วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความ​เชื่อ ความ​รู้

ความ​เชื่อ ความ​รู้

  • Share:

สำนวน​ไทย...อีกา​หน้า​ดำ  เขา​จำ​หน้า​ได้...ที่​ผม​เปรียบเปรย​ไป​หลาย​วัน​ที่​แล้ว อีกา​ของ​ฝ่าย​หนึ่ง...หมาย​ถึง​ทหาร ระเบิด​เพื่อต่อ​กฎอัยการศึก อีกา​ของ​อีก​ฝ่าย ปฏิกิริยา “กู​ทน​ไม่​ไหว​แล้ว” ของฝ่าย​ผู้​ถูก​ไล่​ต้อน

ข้อ​ดี​ของ​การ​มี​เจ้าภาพ​ร่วม​อย่าง​นี้...น่า​จะ​มี ตรง​ที่​ไม่​มี​ระเบิดต่อ...

ส่วน​เรื่อง​ไฟ​ไหม้สำนักงาน​ใหญ่​ธนาคาร​ไทย​พาณิชย์ หรือ​ระเบิด​ใน​หน่วย​สรรพาวุธ​ของ​ทหาร ข่าว​เขา​ก็​ออก​มา​แล้ว เป็นอุบัติเหตุ​ธรรมดา...ไม่​ใช่​วินาศกรรม

วัน​นี้ ผม​มี​นิทาน​อีก​เรื่อง อ่าน​มา​จาก​หนังสือ เรื่อง​คมๆ ความหมาย​ชวน​คิด (สำนัก​พิมพ์​อินส​ไป​ร์ เครือ​นาน​มี)  คุณ​สุ​ริ​ย​เทพ  ไช​ยม​งคล  เล่าไว้​เป็น​เรื่อง​ที่ 27

ใน​ประเทศ​เล็กๆ ปกครอง​ด้วย​ระบอบ​สมบูรณาญาสิทธิราชย์​แห่งหนึ่ง... เพิ่ง​ได้​ผู้​นำ​คน​ใหม่ เป็น​คน​หนุ่ม​ไฟ​แรง เขา​ใช้​เวลา​หลาย​วันซุ่มเขียน​นโยบาย​ปฏิรูป​การเมือง​แบบ​ใหม่

จบ​บรรทัด​สุดท้าย...ผู้​นำ​หนุ่ม​อ่าน​แล้ว​อ่าน​อีก เขา​พอใจ​ใน​ผล​งาน​ที่​เกิด​จาก​ความ​คิด​ของ​ตัว​เอง​มาก

สั่ง​โหร​หา​ฤกษ์งามยาม​ดี ได้​วัน​เวลา​เหมาะเจาะ​เหมาะ​ใจ เขา​ก็​เปิด​ประชุม​สภา​ขุนนาง หลังจาก​ใช้​เวลา​ไป​หลาย​ชั่วโมง การ​แถลง​นโยบาย​ก็​จบ​ลง

ขุนนาง​ผู้ใหญ่ผู้​มาก​ด้วย​คุณธรรม​และ​ความ​สามารถ เอ่ย​ชื่อ​ก็​รู้จัก​กัน​ทั้ง​บ้านเมือง ก็​ก้าว​ออก​มา​แถว​หน้า แล้ว​อภิปราย​ว่า

“มี​กฎหมายหลาย​ข้อที่​จำเป็น​ต้อง​แก้ไข ขอ​ให้​เวลา​พวกขุนนาง​ใหญ่นำ​ไป​ปรึกษา​หารือ เพื่อ​ที่​จะ​ได้​กฎหมาย​ฉบับ​ที่​ดี​ที่สุด”

สิ้น​เสียง​ขุนนาง​ใหญ่ เสียง​วิพากษ์วิจารณ์​จาก​ขุนนาง​ผู้น้อย...ก็​เซ็งแซ่​ใน​สภา เสียง​ส่วน​ใหญ่​เห็น​ด้วย​กับ​ขุนนาง​ใหญ่...ผู้​น่า​นับถือ...ผู้นั้น

ท่าน​ผู้​นำ​หนุ่ม​โกรธ​มาก...สั่ง​จับ​ขุนนาง​ใหญ่​ขัง​คุก

เจอ​ไม้เด็ด​ท่าน​ผู้​นำ ท่ามกลาง​เสียง​เงียบ​สงัดใน​สภา ขุนนางใหญ่ ที่​ไม่​สู้​มีชื่อ​เสียง​อะไร​นัก ก็​ก้าว​ออก​มา

เขา​อภิปราย “ผม​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​ข้อ​ทักท้วง​ให้​แก้ไข...ผม​มั่นใจว่า ความ​คิด​ของ​ท่าน​ผู้​นำ​ล้ำเลิศ​ประเสริฐ​ศรี ไม่​มี​ใคร​เทียบ นโยบายทุกข้อ​ของ​ท่าน​ผู้​นำ​ดี​มาก ไม่​มี​ข้อ​ใด​ต้อง​แก้ไข​เลย​สัก​ข้อ”

ทุก​สายตา​ใน​สภา มอง​ไป​ที่​ขุนนาง​ผู้​นั้น พวก​เขา​คาดกันว่า เขา​คง​ได้​รับ​ความ​ดี​ความชอบ​ขนาน​ใหญ่

สิ่ง​ที่​ไม่​น่า​เชื่อก็​ปรากฏ​ตาม​มา ท่าน​ผู้​นำ​พูด​เสียง​ดัง “นโยบาย​ของ​ข้า ไม่​อนุญาต​ให้​ใคร​มา​ออก​ความ​เห็น​สุ่มสี่สุ่มห้า” ว่า​แล้ว​ก็​สั่งจับ​ขุนนาง​เข้า​คุก​เป็น​คน​ที่​สอง

จบ​นิทาน สุ​ริ​ย​เทพ ไช​ยม​งคล อธิบายความ​หมาย​ชวน​คิด... ว่า​แนว​คิด​และ​วิธี​ปฏิบัติ​แบบ​เผด็จการ ครอบงำ​สังคม​ตะวันออกเป็น​ภาระ​ที่​ไม่​มี​ใคร​กล้า​แสดง​ความ​คิดเห็น​มา​นาน​ช้า

สิ่ง​ที่​กั้น​ขวาง​สันติภาพ​ไว้ ก็​คือ​ความ​โง่​เขลา​ของ​ประชาชน เผด็จการ​จะ​นำ​มา​ซึ่ง​ความ​ล้าหลัง  และ​การ​เอารัดเอาเปรียบ​ผู้​ที่ด้อยกว่า

นัก​ปกครอง​เผด็จการ มัก​สร้าง​สังคม​แห่ง​ความ​เชื่อ​ขึ้น​มา โดย​พยายาม​หลีกเลี่ยง​การ​ให้​ความ​รู้​ที่​ถูกต้อง​แก่​ประชาชน เพื่อ​ที่​จะ​ให้​ปกครอง​และ​ชักจูง​ได้​ง่ายๆ

สุ​ริ​ย​เทพ ไช​ยม​งคล สรุป​ทิ้งท้าย  “ความ​เชื่อ​สร้าง​เผด็จการ ความรู้​สร้าง​ประชาธิปไตย”

ผม​อ่าน​เรื่อง​นี้ นึกถึง​ขบวน​แห่ล้อ​การเมือง  ใน​งาน​ฟุตบอลประเพณี ของ​น้องๆใน​มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่น​พี่​ใน​มหาวิทยาลัยมี​ความเห็น​ตรง​ข้าม​กัน

คน​หนึ่ง​เชิดชูเสรีภาพ​ทาง​ความ​คิดเห็น ที่​เป็น​เครื่องหมายของ​ประชาธิปไตย แต่​อีก​คน​แย้ง​ว่า ผู้​นำ​ที่​ชนะ​การ​เลือกตั้ง แล้วก็เข้ามา​โกง​เอาๆ จะ​แน่ใจ​ได้​ยัง​ไงว่า​เป็น​ประชาธิปไตย​ที่​ดี

ผม​ฟัง​แล้วก็ดี​ใจ...รุ่น​น้อง​ยัง​มี​เวทีแสดง​ความ​เห็น รุ่น​พี่แม้เห็น​ต่าง​กัน ก็​ยัง​มี​เวที​ให้​ระบาย

เมือง​ไทย​เรา​นี้​แสน​ดี​หนักหนา ใน​น้ำ​มี​ปลา ใน​นา​มี​ข้าว ใคร​ใคร่​ค้า ก็ได้​ค้า ใคร​ใคร่​พูด ก็​ยัง​ได้​พูด.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้