วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องวัดน้ำไหล ม.พะเยา ยุติศึก'มโน'ชิงน้ำ

เครื่องวัดน้ำไหล ม.พะเยา ยุติศึก'มโน'ชิงน้ำ

  • Share:

“เรา​มี​อ่างเก็บน้ำ มี​ระบบ​ชลประทาน แต่​พอ​ถึง​หน้า​แล้ง ชาวบ้าน​ร้องเรียน​ทุก​ปี ทำไม​นา​เขา​ถึง​ไม่ได้​น้ำ ทั้งที่​เปิด​ระบาย​น้ำ​จาก​อ่าง นา​ที่​ได้ ก็ได้​กัน​จน​ล้น แต่​อีก​ที่​กลับ​ไม่​มี​น้ำ ทั้งที่​อยู่​ห่าง​กัน​แค่ 4 กม. ปล่อย​น้ำ​ไป​แล้ว 10 กว่า​วัน ทำไม​ยัง​มา​ไม่​ถึง​ซะ​ที ต้อง​มี​ใคร​แอบ​ไป​กั้น​ไม่​ให้​น้ำ​ไหล​แน่​เลย”

ได้​น้ำ​ไม่​เท่าเทียม​เหมือน​มี​สอง​มาตรฐาน ​เป็น​ภารกิจ​ของ นาย​สุภ​ชัย ศูนย์กลาง นายกเทศมนตรี​เทศบาล​ตำบล​จุ​น อ.​จุ​น จ.​พะเยา จะ​ต้องหา​ทางออก​ให้​ได้...จะ​แก้​แบบ​แค่​เข้าไป​พูด​คุย​กับ​ลูกบ้าน​อย่าง​เดียวคง​คุย​กัน​ไม่​รู้​เรื่องเพราะ​แต่ละ​ฝ่าย​ต่าง​มี​ธง​ตั้งแง่​กับ​อีก​ฝ่าย พูด​ไป​หา​ข้อ​สรุป​ไม่ได้​อยู่ดี

​อ่างเก็บน้ำ

เพื่อ​หา​หลักฐาน​เหตุผล​ที่​ตอบ​อธิบาย​กับ​ลูกบ้าน ที​แรก​คิด​จะ​แค่​ทำ​แผนที่​แสดง​ตำแหน่ง​แปลง​เกษตร​ของ​ลูกบ้าน และ​ทิศทาง​การ​ไหล​ของ​น้ำ​ใน​ระบบ​ชลประทาน เพื่อ​จะ​ได้​ภาพ​ชัด ปัญหา​อยู่​ที่​จุด​ไหน ใคร​น่า​จะ​เป็น​ผู้​ต้อง​สงสัย​ที่​ทำให้​น้ำ​ไหล​ไม่​ทั่วถึง...ให้​บังเอิญ​ระหว่าง​หา​คน​ทำ​แผนที่ มหาวิทยาลัย​พะเยา มี​โครงการ “1 คณะ 1 โมเดล” เพื่อ​แก้​ปัญหา​ให้​ชาว​บ้าน​ใน​พื้นที่ นายกฯสุภ​ชัย จึง​ไป​ปรึกษา​ขอ​ความ​ช่วยเหลือ ผศ.​ดร.​สิทธิ​ศักดิ์ ปิ่น​มงคลกุล ภาค​วิชา​ชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.​พะเยา จึง​ได้​รับ​มอบหมาย​ให้​นำ​ความ​รู้​ทาง​วิทยาศาสตร์มา​ใช้​เป็น​โมเดล​แก้​ปัญหา...สร้าง​เครื่อง​วัด​อัตรา​การ​ไหล​ของ​น้ำ

“เครื่อง​วัด​ตัว​นี้​บ้าน​เรา​ไม่ค่อย​มี​ใช้​กัน เพราะ​แพง ตัว​ละ 2 แสน​กว่า​บาท เลย​ต้อง​ประดิษฐ์​คิด​ทำ​ขึ้น​มา​เอง ต้นทุน​อยู่​ที่ 1 หมื่น​บาท​เท่านั้น ทำ​มา​เพื่อ​จะ​ได้​ใช้​เป็น​หลักฐาน​ให้​ชาว​บ้าน​ได้​เห็น​ภาพ​ชัดๆ น้ำ​ที่​ปล่อย​มา​จาก​อ่างนั้น​แรง​แค่​ไหน มาก​เท่าไร และ​กว่า​จะ​ไป​ถึง​แปลง​นา​ตรง​นั้น​ตรง​นี้​ต้อง​ใช้​เวลา​ขนาด​ไหน เพราะ​ถ้า​ยัง​ปล่อย​ให้​ชาว​บ้าน​ดู​น้ำ​ไหล​ด้วย​สายตา​อย่าง​เดียวไม่​มี​หลักฐาน​ให้​เห็น ชาว​บ้าน​สอง​ฝ่าย​เถียง​กัน​ไม่​จบ หา​ข้อ​ยุติ​ไม่ได้​ซะ​ที”

ระบบชลประทานปัญหา​ตัว​คลอง​คอนกรีต​อยู่​ใน​สภาพ​เก่า

ผศ.ดร.​สิทธิ​ศักดิ์ บอก​ว่า หลังจาก​นำ​เครื่อง​ไป​ติดตั้ง​ให้​ชาว​บ้าน​เห็น ผล​ที่​ตาม​มาชาว​บ้าน​เข้าใจ​ปัญหา ตอบ​ข้อ​สงสัย​ได้​ว่า ทำไม 10 กว่า​วัน​แล้ว​น้ำ​ถึง​ไป​ไม่​ถึง​ซะ​ที

ผล​ปรากฏว่าปัญหา​ไม่ได้​มา​จาก​ฝ่าย​ที่​ได้​น้ำ​เยอะ​แอบ​ไป​ทำ​อะไร​กับ​สายน้ำ​แต่​อย่าง​ใด

หาก​แต่​มา​จาก​การ​สร้าง​ระบบ​ชลประทาน ไม่​มี​การ​วัด​ระดับ​ความ​ลาด​ชัน​ของ​คลอง ตรง​ไหน​ที่​เป็น​เนิน​สูง​ก็​สร้าง​ให้​สูง น้ำ​เลย​ข้าม​ไป​ไม่ได้ บาง​จุด​คัน​คลอง​ต่ำ น้ำ​ที่​ปล่อย​มา​ล้น​ออก​หมด ไหน​ยัง​มี​ปัญหา​ตัว​คลอง​คอนกรีต​อยู่​ใน​สภาพ​เก่า มี​การ​ชำรุด​แตกหัก น้ำ​ที่​ปล่อย​มา​เลย​รั่ว​ซึม​หาย​ไป​อีก​ส่วน

เครื่องมือ​วิทยาศาสตร์​ทำให้​ชาว​บ้าน​คู่​ขัดแย้ง​ได้​รู้​ปัญหา และ​เห็น​กับ​ตา ต้นตอ​อยู่​ที่​ใด...การ​ทะเลาะ​วิวาท​จาก​คิด​มโน​กล่าวหา​อีก​ฝ่าย​หมด​ไป ความปรองดอง​หวน​คืน เป็น​สามัคคี​ร่วม​แรง​บูรณปฏิสังขรณ์​ระบบ​ชลประทาน​เสีย​ใหม่...กระจาย​ได้​น้ำ​ทั่วถึง

ถึง​ขั้น​ที่ นายกฯสุภ​ชัย บอก​ว่า นอกจาก​เรา​ ไม่​ต้อง​ทะเลาะ​กัน ต่อไป​ครอบครัว​คน​จุ​น​จะ​ได้​อบอุ่น​มาก​ขึ้น ปัญหา​สังคม ยาเสพติด จะ​น้อย​ลง เพราะ​เมื่อ​มี​น้ำ​ให้​ทำ​เกษตร​ได้​ทั้ง​ปี พ่อ​แม่​ที่​เคย​ไป​รับจ้าง​ทำ​งาน​ไกลๆ จะ​ได้​กลับ​มา​อยู่​บ้าน​ดูแล​ลูก​กัน​เสียที.

ชาติ​ชาย ศิริ​พัฒน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้