วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ใคร” ตัวประกัน​ทางการ​เมือง?

บ้านเมือง​เรา​บท​จะ​เงียบ​ก็​เงียบ​สนิท แต่​บท​จะ​มี​อะไร​ตูมตาม​ก็​มา​กัน​เป็น​ระลอก ​หลังจาก​คนร้าย​ลอบ​วาง​ระเบิด​ที่​ย่าน​ธุรกิจ​สำคัญ​หน้า​สยาม​พารา​กอ​น​ที่​ยัง​ไม่​สามารถ​จับ​มือ​ระเบิด  ​เพียง​แต่​พอ​จะ​ได้​เบาะแส​ส่อ​เค้า​ว่า​มา​จาก​ใคร​กลุ่ม​ไหน​เท่านั้น

เล่น​เอา​ตำรวจ​ใหญ่​ที่​รับผิดชอบ​ต้อง​ไล่​ล่า​กัน​จน​หน้า​มัน ​เพราะ​มัน​เป็น​เครื่อง​วัด​ความ​สามารถ​ที่​จะ​ก้าว​ไป​สู่​ตำแหน่ง​สูง​สุด​ได้

ที่​เห็น​ชัด​ก็​ระหว่าง พล.ต.อ.​จัก​ร​ทิพย์ ชัย​จินดา รอง ผบ.ตร.​กับ พล.ต.ท.​ศรีวรา​ห์ รัง​สิ​พ​รา​หมณ​กุล ผบช.น.​ซึ่ง​ดูเหมือน​ว่า​จะ​ไม่ค่อย​ไป​ทาง​เดียวกัน​เท่าใด​ คน​หนึ่ง​ออก​ซ้าย​  อีก​คนหนึ่ง​ออกขวา

“พล.ต.อ.​สม​ยศ พุ่ม​พัน​ธุ์​ม่วง” ผบ.ตร.​  จะ​ออก​ทาง​ไหน​ดี

เพราะ​คดี​นี้​มัน​เกี่ยวพัน​กับ​ความ​มั่นคง​ภายใน​ที่ คสช.​ถือ​เป็น “เดิมพัน” สำคัญ​อัน​เกี่ยวข้อง​กับ​สถานภาพ​ทางการ​เมือง​โดย​ตรง

ใคร​จับ​คนร้าย​ได้​ก่อน​นั่น​ย่อม​มอง​ไป​ถึง​อนาคต​ข้าง​หน้า​ได้

แต่​ถ้า​ยัง​จับ​ไม่ได้​หรือ​ปล่อย​ให้​ระเบิด​อีก​สัก​ลูก  ​ไม่​ใคร​ก็ใคร​ดับ​เอา​ได้​ง่ายๆ

ที่​เกริ่น​มา​ตั้งแต่​ต้นนั้น​ก็​ให้​เผอิญ​มี​ระเบิด​กรม​สรรพาวุธทหารบก​อีก​หนึ่ง​ตูม​ก็​เลย​มอง​ไป​กัน​ใหญ่​ว่า​เอา​อีก​แล้ว​หรือ

พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์​สุวรรณ รอง​นายกฯและ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ที่​รับผิดชอบ​ใน​ฐานะ​รักษาการ​แทน​นายกฯ ที่​เดินทาง​ไป​เยือน​ญี่ปุ่น​อย่าง​เป็น​ทางการ​ต้อง​ออกมา​เปิดเผย​ข้อมูล​ว่า​เป็น​เรื่อง​อุบัติเหตุ

ไม่​ใช่​ระเบิด​การเมือง​แต่​อย่าง​ใด

แต่​ใน​ท่ามกลาง​สถานการณ์​อย่าง​นี้​มัน​ก็​เกิด​มุม​มอง​ไป​ได้​ทั้งนั้น ​ทำนอง​ว่า​เป็น​การเมือง​เรื่อง​ของ​ทหาร​หรือ​เปล่า

ที่​น่า​สังเกต​ปม​ประเด็น​การเมือง​หลังจาก​ที่ สน​ช.​ลง​มติ​ถอดถอน​อดีต​นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นต้น​มา ​ดูเหมือนว่าการ​เมือง​ไทย​มี​ความ​ชัดเจน​ใน​ระดับ​ที่​ได้​เห็น​อะไร​แบบ​ที่​ไม่​ต้องพราง​ตา​กัน​แล้ว ​แม้​กระทั่ง​สหรัฐอเมริกา​ก็​โดด​เข้า​มา​ผสมโรง

เลือก​ข้าง​ชัดเจน

หลังจาก​สงบ​ร่มเย็น​มา​ได้​สัก​ระยะ​หนึ่ง​ก็​ร้อนๆขึ้น​มา​แล้ว

อีก​ปัจจัย​ที่​ทำให้​การเมือง​ร้อน​แบบ​ยก​ระดับ​ก็​คือ​การ​ที่​อัยการ​จะ​ยื่น​ฟ้อง​ศาล​ฏีกา​แผนก​คดี​อาญา​ผู้​ดำรง​ตำแหน่ง​ทางการ​เมือง​ใน​เร็วๆวัน​นี้

คือ​คดี​รับ​จำนำ​ข้าว​ ที่​มี น.ส.​ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็น​ผู้​ถูก​กล่าวหา

ประจวบ​กับ​คำ​ถาม​ของ​นักข่าว​ที่​พยายาม​จะ​ถาม พล.อ.​ประยุทธ์​ว่า​  หาก​จะ​ขอ​เดินทาง​ไป​ต่าง​ประเทศ​จะ​อนุมัติ​หรือ​ไม่

แต่​เมื่อ​ยัง​ไม่​มี​การ​ร้องขอ​มา​ก็​เลย​ไม่ได้​คำ​ตอบ​อะไร ไม่ได้​รู้​ถึง​ว่า​จะ​คิด​อย่างไร​ต่อ​เรื่อง​นี้​ก็​เลย​ไม่​รู้​ว่า​จะ​ตัดสินใจ​อย่างไร

เรื่อง​นี้​เมื่อ​มี​ประตู​ที่​ต้องการ​จะ​ไข​แนว​คิด​จะ​ไข​ท่าที​ก็​เลยมี​การ​ร้องขอ​จริงๆ เมื่อ น.ส.​ยิ่งลักษณ์แสดงเจต​จำนง​ว่า​จะ​ขอ​เดินทาง​ไป​ฮ่องกง

คำ​ตอบ​ก็​คือ “โน...ไม่​อนุมัติ”

ความ​ชัดเจน​ใน​กระบวน​ท่าทาง​การเมือง​จึง​เกิด​ขึ้น​แม้​จะ​พูด​อ้อมๆว่า​ขึ้น​อยู่​กับ​อัยการ​ว่า​จะ​เห็น​อย่างไร​ใน​เรื่อง​นี้ คสช.​เพียง​แต่​วาง​กฎเกณฑ์​เอา​ไว้​เท่านั้น

จริงๆแล้ว​มัน​ก็​คือ​คำ​ตอบ​ของ คสช.​อย่าง​ชัดเจน

เพราะ​ใน​ความ​เป็น​จริง​แล้ว​ก็​คง​กลัว​ว่า​จะ​มี​การ​หลบ​หนี​คดี​อยู่​ต่าง​ประเทศ​มาก​กว่า หาก​ปล่อย​ไป​จะ​ทำให้ คสช.​เสียหาย​ได้

การเมือง ณ นาที​นี้​ก็​รู้​หน้า​รู้​ใจ​กัน​แล้ว​ว่า​กำลัง​เกิด​อะไร​ขึ้น เมื่อ​อีก​ฝ่าย​กำลัง​รุก​  อีก​ฝ่าย​ก็​ต้อง​ตั้ง​รับ​และ​พร้อม​รุก​ไป​ใน​ตัว

มี​ที่ไหน​จะ​ปล่อยตัว​ประกัน​สำคัญ​ให้​ลอยนวล ​สู้​เก็บเอาไว้​เป็น​อำนาจ​ต่อรอง​ไม่​ดี​กว่า​หรือ?

“สายล่อฟ้า”

10 ก.พ. 2558 09:21 10 ก.พ. 2558 09:21 ไทยรัฐ