หรือประชาสัมพันธ์ หากจะมีการหยุดจ่ายน้ำควรแจ้งล่วงหน้า เพื่อให้มีการเตรียมการได้ทัน หรือแม้แต่การแจ้งว่าจะมีการปล่อยน้ำมาในเวลาใดบ้าง เพราะบางครั้งเปิดทิ้งไว้ ทำให้แรงดันลมดันมิเตอร์หมุน ต้องจ่ายค่าน้ำเพิ่มอีกหลายเท่าตัว ทั้งที่ไม่ได้ใช้น้ำจริง" ประธานชุมชนโหนทรายทอง ระบุ

นายพิศักดิ์ ชลยุทธ์ ผจก.ประปาส่วนภูมิภาค สาขาภูเก็ต กล่าวว่า ปัญหาที่น้ำไม่ไหลนั้น ไม่ได้เกิดจากปัญหาภัยแล้ง ยืนยันว่า จ.ภูเก็ต มีน้ำเพียงพอในหน้าร้อนนี้ 

"หลังจากแก้ปัญหาทุกอย่างเสร็จสิ้น คาดว่าจะสามารถปล่อยน้ำได้ช่วงค่ำวันนี้ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวนั้น เตรียมก่อสร้างโรงผลิตน้ำเพิ่ม เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตของโรงงานผลิตน้ำประปาบ้านบางโจ อ.ถลาง ด้วยงบประมาณ 424 ล้านบาท จากเดิมสามารถผลิตน้ำประปาได้ 500 คิวต่อวัน เพิ่มเป็น 1,000 คิวต่อวัน ส่วนโรงผลิตเดิมได้ของบประมาณ 80 ล้านบาท เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตจาก 500 คิว เป็น 800 คิวต่อวัน รวมกำลังผลิตเพิ่มจะได้ 1,300 คิวต่อวัน" ผจก.ประปาส่วนภูมิภาค สาขาภูเก็ต ระบุ

นายพิศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะวางระบบท่อส่งปั๊มแรงดันขนาดใหญ่ทั้งระบบ โดยจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือน ส.ค. 58 ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานงานกับบริษัทเอกชน ให้เข้ามาดำเนินการผลิตและเช่าขุมน้ำ ส่งผลให้ในอนาคตภูเก็ตจะมีกำลังการผลิตน้ำประปาต่อวันได้ถึง 5,000 - 6,000 คิว ซึ่งเพียงพอกับจำนวนการใช้ และรองรับการขยายตัวของชุมชนไปได้อีกหลายปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้