วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหา​ผู้​สูงอายุ​ไทย บทเรียน​จาก​รถ​ร่วม

โดย ซูม

ผม​เขียน​เอา​ไว้​เมื่อ 2 วัน​ก่อน ตอน​ทบทวน​อ่าน​ข่าว​ที่​เกิด​ขึ้น​ใน​ช่วง​เวลา​ที่​ผม​ไม่​อยู่​เมือง​ไทย​ว่า นอกจาก​ข่าว​ใหญ่ๆชวน​ตื่นเต้น​แล้ว ก็​มี​ข่าว​เล็ก​อยู่​ข่าว​หนึ่ง​ที่​ผม​ให้​ความ​สนใจ​เป็น​พิเศษ

นั่น​ก็​คือ ข่าว​กระทรวง​คมนาคม​ โดย​ท่าน​รัฐมนตรี พล.อ.อ.​ประจิน จั่น​ตอง ได้​ลง​นาม​อนุมัติ​ให้​ขึ้น​ราคา​ค่า​โดยสาร​รถ​ร่วม ขสมก. ไป​แล้ว 1 บาท ส่วน​รถ​เมล์​ของ ขสมก.เอง​นั้น​จะ​พิจารณา​ใน​ภายหลัง

แม้​ผม​จะ​เห็นใจ​ผู้โดยสาร​รถ​เมล์​และ​รถ​ร่วม​ซึ่ง​ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็น​คน​จน​เบี้ย​น้อย​หอย​น้อย​ที่​จะ​ได้​รับ​ผล​กระทบ​โดย​ตรง​จาก​การ​ขึ้น​ค่า​โดยสาร​งวด​นี้

แต่​ก็​เอา​เถอะ​หาก​ไม่​ขึ้น​ราคา​ให้​บ้าง​รถ​ร่วม​ก็​จะ​อยู่​ไม่ได้ เพราะต้นทุน​ก้อน​ใหญ่​ของ​รถ​เมล์​ซึ่ง​เป็น​แก๊ส​เอ็น​จี​วี​มี​การ​ปรับ​ราคา​ขึ้น​ใน​ช่วง​หลังๆ

ผม​จึง​มิได้​ตัดพ้อ​ต่อว่า​อะไร​มาก​นัก เพียง​แต่​ฝาก​เอา​ไว้​ขอ​ให้​รถ​ร่วม​ทั้งหลาย​ช่วย​ปรับ​พฤติกรรม​เสีย​บ้าง โดยเฉพาะ​พนักงาน​ขับ​รถ​และ​พนักงาน​เก็บ​ตั๋ว หาก​ปรับปรุง​ตัว​เอง​ได้...จะ​ขอบคุณ​เป็น​อย่าง​ยิ่ง

เขียน​เสร็จ​ส่ง​ไป​ตี​พิมพ์ พอ​วัน​รุ่ง​ขึ้น​ก็​มา​อ่าน​เจอ​ใน​คอลัมน์​ของ​คุณ “หัว​ปิงปอง” ซึ่ง​เป็น​คอลัมน์​ของ​ไทยรัฐ​เรา​นี่แหละ​ ว่า​ด้วย​การร้องทุกข์​ใน​เรื่อง​การ​จราจร​และ​การ​คมนาคม​ขนส่ง​ทั้งหลาย​ใน​เมือง​กรุง​โดยเฉพาะ

ปรากฏ​ว่า​เป็น​เรื่องราว​ที่​เกี่ยว​กับ​พฤติกรรม​และ​การ​แสดง​กิริยา​อาการ​ที่​ไม่​เหมาะสม​ของ​พนักงาน​เก็บ​ตั๋ว​รถ​ร่วม​พอดี​เลย​ครับ...และ​เป็น​พฤติกรรม​ที่​เกิด​ขึ้น​บ่อย​มาก​ใน​ระยะ​หลัง​ๆนี้

บ่อย​มาก​และ​เป็น​ประเด็น​ที่​สำคัญ​มาก​ต่อ​​สังคม​ไทย​เรา​ใน​อนาคต ผม​ขอ​อนุญาต​นำ​มา​เล่า​ขยาย​ความ​​อีก​แรง​หนึ่ง

เนื้อหา​ใน​คอลัมน์​ดัง​กล่าว​สรุป​ได้​ว่า ขสมก.ได้​ดำเนิน​การ​สอบสวน​พนักงาน​เก็บ​ตั๋ว​รถ​ร่วม​สาย 8 ที่​โดน​ร้องเรียน​ว่า​ไม่​ยอม​ฉีก​ตั๋ว​ลด​ราคา​ให้​ผู้​สูงอายุ และ​ใช้​ถ้อยคำ​ไม่​สุภาพ​แก่​ผู้​สูงอายุ แล้ว​ผล​การ​สอบ​พบ​ว่า​พนักงาน​ดัง​กล่าว​มี​พฤติกรรม​ไม่​เหมาะสม​จริง

ทาง ​ขสมก.​จึง​ได้​ลงโทษ​ด้วย​การ​ปรับ​เงิน​จำนวน​หนึ่ง และ​คาดโทษ​ว่า ​ต่อ​ไป​หาก​กระทำ​เช่น​นี้​อีกก็​จะ​ลงโทษ​สถาน​หนัก และ​จะลงโทษ​ไป​ถึง​บริษัท​รถ​ร่วม​บริษัท​นี้​ด้วย

หลังจาก​สรุป​จดหมาย​ของ ขสมก.​จบ​แล้ว คุณ “หัว​ปิงปอง” ก็​ฝาก​ข้อ​คิด​ตบ​ท้าย​ว่า จะ​หา​ทางออก​ใน​เรื่อง​นี้​อย่างไร?

เพราะ​แม้ พ.ร.บ.​ผู้​สูงอายุ พ.ศ.2546 จะ​ระบุ​ให้​ลด​ค่า​โดยสารแก่​ผู้​สูงอายุ​ แต่​ก็​ไม่ได้​บอก​ว่า​ใคร​จะ​ชดเชย​ให้...เป็นไปได้​ไหม​ว่า ที่​รถ​ร่วม​แสดง​กิริยา​ไม่​พอใจ เพราะ​ราย​ได้​ลด​ลงนั่นเอง?

กระทรวง​คมนาคม​จะ​มี​มาตรการ​จูงใจ​หรือ​แก้ไข​อย่างไร​บ้าง? เพราะ​มิ​ฉะนั้น​ก็​จะ​เกิด​ปัญหา​ขึ้น​อีก​ใน​อนาคต​อย่าง​แน่นอน

ผม​เห็น​ด้วย​กับ​คุณ “หัว​ปิงปอง” ครับ และ​เชื่อ​ว่า​ราย​ได้ที่​ลด​ลง​น่า​จะ​มี​ส่วน​สำคัญ​ทีเดียว ที่​ทำให้​รถ​ร่วม​แสดง​กิริยา​อัน​ไม่​เหมาะสม

เพราะ​เคย​ได้​พบ​เห็น​ด้วย​ตน​เอง ใน​กรณี​ที่​พนักงาน​เก็บ​ตั๋ว​เดิน​มา​บ่น​กับ​พนักงาน​ขับ​รถ​ว่า เก็บ​เงิน​ได้​น้อย เพราะ​มี​ผู้​สูงอายุ​มา​ใช้​สิทธิ์​หลาย​คนใน​เที่ยว​นั้น

ด้วย​เหตุ​นี้​แหละ​ครับ หาก​ยัง​หา​ทางออก​ใน​ประเด็น​นี้​ไม่ได้ ผม​ก็​เชื่อ​เหมือน​ที่​คุณ “หัว​ปิงปอง” เขา​เชื่อ​แหละ​ว่า ปัญหา​การ​กระทบกระทั่ง​ระหว่าง​ผู้​สูงอายุ​กับ​รถ​ร่วม​จะ​เกิด​ขึ้น​อีก และจะ​เกิด​ไป​โดย​ตลอด

แม้​ผม​จะ​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​พฤติกรรม​ของ​พนักงาน​รถ​ร่วม แต่​ก็​เห็น​ด้วย​กับ​ข้อ​เสนอ​ที่​ว่า เรา​คง​ต้อง​หัน​มา​พิจารณา​ทบทวน และ​หาทางออก​ใน​ปัญหา​นี้ ให้​เป็น​ธรรม​แก่​ทุกๆฝ่ายต่อ​ไป

ที่​สำคัญ​ผม​ไม่​แน่ใจ​ว่า ยัง​มี​บริการ​อื่น​ใด​ที่​เรา​จะ​ให้​สิทธิ​แก่​ผู้​สูงอายุ​ใน​ลักษณะ​คล้ายๆกัน​นี้​อีก​หรือ​ไม่? และ​จะ​เป็น​เหตุ​ที่​ทำให้​ผู้​สูงอายุ​ได้​รับ​การ​รังเกียจรังงอน​อีก​หรือ​ไม่?

จึง​ถือโอกาส​ฝาก​ประเด็น​นี้​เอา​ไว้​ด้วย และ​คง​ไม่​ใช่​ฝาก​แค่ ขสมก. ​แล้ว​ล่ะ​ครับ ขอ​อนุญาต​ฝาก​ไป​ถึง​รัฐบาล​ไทย​ทั้ง​คณะ​โน่น​เลย

เตรียมตัว​รับมือ​กับ​การ​ที่​สังคม​ไทยเรา​จะ​เป็น​สังคม​ผู้​สูงอายุ​อย่าง​เต็ม​รูป​แบบใน​อีก​ไม่​นาน​ข้าง​หน้า​นี้เอา​ไว้​อย่างไร​บ้าง?

ท่าน​นายกฯ​เอง​ก็​เกษียณอายุ​ราชการ​แล้ว​นา ตอน​นี้​อาจจะ​ยัง​ดู​หนุ่ม​อยู่ แต่​ตอน​พ้น​ตำแหน่ง หลัง​มี​การ​เลือกตั้ง​ท่าน​จะ​รู้ตัว​เลย​ล่ะ​ว่า ท่าน​จะ​ไม่​ใช่​คน​หนุ่ม​อีก​แล้ว

อย่า​ลืม​คิดถึง​ตัว​เอง...เอ้​ย​ คิดถึง​ปัญหา​ผู้​สูงอายุ​ที่​กำลัง​จะ​มี​มากขึ้น​ทุก​วันๆของ​ประเทศไทย​ด้วย​นะ​ครับ​ท่าน​นายกฯ.

“ซูม”

10 ก.พ. 2558 09:16 10 ก.พ. 2558 09:16 ไทยรัฐ