วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปไตย​แบบ​ไหนดี

งาน​ฟุตบอล​ประเพณี​จุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ ครั้ง​ที่ 70 ผ่าน​พ้น​ไป​ด้วย​ดี แม้​เจ้าหน้าที่ คสช. จะ “ขอ​ความ​ร่วมมือ” ให้งดจัด​ขบวน​ล้อเลียน​การเมือง และ​ยึด​แผ่น​ป้าย​ล้อ​การเมือง​ไป​ตรวจสอบ แต่​ก็​ปฏิบัติ​ด้วย​ความ​ละมุน​ละม่อม ไม่​มี​ข้อหา​หรือ​เรียก​ไป​ปรับ​ทัศนคติ คณะ​ผู้​จัด​งาน​ก็ได้​แสดงออก​ทางการ​เมืองพอ​หอม​ปาก​หอม​คอ และ​ยืนยัน​ใน​เสรีภาพ​ที่​เป็น​ประเพณี

งาน​ฟุตบอล​ประเพณี​ระหว่าง​สอง​มหาวิทยาลัย​เก่า​แก่​ทั้ง​สอง ปี​นี้​ดูเหมือนว่า​คน​ส่วน​ใหญ่​จะ​จำ​ไม่ได้​ด้วย​ซ้ำ​ว่า​ผล​การแข่งขัน​ใคร​เป็น​ฝ่าย​ชนะ? แต่​สิ่ง​ที่​สื่อ​และ​ประชาชน​สนใจ​มาก​ที่สุด คือ​ขบวน​พาเหรด​ล้อเลียน​การเมือง ใน​ขณะ​ที่​ประเทศ​อยู่​ภาย​ใต้กฎ อัยการศึก แต่​กลุ่ม​นิสิต​นักศึกษา​ก็​ยัง​สามารถ​ชู​ป้าย “ขอ​ประชาธิปไตย...เมื่อ​ไหร่​จะคืน”

จาก​มหกรรม​การ​กีฬา​ครั้ง​นี้ แสดง​ว่า​นิสิต​นักศึกษา​ไทย ซึ่ง​เป็น​อนาคต​ของ​ประเทศ​ ยัง​สนใจ​และ​ตื่นตัว​ทางการ​เมือง ทำให้​ประชาธิปไตย​ไทย​ที่​ล้มลุกคลุกคลาน ยัง​มี​ความ​หวัง​กระตุ้น​เตือน​สังคม​ให้​ตระหนัก​ว่า ประเทศ​อยู่​ใน​ช่วง​เว้น​วรรค​ประชาธิปไตย แต่​กำลัง​เตรียมตัว​เพื่อ​กลับคืน​สู่​ประชาธิปไตย​อีก​ครั้ง  และ​มี​คำ​ถาม​ว่า​เรา​ต้องการ​ประชาธิปไตย​แบบ​ไหน?

ประชาธิปไตย​ไม่​ใช่​ระบอบ​การ​ปกครอง​ที่​ดี​ที่สุด แต่​เลว​น้อย​ที่สุด และ​เป็น​ระบอบ​การ​ปกครอง​ของ​กว่า 120 ประเทศ แต่​ประสบ​ความ​ล้มเหลว​ใน​หลาย​ประเทศ รวม​ทั้ง​ไทย นิตยสาร “อี​โค​โน​มิส​ต์” ที่​โด่งดัง​ของ​อังกฤษ เคย​วิเคราะห์​สาเหตุ​ของ​ความ​ล้มเหลว​ไว้​ว่า เพราะ “เน้น​เรื่อง​การ​เลือกตั้ง” มาก​ไป ไม่​คำนึง​ถึง​องค์ประกอบ​อื่นๆของ​ประชาธิปไตย

องค์ประกอบ​สำคัญ​อย่าง​หนึ่ง​ที่​ถูก​เมิน คือ​สิทธิ​และ​เสรีภาพ​ประชาชน ถือว่า​ผู้​ชนะ​เลือกตั้ง​ได้​อำนาจ​เบ็ดเสร็จ​เด็ดขาด จะ​ทำ​อะไร​ก็ได้ เช่น ออก​กฎหมาย​ลบล้าง​ความ​ผิด​ให้​ตน​กับ​พวกพ้อง  และ​ระบบตรวจสอบ​ถ่วงดุล​อำนาจ​ก็​ถูก​ทำลาย องค์กร​อิสระถูก​แทรกแซง​และ​ครอบงำ ทำให้​ผู้​ชนะ​เลือกตั้งได้​อำนาจ​เบ็ดเสร็จ ถึง​ลุแก่อำนาจ และ​ใช้อำนาจ​เพื่อ​การ​ทุจริต​โกง​กิน

นิตยสาร​อังกฤษ​ชี้​ด้วย​ว่า ​ประชานิยมก็​เป็น​ตัว​บ่อนทำลาย​ประชาธิปไตย  ผู้นำ​ประเทศ​ประชาธิปไตย​ที่​ไม่​มั่นคง  ชอบ​ให้สัญญา​แก่​ประชาชน  ใน​เรื่อง​ที่​ทำได้​ยาก​หรือ​ทำไม่ได้ และ​ชอบ​ประกาศ​สงคราม​แปลกๆ   เช่น  “สงคราม​ยาเสพติด” ส่วน​วิธีการ​แก้​ปัญหา​ต้อง​มี​ระบบ​ตรวจสอบ​และ​ถ่วงดุล​ที่​เข้มแข็ง องค์กร​อิสระที่​แทรกแซง​ไม่ได้ และ​ให้​ประชาชน​มี​ส่วนร่วม​ปกครอง

ปัจจัย​สำคัญอีกอย่าง​หนึ่ง   ที่จะ ทำให้​ประชาธิปไตย​ยั่งยืน   คือ​การเมือง​ภาค ประชาชน​ต้อง​เข้มแข็ง ขณะ​นี้​ประเทศไทย​กลับคืน​สู่​ระยะ​หัวเลี้ยวหัวต่อ​อีก​ครั้ง  จะ​เอา​ประชาธิปไตย​แบบ​ไหน​ดี? จะ​ถอย​กลับคืน​สู่​การ​ปกครอง​โดย​ข้าราชการ หรือ “อมาตยา​ธิป​ไต​ย” หรือ​ประชาธิปไตย​ที่​รวบ​อำนาจ โดย​เจ้า​บุญ​ทุ่ม​ชนะ​เลือกตั้ง หรือ​จะ​ช่วย​กัน​สร้าง​การ​ปกครอง​ของ​ประชาชน.

10 ก.พ. 2558 09:22 10 ก.พ. 2558 09:22 ไทยรัฐ