วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะรุม​พันธุ์​ใหม่” ฝัก​อ้วน​ยาว​เสี้ยน​น้อย

โดย นายเกษตร

เท่า​ที่​ทราบ มะรุม​ที่​นิยม​ปลูก​เพื่อ​เก็บ​ผล​ขาย มี​ปลูก​กัน​แพร่หลาย​มา​แต่​โบราณ​แล้ว​นั้น ขนาด​ของ​ผล​หรือ​ฝัก​จะ​ไม่​อ้วน​หรือ​ยาว​นัก​ เป็น​สาย​พันธุ์ดั้งเดิม เนื้อ​ผล​น้อย​มี​เสี้ยน​เยอะ กับอีก​ชนิด​หนึ่ง​คือ มะรุม​เนื้อ ซึ่ง​ชนิด​หลังนี้ผลหรือ​ฝัก​จะ​อ้วน​ใหญ่​และ​ยาว​กว่า​ชนิด​แรก​อย่าง​ชัดเจน แต่​มะรุม​เนื้อ​นิยม​ปลูก​เพื่อ​เก็บ​ผล​กินใน​ครัวเรือน​หรือ​เก็บ​ผล​ขาย​บ้าง​ ไม่​แพร่หลาย​เหมือน​ชนิด​แรก เนื่องจาก​มะรุม​เนื้อ​มี​คน​รู้จัก​น้อย​มาก​นั่นเอง

ส่วน “มะรุม​พันธุ์​ใหม่” ผู้​ขาย​กิ่ง​ตอน​บอก​ว่า​เป็น​มะรุม​ที่​ถูก​พัฒนาพันธุ์ขึ้น​มา​ใหม่​จาก​มะรุม​พันธุ์​ดั้งเดิม แต่​ระบุ​ไม่ได้​ว่า​เป็น​พันธุ์​ไหน​ของมะรุม 2 สาย​พันธุ์​ที่​กล่าว​ข้าง​ต้น ได้​พัฒนา​อยู่​หลาย​วิธี​และ​หลาย​ครั้ง จน​ทำให้​ได้​ผล​หรือ​ฝัก​อ้วน​ใหญ่​ยาว​ขึ้น​มาก ขนาด​ของ​ผล​หรือ​ฝัก​โต​เต็มที่​จะ​มี​ น้ำหนัก​เฉลี่ย​ระหว่าง 3-4 ผล​ต่อ 1 กิโลกรัม ให้​เนื้อ​เยอะ มี​เสี้ยน​น้อย ปรุงอาหาร​รับประทาน​อร่อย​มาก ที่​สำคัญ​ผู้​ขาย​บอก​ต่อว่า มะรุม​ดัง​กล่าว​จะ​มีดอกและ​ติด​ผล​ดก​เรื่อยๆ ไม่​ขาด​ต้น​หรือ​เกือบ​ทั้ง​ปี​ด้วย จึง​ตั้ง​ชื่อว่า “มะรุม​พันธุ์​ใหม่” พร้อม​ขยาย​พันธุ์​ตอน​กิ่ง​ออก​วาง​ขาย​ได้​รับ​ความ​นิยม​จาก​ผู้​ซื้อ​ไป​ปลูก​อย่าง​แพร่หลาย​ใน​ปัจจุบัน

มะรุม​พันธุ์​ใหม่ มีชื่อ​วิทยาศาสตร์​เหมือนกับ​มะรุม​ทั่วไป​คือ HORSE RADISHTREE MORINGA OLEIFERALAMK อยู่​ใน​วงศ์ MORINGACEAE มี​ลักษณะ​ทาง​พฤกษศาสตร์​เหมือนกับ​มะรุม​ทั่วไป​เช่นกัน มี​ข้อ​แตก​ต่าง​ที่​ขนาด​ของ​ผล​หรือ​ฝัก​จะ​อ้วน​ใหญ่​และ​ยาว​กว่า​เท่านั้น ประโยชน์​ทาง​ยา เปลือก​ต้น​ต้ม​ดื่ม​ขับ​ลม​ใน​ลำ​ไส้ เปลือก​ต้น​ทุบ​พอ​แตก​อม​ข้าง​แก้ม​กิน​เหล้า​ไม่​เมา กิน 1 เมล็ด​ทุก​วัน​เป็น​ยา​อายุวัฒนะ

ปัจจุบัน “มะรุม​พันธุ์​ใหม่” มี​กิ่ง​ตอน​รุ่น​ใหม่​ขาย​ที่ ตลาดนัด​ไม้​ดอกไม้​ประดับ สวนจตุจักร ทุก​วัน​พุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณ​ตุ๊ก” หน้า​ตึก​กอง​อำนวยการเก่า โทร.08-5164-2800 หรือ​ไป​ซื้อ​ที่​งาน​เกษตร​แฟร์​เจ้าคุณ​ทหาร​ ลาดกระบัง วัน​ที่ 7-15 ก.พ.58 ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง​ครับ.

“นาย​เกษตร”

10 ก.พ. 2558 09:37 10 ก.พ. 2558 10:04 ไทยรัฐ