วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้วยไม้​ไทย....สู่​วา​เลน​ไทน์

โดย ดอกสะแบง

กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์.....สนับสนุน​ นโยบาย​ของนายกรัฐมนตรี​ใน​การ​ช่วยเหลือ​เกษตรกร​ผู้​ปลูก​กล้วยไม้​แบบ​ยั่งยืน

โดย​จัด ​กิจกรรม​รณรงค์​ส่งเสริม​การ​ใช้​ดอก​กล้วยไม้​เป็น​สื่อ​แทนใจ​ใน​วัน​วาเลนไทน์

เพื่อ....ขยาย​ช่อง​ทาง​ตลาด​และ​สร้าง​มูลค่า​ทาง​เศรษฐกิจ เพราะ​เชื่อ​มั่น​ว่า ​ผู้​ที่​ได้​รับ​จะ​ชื่น​ชอบ​และ​มี​ความ​พึง​พอใจ​อย่าง​ยิ่ง​ไม่​แพ้​การ​ได้​รับ​ดอก​กุหลาบ เพราะ​ดอก​กล้วยไม้​บาน​ทน​และ​บาน​นาน​กว่า...อีก​ทั้ง ​ราคา​ก็​ไม่​สูง​เกิน​กว่า​เหตุ

คุณ​สมชาย ชาญ​ณรงค์​กุล ผู้​ตรวจ​ราชการ​กระทรวงฯ โต้โผ​ใหญ่​ใน​กิจกรรม​นี้​บอก​ว่า...กล้วยไม้​ใน​บ้าน​เรา​มี​หลาก​สี​หลาย​สกุล อาทิ หวาย ม็อค​คา​รา แวนดา ฟา​แล​น​นอ​ป​ซี​ส ช้าง รองเท้า​นารี ฯลฯ จึง​นำ​เข้า​มา​เป็น ​ทาง​เลือก​แก่​คู่รัก​ทุก​วัยให้​สามารถ​ใช้​สื่อ​รัก​แทน​ใจ​เป็น​การ​เพิ่ม​โอกาส​ส่ง​มอบ​แก่กัน​ใน 14 กุมภาพันธ์​ หรือ​วาเลนไทน์​ที่​จะ​ย่าง​ก้าว​มา​ถึง​อีก​ไม่​กี่​วัน

สัญลักษณ์​แทน​ใจ ​ตัว​ใหม่​นี้​ จะ​อยู่​กับ​คู่รัก​อย่าง​สดชื่น ​ยาวนาน​เป็น​เดือน...!!!

....ส่วน​ใน ​การมอบ​ซึ่ง​กัน และกัน ​จะ​เป็น​รูป​แบบ ช่อ​บูเก้ แจกัน​สื่อ​รัก พวงมาลัย หรือ​เป็น ต้น​กล้วยไม้​พร้อม​ดอก...นั่น​ก็​แล้วแต่

กิจกรรม​ครั้ง​นี้.....ถือว่า ​เป็น​การ​ประเดิม​ใน​การ​สร้าง​แรง​กระ-ตุ้น​การ​ใช้​กล้วยไม้​ภายใน​ประเทศ นอกเหนือ​จาก​การ​ใช้​กัน​ประจำๆ อย่าง​การ​ประดับ​ตกแต่ง​สถาน​ที่ อาทิ โรงแรม รีสอร์ต ฯลฯ รอง​รับ​นัก​ท่องเที่ยวให้​กว้างขวาง​ขึ้น​กว่า​เดิมๆยิ่ง​ขึ้น

อัน​จะ​เป็น​การ​ช่วย​บรรเทา​ความ​เดือดร้อน​เกษตรกร​ชาว​สวน​กล้วยไม้​ และ​สร้าง​โอกาส​ใน​การ​เพิ่ม​ช่อง​ทางการ​ตลาด​ใน​เมือง​ไทย เสริม​การ​ส่ง​ออก​สู่ญี่ปุ่น  อิตาลี​ ฝรั่งเศส  จีน  สหรัฐอเมริกา  ซึ่ง​เป็น​ตลาด​หลัก​ใน​ต่าง​ประเทศ....

และ.....หาก​การ​นำ​กล้วยไม้​เข้า​สู่​วา​เลน​ไทน์​ได้​รับ​ความสำเร็จ คือ​ได้​รับ​ความ​นิยม​เป็น​ที่​น่า​พอใจ (ก็​ไม่​รู้​ว่า​กี่​เปอร์เซ็นต์) ขั้น​ตอน​ต่อ​ไป​ก็​จะ​นำ​เข้า​สู่​เทศกาล​ต่างๆ เช่น ตรุษจีน สงกรานต์ ลอยกระทง แต่งงาน อวย​พร​ปี​ใหม่ ฯลฯ ก็​ขอ​ให้​สม​หวัง...นะ​ครับ...!!

ดอก​สะ​แบ​ง

10 ก.พ. 2558 10:06 10 ก.พ. 2558 10:06 ไทยรัฐ