วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาว​สวน​ปราจีน​โวย แนว​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ ปตท.

ชาว​สวน​ปราจีน​โวย แนว​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ ปตท.

  • Share:

ชาว​จังหวัด​ปราจีน​รวม​ตัว​กัน​ร้อง ขอ​ความ​เป็น​ธรรมกรณี​การ​ขุด​เจาะ​วาง​ท่อ​ก๊าซ​ของ บริษัท ปตท.​ จำกัด (มหาชน)

สืบ​เนื่องจากโครงการ​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ​ธรรมชาติ​เส้น​ที่ 4 (ระยอง-แก่ง​คอย) ของ​บริษัท ปตท.ฯ ซึ่ง​อยู่​ใน​แผน​แม่บท​ระบบ​ท่อ​ก๊าซ​ธรรมชาติ ฉบับ​ที่ 3 พ.ศ.2544-2554 แนว​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ​ช่วง​หนึ่ง​ผ่าน​พื้นที่ตำบล​ดง​ขี้เหล็กและ​ตำบล​เนิน​หอม อำเภอ​เมือง จังหวัด​ปราจีน​บุรี

พื้นที่​ทั้ง 2 ตำบล​และ​ใกล้​เคียง เป็น​พื้นที่​เศรษฐกิจ ชาว​บ้าน​ประกอบ​อาชีพ​เพาะ​พันธุ์​กล้า​ไม้​นานา​พันธุ์​ขาย แต่ละ​ปี​นำ​ราย​ได้​เข้า​ครอบครัว​อย่าง​ปกติ​สุข แต่​อยู่ๆความ​สุข​พลัน​หาย​ไป เมื่อ​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ​ผ่าน​เข้า​มา​ใน​ที่ดิน นอกจาก​ปัญหา​เข้า​ใช้​ที่ดิน​แล้ว ยัง​เจอ​ปัญหา​ต่างๆตาม​มา​เหมือน​บัญชี​หางว่าว

หนึ่ง​ใน​ผู้เสียหาย​คือ นาง​พิสมัย รอด​บุญ อายุ 46 ปี อยู่​บ้าน​เลข​ที่ 272 หมู่​ที่ 10 ตำบล​ดง​ขี้เหล็ก อำเภอ​เมือง จังหวัด​ปราจีน​บุรี บอก​ว่า เธอ​เป็น​เจ้าของ​สวน​ธวัชชัย มี​ที่ดิน​อยู่ 11 ไร่ 2 งาน  ได้​ปลูก​ยางพารา​ไว้​กว่า 10 ปี กรีด​ขาย​มา​หลาย​ปี​แล้ว แต่ละ​ปี​มี​ราย​ได้​นับ 100,000 บาท

กลิ่นอาย​แห่ง​ความ​สูญเสีย​ส่ง​เข้า​มา​ตั้งแต่​ปี พ.ศ.2550 เมื่อ​รับ​แจ้ง​ว่า​จะ​มี​แนว​ท่อ​ก๊าซ​ผ่าน ตาม​ด้วย​มี​เจ้าหน้าที่​เข้า​มา​เจรจา​จ่าย​ค่าเสียหาย ถึง​ปี พ.ศ.2555 ก็​เข้า​มา​ถาง​ป่า ปรับ​เปลี่ยน​สภาพ​พื้นที่​เพื่อ​ดำเนิน​การ​ตาม​โครงการ​วาง​ท่อ​ก๊าซ และ​จ่าย​ค่า​ชดเชย​ให้​โดย​มี​เงื่อนไข​ว่า เงิน​ที่​จ่าย​ให้​นั้น​คิด​จาก​ต้นไม้ 400 ต้น ต่อ​ที่ดิน 1 ไร่ ชาว​บ้าน​มี​สิทธิ์​เลือก​ได้ ว่า​จะ​คิด​เป็นต้น​ไม้​ชนิด​ใด เพราะ​ราคา​ของ​ต้นไม้​แต่ละ​ชนิด​ไม่​เท่า​กัน ราคา​แพง​สุด​คือ ต้น​มะม่วง​และ​มะพร้าว

เธอ​ได้​ค่า​เวนคืน​จาก​ที่ดิน​ตาม​แนว​ท่อ​ก๊าซ​ผ่าน​รวม 1.3 ไร่ ได้​เงิน​มา 2 ล้าน​เศษๆ

แล้ว​ปัญหา​อื่นๆก็ตาม​มา อย่าง “ปตท.​ฯบอก​ว่า ถ้า​ฝัง​ท่อ​เสร็จ​แล้ว เจ้าของ​ที่ดิน​เข้า​มา​ใช้​ที่ดิน​ไป​ตาม​ปกติ ส่วนหน้า​ดิน​ที่​เกิด​จาก​การขุด​แต่ง​นั้น เพื่อ​ไม่​ให้​มี​ปัญหา​ที่ดิน​เสียหาย ทาง ปตท.​ฯจะ​ตัก​หน้า​ดิน​กับ​เนื้อ​ดิน​ด้าน​ล่าง​ไว้​คน​ละ​ฝั่ง เมื่อ​กลบ​ก็​จะ​ตัก​ส่วน​ที่ดิน​พื้น​ล่าง​ลง​ไป​ก่อน ตาม​ด้วย​ส่วน​ที่​เป็น​หน้า​ดิน”

แต่​ปรากฏ​ว่า “ไม่ได้​เป็น​ไป​ตาม​สัญญา เวลา​กลบ​ดิน​ด้าน​บน​และ​ล่าง​ผสม​กัน​หมด ทำให้​หน้า​ดิน​เสีย เรา​ต้อง​ปรุง​สภาพ​หน้า​ดิน​ใหม่ แต่​ที่​สำคัญ​ชาว​บ้าน​ส่วน​ใหญ่​ยัง​เข้า​ใช้​พื้นที่​ทำ​กิน​ไม่ได้ เพราะ​แนว​คัน​ดิน​ยัง​ขวาง​ทาง​อยู่”

แนว​คัน​ดิน​ที่​ผู้​รับ​เหมา​ขุด​ขึ้น​มา​วาง​ท่อ มิ​เพียง​กั้น​ทาง​เข้า​สวน แต่​ยัง​เป็น​แนว​กั้น​น้ำ ทำให้​น้ำ​ท่วม​ขัง​ต้นไม้​เสียหาย​อีก อย่าง​กรณี​น้ำ​ท่วม​สวน​วัชรินทร์ ซึ่ง​อยู่​ใน​พื้นที่​หมู่ 12 เป็นต้น

พื้นที่​ตำบล​ดง​ขี้เหล็ก​เป็น​พื้นที่​เศรษฐกิจ นาง​พิสมัย​บอก​ว่า ใน​พื้นที่ 1 ไร่ ถ้า​ลง​โมกข์​ไว้​จะ​ได้ 4,000 ต้น  ​เลี้ยง​ไว้​จน​อายุ​เพียง 8 เดือน ก็​จะ​ขาย​ได้​ต้น​ละ​ประมาณ 80 บาท ยิ่ง​ปล่อย​ไว้​นาน​ราคา​ก็​ยิ่ง​เพิ่ม ช่วง​ที่​ผู้​รับ​เหมา​ทิ้ง​งาน​ไป​เกือบ 2 ปี​ที่​ผ่าน​มา​นั้น ถ้า​ลง​โมกข์​ขาย ก็​จะ​ได้​ถึง 3 รุ่น

ด้วย​เหตุ​นี้ “ทำให้​เรา​อยาก​ได้ที่​ดิน​ทำ​กิน อยาก​ได้ที่​ดิน​คืน” นาง​พิสมัย​บอก

อีก​หนึ่ง​ใน​ผู้​เดือด​เนื้อ​ร้อน​ใจ​คือ นาย​ประสิทธิ์ แก้ว​หนอง อายุ 54 ปี อยู่​บ้าน​เลข​ที่ 115/1 หมู่ 10 ตำบล​ดง​ขี้เหล็ก เดิม​มี​ที่​ทำ​กิน​ของ​ตัว​เอง 6 ไร่ 1 งาน เส้นทาง​ส่ง​ท่อ​ก๊าซ​เฉือน​ไป 2 งาน​กับ​อีก 21 ตร.​ว. ใน​พื้นที่​ปลูก​มะม่วง​ไว้ 231 ต้น มะพร้าว 250 ต้น บุนนาค 9 ต้น หู​กระจง 9 ต้น และ​หมาก​อีก 8 ต้น

คิด​ค่า​ชดเชย​ได้​กว่า 5 ล้าน​บาท แต่ “เขา​บังคับ​ให้​ผม​แค่ 450,000 ผม​ไม่​ยอม เจ้าหน้าที่​จาก ปตท.​ฯมา​หา​ผม​อีก 2-3 ครั้ง ให้​ผม 1,500,000 ผม​ได้​มา​แล้ว​แค่​นี้”

ขณะ​ที่​ปัญหา​ที่ดิน​และ​พืช​สวน​ยัง​ค้าง​คา​ใจ ปัญหา​จาก​การ​เข้า​มา​ใช้​พื้นที่​ของ​ผู้​รับ​เหมา​ก็ตาม​มา​อีก อาทิ 1.เข้าที่​ทำ​มา​หากิน​ของ​ตน​เอง​ไม่ได้ เพราะ​แนว​คัน​ดิน​ที่​ขุด​เจาะ 2.รถ​ผู้​เข้าไป​ดำเนิน​การ​วาง​ท่อ​เหยียบ​ท่อ​ส่ง​น้ำ​ใน​ที่​ทำ​กิน​เสียหาย 3.ต้นไม้​ใกล้​พื้นที่​ขุด​เจาะ​เสียหาย

เรื่อง​เหล่า​นี้ “เรา​ไม่ได้​เตรียม​การ​มา​ก่อน เพราะ​ไม่​คิด​ว่า​จะ​เกิด เดี๋ยวนี้​คัน​ดิน​ที่​ขุด​ก็​ยัง​อยู่ ผู้​รับ​เหมา​ไม่​เก็บ​งาน ทำให้​เรา​ยาก​ลำบาก​ใน​การ​ทำ​มา​หากิน เรื่อง​แนว​คัน​ดิน​ขวาง​ทำให้​ชาว​บ้าน​เข้าที่​ทำ​กิน​ไม่ได้ มี​เหมือนๆกัน​เกือบ​ทุก​ราย” นาย​ประสิทธิ์​บอก

“ถ้า​ลุง​อยาก​ได้​เพิ่ม​ก็​ไป​ฟ้อง​เอา” นาย​ประสิทธิ์​เอ่ย​พลาง​ถอน​หายใจ แล้ว​เสริม​ว่า “บาง​คน​ก็​กลัว​ถูก​จับ​ไม่​กล้า​ฟ้อง แต่​ผม​ฟ้อง​เพราะ​ต้องการ​ความ​ยุติธรรม ถ้า​ผม​ผิด​ผม​ยอม​ให้​จับ”

เสียง​เรียก​ร้อง​ความ​เป็น​ธรรม นอกจาก​ชาว​บ้าน​อย่าง​นาง​พิสมัย นาย​ประสิทธิ์ และ​คน​อื่นๆใน​ตำบล​ดง​ขี้เหล็กและ​ใกล้​เคียง​แล้ว ยัง​มีเสียง​ครวญ​ขอ​ความ​เป็น​ธรรม​จากมูลนิธิ​โรงพยาบาล​เจ้าพระยา​อภัย​ภูเบ​ศรฯ

ซึ่ง​มี​สวน​สมุนไพร​ตั้ง​อยู่​ที่ 163 หมู่ 17 ตำบล​เนิน​หอม อำเภอ​เมือง จังหวัด​ปราจีน​บุรี

สวน​มี​เนื้อที่​ประมาณ 93 ไร่ ปลูก​พืช​สมุนไพร​ไว้​ราว 1,095 ชนิด

ปัญหา​ที่​ได้​รับ​คือ เมื่อ​วัน​ที่ 24 มกราคม​ที่​ผ่าน​มา มี​โคลน​เทียม​จาก​การ​ขุด​เจาะ​วาง​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ​ผุด​ขึ้น​จาก​พื้น​ดิน เอ่อ​ท่วม​บริเวณ​สวน​สมุนไพร​สูง​ประมาณ 5 นิ้ว ใน​พื้นที่​ประมาณ 2 ไร่ สร้าง​ความ​เสียหาย​ต่อ​แปลง​เพาะ​ปลูก​สมุนไพร​หา​ยาก​กว่า 80 ชนิด

ด้วย​เหตุ​นี้ทาง​มูลนิธิฯ​จึง​ส่ง​หนังสือ​ถึง​ นพ.​นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการ​สิทธิ​มนุษยชน​แห่งชาติ ความ​ตอน​หนึ่ง​ว่า “การ​กระทำ​ของ​บริษัท ปตท.ฯ​ใน​ครั้ง​นี้ เป็น​การ​ละเมิด​สิทธิ​ใน​การ​ใช้​ที่ดิน​เพื่อ​การ​อนุรักษ์​ทรัพยากร​ธรรมชาติ และ​ภูมิปัญญา​การ​แพทย์​พื้นบ้าน​ที่​มูลนิธิ​โรงพยาบาล​เจ้าพระยา​อภัย​ภูเบ​ศรฯ​ดำเนิน​การ​ต่อ​เนื่อง​มา​เป็น​เวลา​นาน​หลาย​สิบ​ปี”

แต่ “...ใน​ระยะ​เวลา​สอง​ปี​ที่​ผ่าน​มา นับ​แต่​ปี พ.ศ.2556 ที่​บริษัท ปตท.ฯ​ดำเนิน​การขุด​เจาะ​วาง​ท่อ​ก๊าซ​ได้​ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​การ​ดำรง​ชีวิต​ของ​บุคคล​ใน​พื้นที่ สวน​สมุนไพร​อภัย​ภูเบ​ศรฯ​และ​พื้นที่​ข้าง​เคียง​ที่​เคย​อยู่​กัน​มา​อย่าง​สุข​สงบ และ​มี​ความ​ตั้งใจ​จะ​ใช้​พื้นที่​ดัง​กล่าว​เป็น​แหล่ง​เรียนรู้ และ​สืบ​ทอด​ภูมิปัญญา​ท้องถิ่น​ด้าน​สุขภาพ”

ด้วย​เหตุ​ดัง​กล่าว มูลนิธิ​จึง​ขอ​ให้​คณะ​กรรมการ​สิทธิเข้าไป​ตรวจสอบ

ส่วน​มุม​ของ ปตท.​ฯพบ​ว่า มี​จดหมาย​ถึง ผอ.​มูลนิธิ​โรงพยาบาล​เจ้าพระยา​อภัย​ภูเบ​ศรฯ​รวม 2 ครั้ง​คือ ครั้ง​แรก ก่อน​การ​ขุด​เจาะอธิบาย​ว่า​เพื่อ​ลด​ผล​กระทบ​ต่อ​สิ่งแวดล้อม จึง​ขอ​ดำเนิน​การ​ขุด​ลอด​ตลอด​พื้นที่​ของ​มูลนิธิฯ ซึ่ง​มี​ความ​ยาว​ตาม​แนว​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ​ประมาณ 550 เมตร และ​บอก​ด้วย​ว่า “การ​เจาะ​ลอด​จำเป็น​ต้อง​ใช้​โคลน​สังเคราะห์ใน​การ​หล่อลื่น​และ​รักษา​สภาพ​ของ​ช่อง​เจาะ ซึ่ง​โคลน​สังเคราะห์​มี​โอกาส​ที่​จะ​แทรก​ตาม​โพรง​ใต้ดิน​ขึ้น​มา​บน​ผิว​ดิน​ได้ ทั้งนี้​จะ​ขึ้น​อยู่​กับ​สภาพ​ของ​ชั้น​ดิน​แต่ละ​แห่ง ซึ่ง​หาก​เกิด​ขึ้น ปตท.​ฯจำเป็น​ที่​จะ​ต้อง​เข้า​พื้นที่​จำกัด​บริเวณ​และ​ทำ​ความ​สะอาด​พื้นที่​ต่อ​ไป”

พร้อม​ยืนยัน​ว่าจะ​ดำเนิน​การ​สร้าง​ท่อ​ก๊าซ​ธรรมชาติ​ตาม​มติ​คณะ​รัฐมนตรี​ต่อ​ไป

ฉบับ​ที่​สอง​แจกแจง​หลังจาก “โคลน​เทียม​ทะลัก” ทำให้​สมุนไพร​เสียหาย​ตาม​เหตุการณ์​วัน​ที่ 24 มกราคม ความ​สำคัญ​คือ ทาง ปตท.​ฯ ทราบ​ว่า​มี​โคลน​เทียม​เข้า​พื้นที่​ของ​มูลนิธิฯ จึง​ขอ​ให้​เจ้าหน้าที่ ปตท.​ฯ เข้าไป​ใน​พื้นที่​เพื่อ​ทำ​ความ​สะอาด

ปัญหา​ที่​เกิด​ขึ้น เภสัชกร​หญิง ดร.​สุภา​ภรณ์ ปิ​ติ​พร ผอ.​มูลนิธิฯ​บอก​ว่า เมื่อ​ซื้อ​ที่ดิน​ไม่​รู้​ว่า​จะ​มี​แนว​ท่อ​ก๊าซ​ผ่าน พร้อม​แสดง​ความ​แปลก​ใจ​ว่า แนว​ท่อ​ส่ง​ก๊าซ​นั้น​อ้อม​บ้านพัก​ตากอากาศ​ได้ แต่​สวน​สมุนไพร​ซึ่ง​เป็น​ของ​หา​ยาก และ​ภูมิปัญญา​ของ​แผ่นดิน​กลับ​อ้อม​ไม่ได้

ความ​เป็น​ธรรม​ไม่​มี​ใน​ที่​ใด ความ​เดือด​เนื้อ​ร้อน​ใจ​ย่อม​เกิด​ที่​นั่น ด้วย​เหตุ​นี้​เอง ชาว​สวน​ปราจีน​บุรี​จึง​ออก​มา​เรียก​ร้องขอ​ความ​เป็น​ธรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้